Ký kết Hiệp định EVFTA và IPA

18:39 | 30/06/2019

(HQ Online) - Chiều nay 30/6, tại Hà Nội, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (IPA) đã được ký kết.

ky ket hiep dinh evfta va ipa Trước khi ký EVFTA, thương mại Việt Nam với EU như thế nào?
ky ket hiep dinh evfta va ipa Ký kết Hiệp định EVFTA vào ngày 30/6
ky ket hiep dinh evfta va ipa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: Nhật Bắc

Phát biểu tại Lễ ký kết Hiệp định EVFTA và Hiệp định IPA, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Tại hội nghị các nhà lãnh đạo G20 ngày 29/6 hôm qua, tôi có cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Ngài ấy nhấn mạnh ngày 30/6 hôm nay là 1 ngày đặc biệt mang ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quan hệ Việt Nam – EU. Chúng ta vừa chính thức ký 2 hiệp định quan trọng là EVFTA và IPA, mở ra chân trời mới, hợp tác rộng lớn toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn giữa Việt Nam – EU, đáp ứng nhu cầu của người dân và DN hai bên”.

Theo Thủ tướng, EU với tầm nhìn hướng Đông đã coi Việt Nam - một quốc gia đang phát triển nằm cách xa nửa vòng trái đất làm đối tác. Là quốc gia giàu tiềm năng, phát triển năng động hàng đầu Đông Nam Á, thực hiện chính sách đa phương, đa dạng hóa quan hệ với tầm nhìn mạnh mẽ về hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam rất vui mừng hợp tác với liên minh châu Âu – một nền văn minh tiên tiến, phát triển ở phía Tây bán cầu, hùng mạnh hàng đầu thế giới…

Năm 2012, Việt Nam và EU đã ký hiệp định đối tác toàn diện, là khung hợp tác quan trọng về chính trị, đối ngoại. Nay, Việt Nam - EU ký 2 hiệp định quan trọng về thương mại là EVFTA và IPA, đây là những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, có tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn và cân bằng lợi ích. Sự liên kết, tổng hòa các hiệp định quan trọng sẽ nâng cánh quan hệ Việt Nam – EU lên tầm cao mới mang tính chiến lược.

Thủ tướng nhấn mạnh: Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên, các thách thức an ninh phi truyền thống còn lớn, thương mại toàn cầu đối mặt với nhiều khó khăn, việc hợp tác hai bên mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tư duy mạnh mẽ, tầm nhìn chiến lược của cả Việt Nam và EU. Đây là 2 nền kinh tế bổ sung cho nhau, cùng hợp tác, cùng có lợi, cùng phát triển, hướng về tương lai tươi sáng, đóng góp cho sự phát triển bền vững, hòa bình, ổn định và phát triển.

"Tôi tin tưởng nghị viện châu Âu, nghị viện các nước thành viên EU, Quốc hội Việt Nam sớm phê chuẩn các hiệp định này để khi có hiệu lực, 2 hiệp định này như tuyến đường cao tốc quy mô lớn, hiện đại nối gần hơn giữa EU và Việt Nam. Từ đây người dân 2 bên dễ dàng hợp tác, giao lưu, DN hai bên có thể tiếp cận thuận lợi thị trường của nhau", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, DN EU không chỉ tiếp cận thị trường 100 triệu dân của Việt Nam mà cả thị trường các nước ASEAN, CPTPP, thị trường các nước Đông Á, góp phần tạo nên xung lực của hợp tác đông tây, mang đến sự thịnh vượng của khu vực Á – Âu và toàn cầu.

Tuy nhiên, việc kí EVFTA, IPA mới là bước khởi đầu, hai bên cần nỗ lực hợp tác. Để quá trình triển khai thành công, Việt Nam sẽ ban hành 1 chương trình hành động quốc gia thực hiện 2 hiệp định với các nhiệm vụ biện pháp cụ thể, thực thi nghiêm túc, đầy đủ các cam kết, triển khai đến các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, DN và người dân, gắn với phát huy sự năng động sáng tạo trong quá trình thực hiện, hướng đến mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển giàu mạnh, hùng cường.

ky ket hiep dinh evfta va ipa
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng đại diện Liên minh Châu Âu ký Hiệp định EVFTA. Ảnh: Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thông tin thêm: 15 năm trước bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu lần thứ 5 tại Hà Nội, lãnh đạo Việt Nam và các nước châu Âu đã thảo luận một lộ trình hợp tác giữa hai bên. Bước đầu tiên là liên minh châu Âu hỗ trợ Việt Nam gia nhập WTO và sau đó đi đến 1 hiệp định thương mại tự do giữa hai bên. Khi đó châu Âu là 1 trong những người bạn đầu tiên chia sẻ và tin tưởng ý chí quyết tâm hội nhập của dân tộc Việt Nam.

Không lâu sau đó, Việt Nam đã gia nhập WTO và có những bước tiến vững chắc trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Quá trình đàm phán cho hiệp định quan trọng này, Việt Nam và EU cũng đã trải qua những giai đoạn khó khăn tưởng chừng “không thể vượt qua”, nhưng với sự nỗ lực không mệt mỏi, hai hiệp định quan trọng này đã được ký kết vào ngày 30/6.

Việc hoàn tất đàm phán và kí kết hiệp định này làm tăng cường quan hệ song phương ngày phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và EU, làm sâu sắc hơn mối quan hệ kinh tế thương mại, đem lại lợi ích cho 2 bên.

Nhấn vào lĩnh vực đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá: Trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, tiếp theo 21 Hiệp định song phương về khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã được ký kết và thực hiện trong 30 năm qua, việc ký kết IPA với những cam kết toàn diện và cân bằng hơn về bảo hộ đầu tư, cùng với những cam kết quan trọng về mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, mua sắm của chính phủ, sở hữu trí tuệ... theo quy định của EVFTA, sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài nói chung cũng như nhà đầu tư EU nói riêng về tính hấp dẫn, an toàn, thân thiện và cạnh tranh cao hơn của môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

ky ket hiep dinh evfta va ipa
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đại diện Liên minh Châu Âu ký Hiệp định IPA. Ảnh: Nhật Bắc

Đồng thời, DN, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội được tiếp cận, tiêu dùng và hưởng lợi các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tiêu chuẩn châu Âu với chất lượng cao, giá cả cạnh tranh từ các nền kinh tế của Liên minh châu Âu. Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vị trí, vai trò, tiềm năng của các nhà đầu tư EU về vốn, công nghệ, trình độ quản lý...

Do vậy, Chính phủ Việt Nam có cơ sở để tin tưởng vững chắc rằng, việc ký kết Hiệp định IPA sẽ góp phần thu hút đầu tư với chất lượng cao từ các nhà đầu tư EU và tạo cơ hội tốt cho nhà đầu tư Việt Nam tiếp cận thị trường EU. Điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thời gian tới.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong Hiệp định EVFTA chắc chắn sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - EU, giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Với cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế và giá trị thương mại mà hai bên đã thống nhất, cơ hội gia tăng xuất khẩu cho những mặt hàng Việt Nam có lợi thế như: Dệt may, da giày, nông thủy sản (kể cả gạo, đường, mật ong, rau củ quả), đồ gỗ... là rất đáng kể. Mức cam kết trong EVFTA có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các FTA đã từng được ký kết. Điều này càng có ý nghĩa khi hiện nay, mới chỉ hơn 42% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU được hưởng mức thuế 0% theo Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

Cùng với Hiệp định EVFTA, Hiệp định IPA cũng có ý nghĩa quan trọng. Trong IPA, Việt Nam có cam kết bảo hộ đầu tư. Việt Nam cam kết không trưng thu, quốc hữu hóa tài sản của nhà đầu tư mà không có bồi thường thỏa đáng, cam kết bồi thường thiệt hại phù hợp cho nhà đầu tư của bên kia tương tự như nhà đầu tư trong nước hoặc của bên thứ ba trong trường hợp bị thiệt hại do chiến tranh, bạo loạn,...

Thanh Nguyễn