Kinh tế - xã hội năm 2019: Có thể vượt 12 chỉ tiêu Quốc hội đặt ra

20:10 | 02/10/2019

(HQ Online) - Vào chiều tối ngày 2/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2019.

kinh te xa hoi nam 2019 co the vuot 12 chi tieu quoc hoi dat ra Thủ tướng: "Không chủ quan để đảm bảo hoàn thành toàn diện, vượt kế hoạch 2019"
kinh te xa hoi nam 2019 co the vuot 12 chi tieu quoc hoi dat ra Kinh tế 2019: Tự tin về đích
kinh te xa hoi nam 2019 co the vuot 12 chi tieu quoc hoi dat ra Tăng trưởng kinh tế 9 tháng đạt 6,98%, cao nhất trong 9 năm
kinh te xa hoi nam 2019 co the vuot 12 chi tieu quoc hoi dat ra
Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ tháng 9/2019. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, nền kinh tế Việt Nam trong 9 tháng qua đã có những bước tiến mạnh mẽ, đây là “tin mừng” của đất nước.

Theo người phát ngôn Chính phủ, trong bối cảnh nhiều nền kinh tế giảm mạnh (tăng trưởng của Mỹ 2%, EU 1%, Nhật Bản 0,6%, Ấn Độ 5%, Trung Quốc dưới 6%, Singapore 0%...), tuy nhiên với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của toàn dân, 9 tháng qua tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 6,98%, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm trở lại đây.

Một số điểm sáng đáng chú ý là: lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 9 tháng tăng 2,5%, mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 10,3%, nhất là khu vực ngoài nhà nước chiếm tỷ trọng 45,3%, tăng 16,9%. Vốn FDI thực hiện cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, ước đạt 14,2 tỷ USD, tăng 7,3%; thu ngân sách Nhà nước tăng cao (10,1%), có 8/12 khoản thu và nhóm các khoản thu nội địa đạt khá, thu nội địa đạt 70,3%; xuất siêu lớn, ước đạt 5,9 tỷ USD…

“Vì thế, năm nay được dự báo sẽ là năm thứ 2 hoàn thành, thậm chí hoàn thành vượt 12 chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 Quốc hội đặt ra từ đầu năm. Chúng ta sẽ có 50% chỉ tiêu hoàn thành và 50% chỉ tiêu hoàn thành vượt mức”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Chính phủ đều thẳng thắn nhìn nhận còn nhiều tồn tại hạn chế và khó khăn thách thức cần phải vượt qua.

Trước hết là, ngành nông nghiệp đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh gây ra, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp thấp nhất trong 3 năm qua. Một số dự án công nghiệp, giao thông trọng điểm tiếp tục chậm tiến độ, chưa xác định được thời gian hoàn thành; giải ngân vốn đầu tư công hiện nay còn rất chậm, không có nhiều chuyển biến. Sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn. Nhiều vấn đề văn hóa, xã hội, an ninh trật tự còn tồn tại…

Do vậy, thời gian còn lại của năm 2019, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tinh thần quyết tâm, kiên định thực hiện các mục tiêu đề ra; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh là "không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế".

Vì thế, người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm tạo dựng thêm dư địa cho điều hành kinh tế vĩ mô, vận dụng các chính sách kinh tế vĩ mô linh hoạt, tăng tính chủ động và khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động khó lường từ bên ngoài.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về GDP quý III của cả nước tăng 7,31% thì liệu có quá “nóng”? Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biết, kết quả tăng trưởng là hoàn toàn phù hợp do các thành phần kinh tế trong nước đều có sự tăng trưởng vượt bậc và đồng đều, nên không có chuyện quá “nóng”.

Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung cũng lạc quan cho rằng, với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp về tăng trưởng kinh tế, chúng ta có thể vượt 12 mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Quốc hội đặt ra.

Hương Dịu