Facebook Twitter youtube Tiktok

Khu thương mại tự do - đột phá chiến lược phát triển cảng biển và kinh tế

(HQ Online) - Khu thương mại tự do không chỉ thu hút các nhà đầu tư, tạo nên những giá trị về kinh tế mà các cảng biển cũng được hưởng lợi trong việc thu hút hàng hóa XNK.
Tăng trưởng kinh tế số từ thương mại điện tử bền vững Tọa đàm “Cải cách hải quan, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới”
Khu thương mại tự do - đột phá chiến lược phát triển cảng biển và kinh tế
Hoạt động xuất nhập khẩu tại Tân Cảng Cái Mép. Ảnh: Q.K

Chủ trương đã có

Tại Diễn đàn Liên kết phát triển logistics – Động lực tăng trưởng kinh tế vùng Đông Nam Bộ được tổ chức vào cuối qua, các chuyên gia nhận định, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có đầy đủ các yếu tố để có thể xây dựng một khu thương mại tự do thúc đẩy phát triển cảng biển và kinh tế.

Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đã xác định mục tiêu đến năm 2030 Đông Nam Bộ trở thành vùng phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, động lực tăng trưởng lớn nhất cả nước; trung tâm khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, công nghiệp công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính quốc tế có tính cạnh tranh cao trong khu vực với tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021 - 2030 đạt khoảng 8 - 8,5%. Tầm nhìn 2045, Đông Nam Bộ trở thành vùng phát triển, có tiềm lực kinh tế mạnh, cơ cấu kinh tế hiện đại; trung tâm khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, công nghiệp công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính quốc tế thuộc nhóm đầu của khu vực và thế giới; kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ.

Đáng lưu ý, Nghị quyết 24-NQ/TW đưa quan điểm, Đông Nam Bộ cần tập trung xây dựng các vành đai công nghiệp, đô thị, dịch vụ, logistics gắn với các hành lang giao thông.

Cuối năm 2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đã đề ra nhiệm vụ, giải pháp về “Hình thành khu thương mại tự do gắn với cảng biển tại khu vực Cái Mép Hạ”. Khu thương mại tự do là khu vực địa lý nằm trên một quốc gia hay vùng lãnh thổ nhưng không áp dụng thuế xuất nhập khẩu và các biện pháp quản lý thương mại.

Bà Rịa-Vũng Tàu hội đủ các điều kiện để phát triển trung tâm logistics và cảng biển trung chuyển quốc tế nhờ vị trí địa lý nằm trên tuyến hàng hải quốc tế từ châu Âu, Trung Đông qua khu vực Bắc Á và châu Mỹ. Sông Cái Mép-Thị Vải có đặc điểm sâu, khá rộng, ít bị bồi lắng cho phép các tàu trọng tải lớn ra vào thuận lợi; đồng thời, là cửa ngõ hướng biển phía Đông Nam trên tuyến đường xuyên Á thuộc hành lang kinh tế Đông Nam tiểu vùng sông Mê Kông (Bà Rịa-Vũng Tàu -TPHCM - Phnom Penh - Bangkok-Dawey).

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Nghị quyết 24-NQ/TW đưa ra chủ trương “Hình thành Khu thương mại tự do gắn với cảng biển tại khu vực Cái Mép Hạ”, đây là một chủ trương mới, nhằm tạo không gian đặc thù, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng Đông Nam Bộ, đóng vai trò làm “đầu tàu” kéo theo sự phát triển của cả vùng và cả nước. Để đạt mục tiêu có cảng trung chuyển quốc tế, cần có các khu thương mại tự do để trợ lực, tạo sức thu hút cho hàng hóa đến cảng, trong đó, liên kết nội vùng, liên vùng có vai trò đặc biệt quan trọng.

Ông Thomas Sim, Phó Chủ tịch cấp cao Liên đoàn Giao nhận Vận tải Quốc tế (FIATA) cho biết, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có đầy đủ các yếu tố để có thể xây dựng một khu thương mại tự do. Tuy nhiên, việc vận hành chính sách, thay đổi tư duy vẫn còn nhiều khó khăn. “Khu thương mại tự do là khái niệm thú vị mang đến những giá trị gia tăng. Tôi vui mừng khi nhận thấy và khuyến khích Bà Rịa - Vũng tàu xây dựng kỹ năng quan trọng cho người lao động, đây là yếu tố tạo sự thành công của Khu thương mại tự do và cũng là điểm kết nối với cụm logistics thế giới”. Theo ông Thomas Sim, Khu thương mại tự do là hình thức có thể thu hút vốn đầu tư FDI hiệu quả, đồng thời mở rộng sự thú vị của các quốc gia.

Hiện tại vùng Đông Nam Bộ có khoảng 14.800 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics, chiếm gần 50% tổng số doanh nghiệp logistics cả nước. Đây là một tỷ trọng rất cao. Trong đó, tập trung chủ yếu tại TPHCM với hơn 11.000 doanh nghiệp, Bình Dương gần 1.700 doanh nghiệp và Đồng Nai hơn 1.200 doanh nghiệp. Vùng đảm nhận 45% tổng khối lượng hàng hóa và hơn 60% khối lượng hàng container của cả nước thông qua hệ thống cảng Cát Lái (TPHCM), Cái Mép-Thị Vải (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Phân tích cụ thể về nội dung này, TS. Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đề cập đến 3 cơ hội cho sự phát triển của tỉnh. Đó là hàng hóa của các nước và vùng lãnh thổ, dù có Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam hay không, đều có thể được chuyển đến, xử lý, chế biến, chia tách, đóng gói, gia công tại khu thương mại tự do của Bà Rịa-Vũng Tàu mà không phải chịu thuế xuất nhập khẩu. Sau đó, sản phẩm có thể có lựa chọn xuất khẩu sang một nước khác, hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Động lực phát triển kinh tế biển

Các chuyên gia nhận định, việc có một khu thương mại tự do không chỉ thu hút các nhà đầu tư, tạo nên những giá trị về kinh tế mà các cảng biển cũng được hưởng lợi trong việc thu hút hàng hóa. TS. Trần Thị Hồng Minh đánh giá, nếu sớm triển khai hiệu quả, giải pháp này sẽ giúp Bà Rịa - Vũng Tàu tận dụng các tiềm năng và cơ hội trong bối cảnh mới.

Đánh giá về lợi ích hình thành khu thương mại tự do, TS. Trần Thị Hồng Minh cho rằng, trong trường hợp xuất khẩu hàng hóa từ khu thương mại tự do, doanh nghiệp sẽ tránh hoặc giảm thiểu được các chi phí (thời gian, tài chính, nhân lực) liên quan đến thực hiện các thủ tục nhập khẩu, tái xuất, nộp thuế, hoàn thuế,… Đặt trong bối cảnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang là một trong những trung tâm hàng đầu về thu hút FDI và logistics của cả nước, việc hình thành và phát triển khu thương mại tự do sẽ giúp tăng thêm sức hấp dẫn của tỉnh, cả vùng Đông Nam Bộ, đối với nhà đầu tư nước ngoài.

“Ngoài ra, khu thương mại tự do có thể là nơi thử nghiệm vận hành các sáng kiến, dự án chuyển đổi số gắn với Hải quan nói riêng và quản lý hoạt động thương mại nói chung. Một nội dung quan trọng đang được nghiên cứu là thúc đẩy thương mại không giấy tờ, trong đó có thương mại không giấy tờ xuyên biên giới, để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời tránh được những rủi ro thiếu nhất quán về phân loại hàng hóa, tránh được vi phạm về thuế”- bà Trần Thị Hồng Minh nhấn mạnh. Cùng với đó, nếu tư duy và tổ chức hợp lý hướng đến phát triển bền vững, khu thương mại tự do có thể trở thành địa bàn thử nghiệm các mô hình kinh tế tuần hoàn

Ông Phạm Tấn Công cho biết, theo các đánh giá đầu tư ban đầu, việc hình thành phát triển khu thương mại tự do sẽ giúp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng và vùng Đông Nam Bộ nói chung tạo đột phá trong phát triển kinh tế, bởi các lợi ích hình thành một hệ sinh thái thương mại và logistics hoàn chỉnh để nâng cao sức cạnh tranh của địa phương và khu vực. Qua đó, thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, thúc đẩy phát triển sản xuất, thương mại, dịch vụ trực tiếp tại nội khu thương mại tự do, tạo ra cơ hội mời gọi các doanh nghiệp hàng đầu thế giới hiện nay tham gia hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu:

Khu thương mại tự do - đột phá chiến lược phát triển cảng biển và kinh tế
Ông Nguyễn Văn Thọ.

Sẵn sàng cho việc hình thành khu thương mại tự do Cái Mép Hạ

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị, Chính phủ giao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chủ trì thực hiện xây dựng các đề án hoàn thiện việc xây dựng, phát triển khu thương mại tự do Cái Mép Hạ trình Chính phủ trong năm 2023.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc hình thành khu thương mại tự do Cái Mép Hạ, thời gian qua tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ động cập nhật chủ trương phát triển khu thương mại tự do vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; tổ chức lập quy hoạch trung tâm logistics Cái Mép Hạ với diện tích hơn 1.686ha; khẩn trương xác định vị trí, quy mô khu thương mại tự do; giao cơ quan chuyên môn xác định cụ thể diện tích, địa điểm xây dựng khu thương mại tự do với tọa độ địa lý. Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ sẽ hình thành trung tâm sản xuất và dịch vụ logistics hiện đại, bảo đảm thực hiện tất cả các dịch vụ thương mại quốc tế. Trong đó, có sản xuất công nghệ cao, chế biến, sơ chế, phân loại, đóng gói, bảo quản, trưng bày giới thiệu sản phẩm, các dịch vụ thông quan, kiểm định hàng hóa tại chỗ cho hàng hóa XNK.

Đồng thời, xây dựng chiến lược thu hút các nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, năng lực quản lý đến khu thương mại tự do, tập trung vào các ngành kinh tế trụ cột của tỉnh như: công nghiệp công nghệ cao, cảng biển-logistics, du lịch-thương mại, các lĩnh vực công nghệ-tài chính, kinh tế số; những mô hình phù hợp trên thế giới, tạo sức hút mạnh mẽ những nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, năng lực quản lý.

Bà Trần Thị Hồng Minh,Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương:

Khu thương mại tự do - đột phá chiến lược phát triển cảng biển và kinh tế

Bà Trần Thị Hồng Minh.

Bốn nhiệm vụ triển khai Khu thương mại tự do

Để khu thương mại tự do trở thành đột phá chiến lược phát triển cảng biển và kinh tế, Bà Rịa - Vũng Tàu cần thực hiện 4 nội dung:

Thứ nhất, cần xác định địa điểm, quy mô xây dựng khu thương mại tự do phù hợp với các quy hoạch liên quan, thực trạng và định hướng phát triển kết nối giao thông, dịch vụ (trong đó có dịch vụ logistics) ở quy mô vùng và liên vùng. Theo đó, tỉnh cần đặc biệt trao đổi, lắng nghe ý kiến của cộng đồng nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, rà soát các chính sách kinh tế-thương mại và các chính sách liên quan như phát triển nguồn nhân lực, phát triển các tiện ích (tài chính-bảo hiểm-ngân hàng, y tế,…) phục vụ hoạt động của doanh nghiệp trong khu thương mại tự do. Trong đó, xác định các chính sách cần thực hiện trong thẩm quyền của tỉnh và kiến nghị cấp có thẩm quyền cho phép thực hiện các cơ chế liên quan (kể cả cơ chế đặc thù, trong trường hợp cần thiết) để vận hành hiệu quả khu thương mại tự do.

Thứ ba, nghiên cứu, kiến nghị thành lập mô hình tổ chức, bộ máy quản lý tinh gọn, hiệu quả, gắn với tư duy và phương thức quản trị hiện đại, minh bạch, có đo lường kết quả rõ ràng (gắn với tư duy liên kết vùng) trong hoạt động của khu thương mại tự do.

Thứ tư, xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực thể chế và kỹ thuật để chuẩn bị cho việc vận hành khu thương mại tự do.

Ông Richard Oliver Szuflak, Tổng giám đốc Tập đoàn DP World Việt Nam:

Khu thương mại tự do - đột phá chiến lược phát triển cảng biển và kinh tế
Ông Richard Oliver Szuflak.

Cần thiết lập một ban quản lý chuyên biệt minh bạch để vận hành

Công ty DP World đang vận hành khoảng 20 khu thương mại tự do (FTZ) trong toàn cầu. Nổi tiếng nhất là ở Dubai, có khoảng 6.000 ha, liên kết chặt chẽ với cảng biển. Có nhiều FTZ nữa ở Ấn Độ, Bắc Mỹ, châu Phi. DP World cũng rất quan tâm tới cơ hội tại Việt Nam. Tại Việt Nam hiện tại chưa có khu thương mại tự do như thế, nhưng cũng có nhiều người đang nỗ lực thực hiện một hành lang pháp lý cho nó, nếu được thì Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ là tỉnh tiên phong.

Để triển khai khu thương mại tự do, cũng cần thiết lập một ban quản lý chuyên biệt minh bạch để vận hành riêng. Mô hình này nhiều nước rất ủng hộ và cũng rất thành công. Theo tôi, trong vòng 5 năm tới các chính quyền, các nhà hoạch định, ban quản lý cũng cần có tầm nhìn xa hơn. Nếu triển khai khu thương mại tự do thì các bên đều sẽ có lợi ích chung trong mô hình này. Tôi đề xuất một lộ trình 6 bước, đơn giản hóa việc triển khai một khu thương mại tự do. Tuy khó nhưng nếu phân kỳ các bước ra thì có thể từng bước thực hiện được.

Ông Thoang Trần, Giám đốc CT - Strategies Việt Nam:

Khu thương mại tự do - đột phá chiến lược phát triển cảng biển và kinh tế
Ông Thoang Trần.

Việt Nam cần có cách tiếp cận mới, toàn diện

Khu thương mại tự do tại các nước và các địa phương không giống nhau cũng không chuyển giao công nghệ, vận hành… nhiều quốc gia phát triển các ngành công nghiệp và logistics thường sở hữu các khu thương mại tự do. Đây được coi là một trong những trụ cột vững chắc phát triển của các quốc gia. Vì vậy, để đi nhanh và bắt kịp các nước trong ngành công nghệ cao và logistics hiện đại, Việt Nam cần có cách tiếp cận mới, toàn diện, đột phá với các chính sách cởi mở để xây dựng khu thương mại tự do.

Sự ra đời của khu thương mại tự do Cái Mép Hạ sẽ giúp Việt Nam tiếp cận được các nguồn hàng hóa từ các nước khác một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đồng thời, khu thương mại tự do Cái Mép Hạ cũng sẽ là cơ hội để Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao sang các thị trường lớn như châu Âu và Bắc Mỹ. Đây là một trong những điều kiện để Việt Nam phát triển nền kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Lê Thu

Tin liên quan

9 tháng: GDP tăng 4,24%

9 tháng: GDP tăng 4,24%

(HQ Online) - Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3/2023 ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước.
Cảnh báo “hiệu ứng domino” ở châu Á

Cảnh báo “hiệu ứng domino” ở châu Á

(HQ Online) - Theo trang mạng "The Financial Review" (Australia), tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đang làm dấy lên cảnh báo về một “hiệu ứng domino” ở châu Á, khi nhu cầu tiêu dùng suy yếu và hoạt động sản xuất chậm lại làm ảnh hưởng đến các nước láng giềng có quan hệ chặt chẽ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
TPHCM tập trung kích cầu tiêu dùng, giải ngân vốn đầu tư công

TPHCM tập trung kích cầu tiêu dùng, giải ngân vốn đầu tư công

(HQ Online) - Ngày 28/9, tại Phiên họp về tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm do UBND TPHCM tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng những tháng cuối năm TPHCM cần tập trung kích cầu tiêu dùng cũng như đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công góp phần tăng trưởng kinh tế.
Những nhóm hàng xuất khẩu “tỷ đô” sang EU

Những nhóm hàng xuất khẩu “tỷ đô” sang EU

(HQ Online) - Liên minh châu Âu (EU) là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, đặc biệt, nhiều nhóm hàng xuất khẩu của nước ta sang thị trường này đạt quy mô kim ngạch hàng tỷ USD.
Gắn kết giá trị văn hóa giúp kích cầu tiêu thụ sản phẩm vùng cao

Gắn kết giá trị văn hóa giúp kích cầu tiêu thụ sản phẩm vùng cao

(HQ Online) - Nhiều sản phẩm đặc sản của các địa phương đã trở thành thế mạnh được tiêu thụ ở các kênh phân phối trong nước và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.
Giấy thông hành cho thực phẩm dễ dàng xuất khẩu vào Nhật Bản

Giấy thông hành cho thực phẩm dễ dàng xuất khẩu vào Nhật Bản

JFS-C là bộ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế do Hiệp hội quản lý an toàn thực phẩm Nhật Bản (JFSM) xây dựng. Nông sản, thực phẩm đạt tiêu chuẩn này cũng giống như đã được cấp hộ chiếu, giấy thông hành để dễ dàng xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản cũng như các nước khác.
Vì sao chưa có doanh nghiệp vay được gói tín dụng nhà ở xã hội theo Nghị định 100?

Vì sao chưa có doanh nghiệp vay được gói tín dụng nhà ở xã hội theo Nghị định 100?

(HQ Online) - Gói vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 chưa thể triển khai, theo đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN), là do chưa bố trí được nguồn ngân sách cấp bù lãi suất.
Giảm phát thải trong chuỗi sản xuất thanh long để xuất khẩu bền vững

Giảm phát thải trong chuỗi sản xuất thanh long để xuất khẩu bền vững

(HQ Online) - Sáng 29/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức hội nghị “Phát triển thanh long bền vững ở Việt Nam”.
Gạo và rau quả tiếp tục là điểm sáng trong xuất khẩu nông sản

Gạo và rau quả tiếp tục là điểm sáng trong xuất khẩu nông sản

(HQ Online) - Trong khi thủy sản và lâm sản vẫn duy trì mức giảm khoảng 20% so với cùng kỳ, giá trị các mặt hàng nông sản ghi nhận mức tăng mạnh nhất, đạt gần 20 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái. Theo đó, rau quả, gạo, cà phê... là những mặt hàng Việt Nam đang có lợi thế để tăng tốc cả về lượng và giá trị. Trong 9 tháng qua, riêng mặt hàng rau quả đã đạt gần 4,2 tỷ USD - tăng gần 72% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chưa tới 10% nông sản được chế biến đạt chất lượng quốc tế

Chưa tới 10% nông sản được chế biến đạt chất lượng quốc tế

(HQ Online) - Đó là thông tin đáng chú ý được đưa ra tại Diễn đàn “Phát triển chuỗi cung ứng sản xuất nông nghiệp an toàn” do Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức sáng 29/9.
Nhiều mặt hàng xuất khẩu ghi nhận mức tăng trưởng dương

Nhiều mặt hàng xuất khẩu ghi nhận mức tăng trưởng dương

(HQ Online) - Theo số liệu mới nhất vừa được Tổng cục Thống kê công bố, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 9 tháng năm 2023 ước đạt 259,67 tỷ USD, giảm 8,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam ước tính xuất siêu 21,68 tỷ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 6,9 tỷ USD).
4 nhóm hàng xuất khẩu thu tỷ USD trong nửa đầu tháng 9

4 nhóm hàng xuất khẩu thu tỷ USD trong nửa đầu tháng 9

(HQ Online) - Nửa đầu tháng 9 (1-15/9) có 4 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD, theo dữ liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan.
Tháo gỡ vướng mắc cho hàng trăm dự án bất động sản tại Hà Nội và TPHCM

Tháo gỡ vướng mắc cho hàng trăm dự án bất động sản tại Hà Nội và TPHCM

(HQ Online) - Trong thời gian qua, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã tích cực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản trên toàn quốc.
Xuất khẩu thủy sản tháng 9 đã về mức của năm 2022

Xuất khẩu thủy sản tháng 9 đã về mức của năm 2022

(HQ Online) - Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong tháng 9/2023 ước đạt 862 triệu USD, tương đương cùng kỳ năm 2022. Nhiều thị trường đang có dấu hiệu tốt dần lên, đặc biệt trong quý cuối cùng của năm.
Nâng cao hàm lượng đổi mới sáng tạo trong nông sản xuất khẩu

Nâng cao hàm lượng đổi mới sáng tạo trong nông sản xuất khẩu

(HQ Online) - Theo TS. Nguyễn Văn Hội, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương (Bộ Công Thương), các doanh nghiệp ngành nông sản phải tìm cách đưa hàm lượng đổi mới sáng tạo vào sản phẩm xuất khẩu để không những nâng cao chất lượng mà còn tăng giá trị, tăng sức cạnh tranh.
Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng

Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng

(HQ Online) - Ngày 27/9, tại TPHCM, Bộ Xây dựng phối hợp với các đơn vị tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023 với chủ đề “Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng: Cơ hội và thách thức”.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
thaco-thilogi

Vấn đề Bạn quan tâm

Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.

Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.

Tin mới

Việt Nam vượt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế trong 9 tháng

Việt Nam vượt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế trong 9 tháng

Việt Nam có thể nâng mục tiêu đón khách du lịch quốc tế lên ít nhất đón 10 - 12 triệu lượt khách trong năm 2023, mức tăng tương ứng với các nước trong khu vực.
Những nhóm hàng xuất khẩu “tỷ đô” sang EU

Những nhóm hàng xuất khẩu “tỷ đô” sang EU

Theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu sang thị trường EU trong 8 tháng đầu năm đạt xấp xỉ 29 tỷ USD.
Hải quan Chi Ma phối hợp thu giữ số lượng lớn gà con nhập lậu

Hải quan Chi Ma phối hợp thu giữ số lượng lớn gà con nhập lậu

Chi Cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Cục Hải quan Lạng Sơn) vừa phối hợp ngăn chặn vụ vận chuyển gà con nhập lậu với số lượng hơn 6.000 con.
Khởi tố 7 bị can thông thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước

Khởi tố 7 bị can thông thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước

Khi thực hiện đấu thầu, 7 bị can vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Đấu thầu, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản nhà nước.
Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO mang đến sức mạnh công nghệ trong lĩnh vực hải quan

Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO mang đến sức mạnh công nghệ trong lĩnh vực hải quan

Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO sẽ có 13 phiên toàn thể và chuyên đề xoay quanh vấn đề khai thác và ứng dụng sức mạnh của công nghệ và công tác quản lý, giám sát hải quan.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Lê Thăng, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý rủi ro giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Hải quan kể từ ngày 1/10/2023.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thị Phương, Trưởng phòng Quản lý tiêu chí thuộc Cục Quản lý rủi ro, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Việt Nam vượt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế trong 9 tháng

Việt Nam vượt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế trong 9 tháng

Việt Nam có thể nâng mục tiêu đón khách du lịch quốc tế lên ít nhất đón 10 - 12 ...
Khởi tố 7 bị can thông thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước

Khởi tố 7 bị can thông thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước

Khi thực hiện đấu thầu, 7 bị can vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Đấu thầu, gây ...
Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

Diễn đàn Tổng biên tập 2023 xoay quanh vấn đề làm thế nào để truyền thông chính sách thực sự ...
Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm các nước kiểm soát tốt lạm phát

Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm các nước kiểm soát tốt lạm phát

Bình quân 9 tháng năm 2023, lạm phát cơ bản tăng 4,49% so với cùng kỳ năm 2022, cao hơn ...
9 tháng: GDP tăng 4,24%

9 tháng: GDP tăng 4,24%

GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước, chỉ cao hơn tốc độ tăng 2,19% ...
Cảnh báo chiêu dụ kinh doanh thưởng tiền

Cảnh báo chiêu dụ kinh doanh thưởng tiền

Các đối tượng đã cố tình sử dụng logo, tên của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, ...
Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO mang đến sức mạnh công nghệ trong lĩnh vực hải quan

Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO mang đến sức mạnh công nghệ trong lĩnh vực hải quan

Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO sẽ có 13 phiên toàn thể và chuyên đề ...
Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công (Cục Hải quan Hải Phòng): Đồng hành cùng doanh nghiệp trong  phục hồi sản xuất, kinh doanh

Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công (Cục Hải quan Hải Phòng): Đồng hành cùng doanh nghiệp trong phục hồi sản xuất, kinh doanh

Quản lý số lượng lớn doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất, loại hình doanh nghiệp có ...
Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Kể từ ngày 30/8/2023, Chi nhánh Cảng Tân Vũ thực hiện việc soi chiếu trong quá trình xếp dỡ đối ...
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Lê Thăng, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý rủi ro ...
Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Lê Thăng, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý rủi ro ...
Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát hàng hóa bảo hộ quyền SHTT cho gần 100 công chức Hải quan

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát hàng hóa bảo hộ quyền SHTT cho gần 100 công chức Hải quan

Trong tháng 9/2023, Trường Hải quan Việt Nam phối hợp với Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng ...
Hải quan Chi Ma phối hợp thu giữ số lượng lớn gà con nhập lậu

Hải quan Chi Ma phối hợp thu giữ số lượng lớn gà con nhập lậu

Chi Cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Cục Hải quan Lạng Sơn) vừa phối hợp ngăn chặn vụ vận ...
Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Các lực lượng bất ngờ ập kiểm tra 2 tụ điểm, bắt giữ 18 đối tượng (gồm 10 nam, 8 ...
Hình ảnh container chứa lô hàng cấm nhập khẩu vừa được Hải quan phát hiện

Hình ảnh container chứa lô hàng cấm nhập khẩu vừa được Hải quan phát hiện

1 container chứa khoảng 200 bộ máy vi tính đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu, tổng ...
Tiêu hủy 500 kg ma túy do Hải quan TPHCM phát hiện

Tiêu hủy 500 kg ma túy do Hải quan TPHCM phát hiện

Trong số hơn 1,6 tấn ma túy do Hội đồng tiêu hủy tang vật TPHCM tiêu hủy ngày 28/9/2023, có ...
Bàn giải pháp chống buôn lậu nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Bàn giải pháp chống buôn lậu nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Trong 4 năm thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và ...
Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh chú trọng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh chú trọng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Để ngăn ngừa và phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại có hiệu quả trong thời gian tới, Chi ...
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã giúp 19 tập đoàn, tổng công ty thể hiện ...
Ra mắt sàn giao dịch tín chỉ carbon tự nguyện đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt sàn giao dịch tín chỉ carbon tự nguyện đầu tiên tại Việt Nam

Sàn giao dịch tín chỉ carbon sẽ là nơi cung cấp thông tin tư vấn đầy đủ cho doanh nghiệp, ...
SHB tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu của IFC với hạn mức 75 triệu USD

SHB tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu của IFC với hạn mức 75 triệu USD

Ngày 29/09/2023, tại Hà Nội, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế ...
Giúp doanh nghiệp phát triển thị trường từ nâng cao năng suất, chất lượng

Giúp doanh nghiệp phát triển thị trường từ nâng cao năng suất, chất lượng

Đối với doanh nghiệp, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm đồng nghĩa với việc tăng lợi nhuận, tăng hiệu ...
Bình quân mỗi tháng có 18,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động

Bình quân mỗi tháng có 18,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động

Dự kiến về quý 4/2023, có 39,1% số doanh nghiệp đánh giá xu hướng sẽ tốt lên so với quý ...
Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu lớn tại Trung Quốc, Vinamilk mở rộng XK vào thị trường tỷ dân

Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu lớn tại Trung Quốc, Vinamilk mở rộng XK vào thị trường tỷ dân

Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo ...
Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 72/2023/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.
Trách nhiệm thông báo Danh mục hàng hóa XNK miễn thuế thuộc về ai?

Trách nhiệm thông báo Danh mục hàng hóa XNK miễn thuế thuộc về ai?

Theo quy định tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân sử dụng hàng hóa là người thông báo Danh ...
Chính sách hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu tại chỗ

Chính sách hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu tại chỗ

Công ty CP Giao nhận vận tải quốc tế Dương Minh đề nghị cơ quan Hải quan hướng dẫn về ...
Sửa đổi quy định về quản lý, sử dụng tài sản công

Sửa đổi quy định về quản lý, sử dụng tài sản công

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định ...
Thuế GTGT đối với thiết bị cảm biến sử dụng trong chăn nuôi

Thuế GTGT đối với thiết bị cảm biến sử dụng trong chăn nuôi

Công ty TNHH Công nghệ và XNK Hifarm đề nghị hướng dẫn về thuế GTGT cho thiết bị cảm biến ...
DN cần cung cấp rõ thông tin hàng hóa khi đề nghị xác định trước mã số

DN cần cung cấp rõ thông tin hàng hóa khi đề nghị xác định trước mã số

DN cần cung cấp rõ mục đích, cách thức sử dụng của sản phẩm, trong đó tập trung làm rõ ...
Honda Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu màu cổ điển cho Vision 2023

Honda Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu màu cổ điển cho Vision 2023

Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa tung ra thị trường mẫu Honda Vision phiên bản cổ điển với sắc ...
Hơn 92.000 ô tô được nhập khẩu tính đến 15/9

Hơn 92.000 ô tô được nhập khẩu tính đến 15/9

Tính chung từ đầu năm đến 15/9, cả nước nhập khẩu 92.361 ô tô nguyên chiếc các loại, kim ngạch ...
Skoda Kodiaq - SUV cỡ D, giá từ 1,19 tỷ đồng

Skoda Kodiaq - SUV cỡ D, giá từ 1,19 tỷ đồng

Tân binh xe gầm cao cỡ D, 7 chỗ ra mắt, tùy chọn động cơ 1.4 hoặc 2.0, trang bị ...
Giá gần 4 tỷ, Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC mẫu xe thuần điện rộng nhất phân khúc

Giá gần 4 tỷ, Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC mẫu xe thuần điện rộng nhất phân khúc

Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC là phiên bản SUV 5 chỗ của dòng sedan hạng sang EQE. Chiếc SUV cỡ trung ...
Skoda Karoq, tân binh mới “tham chiến” bởi những lợi thế gì?

Skoda Karoq, tân binh mới “tham chiến” bởi những lợi thế gì?

Thương hiệu đến từ Châu Âu có bề dày lịch sử trên trăm năm, thuộc Tập đoàn Volkswagen, lại được ...
Mercedes-Benz EQB 250, xe sang thuần điện, cỡ nhỏ, giá dễ mua

Mercedes-Benz EQB 250, xe sang thuần điện, cỡ nhỏ, giá dễ mua

Mercedes-Benz Việt Nam vừa chính thức giới thiệu mẫu xe SUV 7 chỗ thuần điện EQB 250 ra thị trường ...
Cảnh báo “hiệu ứng domino” ở châu Á

Cảnh báo “hiệu ứng domino” ở châu Á

Tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đang làm dấy lên cảnh báo về một “hiệu ứng domino” ở châu ...
Nga dự kiến tăng mạnh chi tiêu quốc phòng trong năm 2024

Nga dự kiến tăng mạnh chi tiêu quốc phòng trong năm 2024

Một tài liệu của Bộ Quốc phòng Nga cho biết chi tiêu quốc phòng năm 2024 của nước này dự ...
Mỹ: 2.000 dự án hỗ trợ thiên tai bị đình trệ nếu chính phủ đóng cửa

Mỹ: 2.000 dự án hỗ trợ thiên tai bị đình trệ nếu chính phủ đóng cửa

Nhiều dự án tái thiết cơ sở hạ tầng có nguy cơ bị chậm tiến độ, bao gồm trường học ...
Nhiều công việc quan trọng bị ảnh hưởng nếu chính phủ Mỹ đóng cửa

Nhiều công việc quan trọng bị ảnh hưởng nếu chính phủ Mỹ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: "Nếu chính phủ đóng cửa, rất nhiều công việc quan trọng, khoa học ...
Nhật Bản sẽ cân nhắc nhằm ngăn chặn biến động tỷ giá quá mức

Nhật Bản sẽ cân nhắc nhằm ngăn chặn biến động tỷ giá quá mức

Các quan chức về tiền tệ của Nhật Bản và các nước khác chia sẻ quan điểm cho rằng biến ...
Thách thức an ninh mạng đối với các thành phố thông minh

Thách thức an ninh mạng đối với các thành phố thông minh

Các thành phố thông minh trên thế giới ngày càng được quan tâm, thúc đẩy xây dựng do những tiện ...
Phiên bản di động