Kỳ vọng phục hồi

08:11 | 03/03/2021

(HQ Online) - Tại cuộc họp Ban thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương sáng 1/3, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng kết luận "không cần thiết phải kéo dài thêm thời gian cách ly" bởi tình hình dịch tại Hải Dương đã được kiểm soát tích cực.

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán: "Thị trường chứng khoán sẽ sớm tìm lại điểm cân bằng trong ngắn hạn và phục hồi trở lại"
Hải quan thúc đẩy phục hồi, đổi mới, bền bỉ nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng bền vững
Kinh tế Việt Nam trung hạn 2021-2025: Phục hồi và tăng tốc
Động lực phục hồi
Kỳ vọng phục hồi

Từ 0h ngày 3/3, toàn tỉnh Hải Dương kết thúc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, chuyển sang trạng thái mới thực hiện "mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế. Cùng với diễn biến tích cực về kiểm soát dịch ở các địa phương có ca bệnh khác, các hoạt động kinh tế, xã hội của cả nước đang dần trở lại trạng thái bình thường. Hiện hầu hết các địa phương đã cho học sinh trở lại trường kể từ đầu tháng 3.

Cuối tháng 2, lô gần 120.000 liều vắc xin đầu tiên đã về Việt Nam, những lô tiếp theo đang tiếp tục được đàm phán và làm thủ tục để sớm được nhập khẩu về nước. Cùng với đó, Chính phủ cũng đã kịp thời ban hành Nghị quyết về việc giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên với số lượng khoảng 150 triệu liều. Đồng thời, hoạt động sản xuất vắc xin trong nước cũng tiến triển tốt, những đợt tiêm thử nghiệm cho chúng ta hy vọng sớm có thành phẩm cung cấp ra thị trường.

Những diễn biến về phòng chống dịch đang cho thấy sự phấn khởi và hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lui thật xa trong tương lai không xa.

Về kinh tế, số liệu thống kê tháng 2 cũng mang những con số nhiều lạc quan. 2 tháng đầu năm 2021, cả nước có 18,1 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 334,8 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 172 nghìn lao động, tăng 4% về số doanh nghiệp, tăng 52,2% về vốn đăng ký và tăng 9,7% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI đăng ký mới mặc dù giảm nhưng, vốn đăng ký tăng thêm ở 115 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đạt 1,61 tỷ USD, tăng 151,8% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều dự án FDI lớn được ví như “đại bàng” đã được cấp phép ngay từ đầu năm. Hoạt động xuất khẩu sôi động, hai tháng đầu năm con số xuất siêu ước đạt 1,29 tỷ USD...

Nhìn thẳng thực tế, nền kinh tế nước ta hiện đang có nhiều động lực để đẩy nhanh đà phục hồi mạnh mẽ những tháng tới đây. Động lực tăng trưởng được tổng hợp từ những quyết sách lớn, sự chỉ đạo quyết liệt của toàn hệ thống chính trị khi Đại hội XIII của Đảng vừa diễn ra “rất thành công”; các điều khoản của những hiệp định thương mại, đầu tư được thực thi ngày càng sâu rộng... đang lan tỏa mạnh mẽ vào đời sống kinh tế và xã hội. Những tín hiệu tích cực đang đón đợi các doanh nghiệp, người dân nắm bắt để nền kinh tế đất nước lấy lại mức tăng trưởng cao trong thời gian sớm.

Văn Bắc