Không phải khẩu trang y tế vẫn được thông quan

08:15 | 28/03/2020

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố trong việc kiểm tra mặt hàng khẩu trang xuất khẩu. Theo đó, nếu hàng hóa không đủ các dấu hiệu là khẩu trang y tế thì thực hiện thông quan.

khong phai khau trang y te van duoc thong quan TPHCM sẽ xử phạt hành chính nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng
khong phai khau trang y te van duoc thong quan Phát hiện người nước ngoài thu gom lượng lớn khẩu trang y tế để xuất lậu
khong phai khau trang y te van duoc thong quan Hải quan An Giang: Đã bàn giao gần 230.000 khẩu trang y tế phục vụ chống dịch
khong phai khau trang y te van duoc thong quan
Ảnh minh họa.

Hướng dẫn của Tổng cục Hải quan dựa trên xem xét tình hình thực tế, sửa đổi và thay thế nội dung điểm b mục 1 công văn 1431/TCHQ-GSQL ngày 9/3/2020, trong đó có nội dung liên quan đến thủ tục đối với mặt hàng khẩu trang không dùng trong y tế.

Cụ thể, theo hướng dẫn mới, Tổng cục Hải quan giao Cục Quản lý rủi ro, cục hải quan các tỉnh, thành phố đánh giá rủi ro lựa chọn các lô hàng nghi vấn để kiểm ra thực tế hàng hóa, đặc biệt các lô hàng do nhà xuất khẩu không phải là nhà sản xuất.

Trong quá trình kiểm tra thực tế hàng hóa, công chức hải quan quan sát trực tiếp hàng hóa nếu không đủ các dấu hiệu theo tiêu chuẩn khẩu trang y tế TCVN8389-2010 thì thực hiện thông quan.

Trường hợp quan sát thấy có đủ dấu hiệu theo tiêu chuẩn nhưng khai báo là khẩu trang khác (không phải khẩu trang y tế) thì lấy mẫu giám định tại Viện Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế hoặc tổ chức giám định đáp ứng đủ điều kiện giám định khẩu trang y tế theo quy định.

N.Linh