Khuyến khích người khai hải quan, người nộp thuế chủ động tự giác chấp hành pháp luật hải quan

16:15 | 18/11/2020

(HQ Online) - Đó là yêu cầu của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đưa ra tại Hội nghị trực tuyến giới thiệu Nghị định 128/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan được tổ chức chiều ngày 18/11.

4 trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan
Infographics: Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của 4 cơ quan trong lĩnh vực hải quan
Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan chính thức được ban hành
Xử phạt vi phạm hành chính còn nhiều vướng mắc phát sinh từ thực tế

Ngày 19/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan (gọi tắt là Nghị định 128). Nghị định 128 có hiệu lực kể từ ngày 10/12/2020 và thay thế Nghị định 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 và Nghị định 45/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đại diện Vụ Pháp chế, sau gần 4 năm thực hiện Nghị định 45/2016/NĐ-CP, bên cạnh một số kết quả đạt được như góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động hải quan, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật hải quan, nâng cao tính tuân thủ pháp luật của người khai hải quan; góp phần cải cách thủ tục hành chính và bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan… Nghị định 45/2016/NĐ-CP đã phát sinh một số hạn chế cần sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tế.

Triển khai có hiệu quả Nghị định 128, góp phần bảo đảm, duy trì trật tự quản lý nhà nước về hải quan
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chủ trì hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Cụ thể như một số văn bản quy định về quản lý hàng hóa XNK; quy định về thuế đối với hàng hóa XNK; quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan có sự thay đổi tại các văn bản như: Luật Thuế XK, thuế NK số 107/2016/QH13, Luật Quản lý Ngoại thương số 05/2017/QH14, Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ, Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương, Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018 của Chính phủ.

Ngoài ra, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 119/NQ-CP ngày 31/12/2019 về một số biện pháp cấp bách nhằm tăng cường quản lý nhà nước về phòng chống gian lận xuất xứ, chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp và đã giao Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành sửa đổi những nội dung liên quan đến xử lý vi phạm xuất xứ hàng hóa XNK trong Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về hải quan.

Đại diện Vụ Pháp chế cho biết, trong quá trình thực hiện quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan từ thực tế đã phát sinh một số hạn chế như: thiếu chế tài xử phạt một số hành vi vi phạm phát sinh; một số hành vi vi phạm không còn phù hợp…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh, thời gian qua, ngành Hải quan luôn quan tâm, chú trọng công tác cải cách TTHC giữa cơ quan Hải quan với cá nhân, tổ chức, DN, bảo đảm việc cải cách được thực hiện đồng bộ ở tất cả các khâu từ xây dựng thể chế, chính sách, pháp luật đến khâu tiếp nhận, giải quyết TTHC; tăng cường ứng dụng CNTT và phương pháp quản lý hải quan hiện đại trong giải quyết TTHC đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid 19 bùng phát.

Mặc dù vậy, theo ghi nhận của nhiều đơn vị hải quan tỉnh, thành phố tình hình XNK hàng hóa qua các cửa khẩu vẫn tồn tại nhiều nguy cơ, như một số DN lợi dụng sự thông thoáng của hệ thống thủ tục hải quan điện tử để khai sai tên hàng, số lượng, chủng loại, mã số hàng hóa, xuất xứ để buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới nhằm trục lợi.

Theo đó, để hướng cho DN nâng cao tính tuân thủ, nghiêm minh của pháp luật đối với các hoạt động thông quan tại cửa khẩu, Nghị định 128 được ban hành với mục đích nhằm bảo đảm hơn nữa việc xử phạt nghiêm minh nhưng có tính khả thi, hiệu quả và phù hợp với thực tế. Đồng thời, Nghị định 128 cũng góp phần bảo đảm, duy trì trật tự quản lý nhà nước về hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK; khuyến khích người khai hải quan, người nộp thuế chủ động tự giác chấp hành pháp luật hải quan và pháp luật có liên quan.

Nhằm góp phần bảo đảm, duy trì trật tự quản lý nhà nước về hải quan, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu các đơn vị trong toàn Ngành triển khai có hiệu quả quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định 128 khi có hiệu lực. Bên cạnh đó, khi Nghị định 128 có hiệu lực, các đơn vị cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn DN nắm bắt nhanh các nội dung đã được quy định tại Nghị định 128 nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong quản lý nhà nước về hải quan. Đồng thời, các đơn vị cần khắc phục, xử lý những vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện, nếu vướng mắc vượt thẩm quyền cần báo cáo ngay Tổng cục Hải quan để được hướng dẫn cụ thể.

Nụ Bùi