Kỳ thi tốt nghiệp THPT 5 năm tới sẽ ra sao?

20:09 | 30/09/2020

(HQ Online) - Tại buổi họp báo quý III, chiều 30/9 của Bộ GD&ĐT, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT cho biết, tới đây Bộ sẽ họp và đánh giá lại toàn bộ quá trình 6 năm đổi mới về thi THPT quốc gia (2015- 2020) cũng như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm vừa qua.

Nhiều trường đại học tăng chỉ tiêu xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT
Chiều nay, thí sinh làm thủ tục chuẩn bị tiến hành thi tốt nghiệp THPT đợt 2
TPHCM: 99,44% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT

Sau 6 năm đổi mới kỳ thi THPT, một số tình trạng học tủ, học lệch diễn ra trong nhiều năm được khắc phục, thực hiện đúng phương châm “học gì thi nấy”, yêu cầu học sinh phải học toàn diện. Đồng thời, công tác tổ chức thi gọn nhẹ hơn, thí sinh chỉ phải dự thi một lần, ngay tại địa phương, giúp giảm áp lực, giảm tốn kém cho gia đình, học sinh và xã hội.

0525 tdqp4542 oclz
Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT phát biểu tại cuộc họp.

Theo ông Nam, các hình thức tuyển sinh ĐH, CĐ đã được đa dạng hóa. Các cơ sở giáo dục có sự chuyển biến tích cực trong tự chủ tuyển sinh, trong đó ngày càng sử dụng nhiều hơn các phương thức xét tuyển theo tiếp cận quốc tế, như sử dụng các chứng chỉ chuẩn quốc tế, kết quả bài thi đánh giá năng lực... Tỷ lệ tuyển sinh dựa vào kết quả thi THPT giảm đi.

Từ kết quả của giai đoạn 2015-2020, Bộ GD&ĐT xác định kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021-2025 cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2020. Bộ GD&ĐT chỉ tập trung nghiên cứu áp dụng công nghệ và chú trọng xây dựng, phát triển ngân hàng câu hỏi thi cho phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông, ông Nam nhấn mạnh.

Ông Trần Quang Nam cho biết, Bộ GD&ĐT đang xây dựng để sớm công bố phương án thi và tuyển sinh giai đoạn 2021 - 2025, trên quan điểm phân định rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ GD - ĐT và trách nhiệm triển khai cụ thể của địa phương, cơ sở giáo dục đối với các kỳ thi và tuyển sinh.

Trong đó, tăng cường tự chủ, trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học trong tuyển sinh; đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh; có sự giám sát mạnh mẽ của xã hội; từng bước tiếp cận xu hướng tuyển sinh của các nước tiên tiến về giáo dục trên thế giới.

Vừa qua, Bộ đã báo cáo Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực, nhận được sự đồng thuận rất cao của các thành viên Hội đồng. Bộ đang hoàn để báo cáo Chính phủ thông.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 chung của cả nước là 98,3%.

Năm 2020, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng là 642.945 với tổng số nguyện vọng đăng ký là 2.494.210.

D.Ngân