Kích cầu nội địa, phục hồi kinh tế từ tài chính tiêu dùng

14:24 | 21/05/2020

(HQ Online) - Ngày 21/5, tại Hà Nội, tại Tọa đàm về thị trường tài chính tiêu dùng, với chủ đề: “Tái khởi động nền kinh tế - Cơ hội cho tài chính tiêu dùng”, các chuyên gia đều khẳng định, phát triển tài chính tiêu dùng sẽ giúp kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ an sinh xã hội.

kich cau noi dia phuc hoi kinh te tu tai chinh tieu dung Hậu Covid-19, tín dụng tiêu dùng cần được “may đo” phù hợp nhu cầu
kich cau noi dia phuc hoi kinh te tu tai chinh tieu dung Thủ tướng yêu cầu cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sau dịch
kich cau noi dia phuc hoi kinh te tu tai chinh tieu dung Giãn nợ, cơ cấu nợ cho khách hàng cá nhân
kich cau noi dia phuc hoi kinh te tu tai chinh tieu dung
Tọa đàm về thị trường tài chính tiêu dùng sáng 21/5.

Nói về hướng phát triển kinh tế trong nước hậu Covid-19, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, mô hình phục hồi kinh tế hiện nay đều là củng cố thị trường trong nước trước, sau đó mới vươn ra thị trường nước ngoài, đồng thời phụ thuộc vào xu hướng tiêu dùng mới của người dân, doanh nghiệp và Chính phủ.

Vì thế, để làm được điều này, theo ông Thứ trưởng Phương, kích cầu thị trường nội địa thông qua thúc đẩy tiêu dùng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần được ưu tiên trong giai đoạn khởi động lại nền kinh tế hiện nay.

Theo các chuyên gia, lĩnh vực tài chính tiêu dùng, tuy chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động tín dụng của cả nền kinh tế nhưng có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong việc đảm bảo an sinh xã hội, giúp người dân vượt qua khó khăn tài chính tạm thời, thúc đẩy tiêu dùng xã hội, thông qua đó thúc đẩy sản xuất và đóng góp một cách trực tiếp vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Theo nghiên cứu của PGS. TS. Đặng Ngọc Đức, Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đối với nền kinh tế, sự phát triển của tài chính tiêu dùng góp phần rút ngắn chu kỳ sản xuất kinh doanh và tiêu thụ hàng hóa, đồng thời đảm bảo cho quá trình tái sản xuất diễn ra liên tục với quy mô ngày càng tăng.

Chính vì những lợi ích này, không chỉ ngân hàng, nhiều công ty tài chính cũng đang hoạt động khá hiệu quả với hàng triệu khách hàng trên cả nước. Không những thế, để hỗ trợ khách hàng, các công ty tài chính cũng thực hiện miễn giảm lãi, chia nhỏ các khoản thanh toán cho khách hàng có khó khăn về tài chính, hoặc chấp nhận hoãn việc thanh toán trong 3 tháng, đồng thời xem xét miễn giảm phí chậm thanh toán đối với các khách hàng bị ảnh hưởng bới Covid-19.

Đặc biêt, tiềm năng tăng trưởng của thị trường tài chính tiêu dùng vẫn còn rất lớn, bởi tỷ lệ cho vay tiêu dùng trên tổng dư nợ ở Việt Nam mới đạt khoảng 11,4%.

Tuy nhiên, với vai trò và tiềm năng phát triển như vậy, chuyên gia tài chính – ngân hàng TS. Cấn Văn Lực cho rằng, các bên liên quan cần xem xét một số giải pháp để phát triển thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam một cách lành mạnh, bền vững như: Tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý trong việc quản lý, giám sát các công ty tài chính; nhanh chóng hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia; tăng cường nền tảng công nghệ…

Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng không loại trừ khả năng dịch Covid-19 tác động đến nhu cầu cho vay, trong đó có trường hợp người đi vay tiêu dùng có khả năng trả nợ nhưng nhân dịp có lý do tác động của dịch Covid-19 tìm cách giãn nợ, hoãn nợ… dẫn tới ảnh hưởng đến các công ty tài chính…

Do đó, tại tọa đàm, các công ty tài chính mong muốn Ngân hàng Nhà nước có nhiều chế tài pháp lý chặt chẽ hơn nữa đối với các khách hàng không trả nợ đúng hạn để các công ty tài chính có thể xây dựng các phương án thu hồi nợ toàn diện và hiệu quả hơn nữa. Luật pháp cần bảo vệ người bị hại không chỉ là người đi vay mà còn là người cho vay – tức các tổ chức tín dụng trong trường hợp người đi vay vi phạm quy định.

Hương Dịu