Kỳ thi tốt nghiệp THPT thứ hai sẽ được tổ chức khi dịch được kiểm soát

16:41 | 12/08/2020

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, kỳ thi tốt nghiệp THPT thứ hai sẽ được tổ chức khi dịch Covid-19 được kiểm soát ở các địa phương.

Chậm nhất ngày 26/8, các địa phương hoàn thành công tác chấm thi tốt nghiệp THPT
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Phòng dịch tốt, quy chế nghiêm!
Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh tự tin đạt điểm cao môn Ngoại ngữ

Liên quan tới việc công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Bộ sẽ triển khai thực hiện đánh giá phổ điểm. Đây cũng là giải pháp để đảm bảo cho kỳ thi nghiêm túc, công bằng giữa chất lượng đánh giá ở quá trình học và kết quả điểm thi.

ky thi tot nghiep thpt thu hai se duoc to chuc khi dich duoc kiem soat

Theo đó, nếu có sự chênh lệch điểm số với kết quả học tập của thí sinh Bộ sẽ đánh giá bệnh thành tích ở các địa phương.

Với công tác chấm thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu, việc chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đảm bảo lịch Bộ GD&ĐT đã đề ra, nhưng cũng phải đảm bảo hai tiêu chí là an toàn phòng chống dịch và nghiêm túc, công tâm để đảm bảo chất lượng kỳ thi.

Theo lịch công tác của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT, ngày 27/8, các Hội đồng thi sẽ công bố kết quả thi; ngày 30/8 các sở GD&ĐT xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Kết thúc đợt 1 thi tốt nghiệp THPT 2020, nội dung đề thi được thí sinh và giáo viên đánh giá căn bản, dễ hơn so với các năm trước. Dựa theo đó, một số chuyên gia dự báo có thể điểm chuẩn đại học năm nay sẽ tăng.

Về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợi 2, theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, năm nay, cả nước có tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 26.308 chiếm tỷ lệ 2,92% của các Hội đồng thi.

Các thí sinh này bao gồm thí sinh thuộc diện F1, F2 cũng như các thí sinh của các địa phương phải lùi thời gian tổ chức kỳ thi do thực hiện cách ly xã hội.

Trả lời về thời điểm tổ chức thi đợt 2, ông Mai Văn Trinh cho biết thêm, thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi.

Về phương thức tổ chức thi, ông Trinh chia sẻ, một số địa phương chỉ có 1, 2 thí sinh phải thi đợt 2 nên đã có ý kiến đề xuất ghép chung giữa các địa phương.

"Dù tổ chức thời điểm nào thì cũng phải đảm bảo tổ chức kỳ thi công bằng đúng quy chế, nhưng đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết. Căn cứ tình hình cụ thể lúc đó, các địa phương sẽ có phương án cụ thể có thể ghép hội đồng thi", ông Trinh nhấn mạnh.

Về đề thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT, đề thi tới đây sẽ có độ khó tương đương với đợt 1 để đảm bảo quyền lợi công bằng giữa thí sinh các đợt thi.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

D.Ngân