Kiến nghị mua lúa vào kho dự trữ quốc gia để ổn định thị trường

18:32 | 03/08/2021

(HQ Online) - Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiến nghị cần triển khai chương trình thu mua, dự trữ lúa gạo quốc gia để đảm bảo an ninh lương thực, giảm áp lực thị trường và giúp ổn định thị trường lúa gạo khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp tại các tỉnh trọng điểm sản xuất lúa tại các tỉnh ĐBSCL.

Doanh nghiệp cần được hỗ trợ để có thêm nguồn lực thu mua nông sản cho nông dân
Nguồn cung hàng loạt nông sản đang vượt cầu
Các tỉnh phía Nam ưu tiên tối đa lưu thông, tiêu thụ nông sản
Các tỉnh Nam bộ đang vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu. Ảnh: ST
Các tỉnh Nam bộ đang vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu. Ảnh: ST

Ngày 3/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970 vừa ký văn bản gửi đồng chí Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về việc hỗ trợ chính sách phù hợp để duy trì, ổn định sản xuất nông nghiệp trong tình hình dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Tổ công tác 970 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các tỉnh Nam bộ đang vào thời kỳ thu hoạch nhiều loại nông sản chủ lực như lúa Hè Thu gần 1 triệu ha với sản lượng khoảng 5,5 triệu tấn. Cùng với đó, các mặt hàng trái cây, rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản... cũng có sản lượng rất lớn cần được chế biến, tiêu thụ.

Bên cạnh đó, theo ông Trần Thanh Nam, ngoài việc tiêu thụ nông sản thời gian tới cần quan tâm việc kịp thời triển khai các kế hoạch sản xuất. Theo đó, nhu cầu về giống và vật tư nông nghiệp cũng rất lớn.

Để duy trì, phục hồi sản xuất nông nghiệp hiện nay và trong những tháng sắp tới, cũng như ổn định đời sống của công nhân lao động tại các khu công nghiệp, Tổ công tác 970, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thống nhất có kiến nghị với Chính phủ tạo điều kiện và ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng công nhân tại các nhà máy chế biến thủy sản, chăn nuôi, giết mổ đang thực hiện 3 tại chỗ trực tiếp sản xuất.

Đặc biệt, kiến nghị Chính phủ triển khai chương trình thu mua, dự trữ lúa gạo quốc gia để đảm bảo an ninh lương thực, giảm áp lực thị trường và giúp ổn định thị trường lúa gạo khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp tại các tỉnh trọng điểm sản xuất lúa tại các tỉnh ĐBSCL.

Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước thống nhất cơ chế hỗ trợ lãi suất vay, khuyến khích cơ sở sản xuất và doanh nghiệp thu mua nông sản thiết yếu và cung ứng vật tư nông nghiệp để kích cầu thúc đẩy sản xuất.

Cùng với đó, cần tiếp tục triển khai mở rộng chính sách bán hàng bình ổn giá cho các đối tượng là công nhân, người lao động ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp trong phạm vi 19 tỉnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Tổ công tác 970 cũng kiến nghị hỗ trợ giá điện sản xuất cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông, thủy sản để bảo quản sản phẩm đông lạnh; vận động các địa phương và doanh nghiệp tham gia chương trình hỗ trợ công nhân lao động gặp khó khăn tại các khu công nghiệp của TPHCM và các tỉnh có khu công nghiệp trọng điểm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021.

Nguyễn Hiền