Kim ngạch thương mại Việt Nam – Lào giảm 15% trong nửa đầu năm

20:55 | 11/08/2020

(HQ Online) - Thông tin từ Cổng thông tin điện tử của Bộ KH&ĐT, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Lào trong nửa đầu năm chỉ đạt được 491,7 triệu USD.

Sau cách ly xã hội, hơn 19 triệu USD kim ngạch qua cửa khẩu Lao Bảo
VietinBank Lào: Nguồn lực quan trọng thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam - Lào
Việt Nam – Campuchia thúc đẩy thương mại hai chiều đạt 5 tỷ USD vào năm 2020
4924 cua khau lao bao
Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp tới hợp tác và thông thương giữa hai nước Việt Nam – Lào. Ảnh: Internet.

Theo đó, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp tới hợp tác và thông thương giữa hai nước Việt Nam – Lào như cửa khẩu biên giới hai nước đã tạm đóng, kim ngạch thương mại hai chiều trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt được 491,7 triệu USD, giảm 14,76% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Lào đạt được 276,84 triệu USD, giảm 20,23% so với cùng kỳ năm 2019.

Về tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, dịch Covid-19 đã tác động đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào nói riêng.

8 tháng đầu năm 2020, đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt khoảng 85,6 triệu USD, trong đó có 2 dự án có quy mô lớn được điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư, đóng góp quan trọng vào kết quả đầu tư giữa hai nước.

Đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào gặp nhiều khó khăn về vốn đầu tư, vốn đăng ký nhiều còn vốn tổ chức thực hiện dự án thì còn thấp. Phần lớn tác động đến tiến độ thực hiện dự án là do thiếu nhân lực.

Các dự án FDI có nhu cầu về cán bộ, chuyên gia lớn, do vậy, doanh nghiệp Việt Nam mong muốn Chính phủ Lào xem xét, tạo điều kiện trong việc cho phép các chuyên gia nhập cảnh vào thực hiện các dự án và thực hiện đúng các quy định về việc phòng chống dịch.

Hoài Anh