TPHCM sẽ xử phạt hành chính nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng

21:23 | 26/03/2020

(HQ Online) - Đó là một trong những nội dung quan trọng được lãnh đạo TPHCM nhấn mạnh tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM chiều tối 26/3.    

tphcm se xu phat hanh chinh neu khong deo khau trang noi cong cong
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp.

Nhấn mạnh sự nguy hiểm của virus Sars - Cov 2 khi hiện nay chưa có vắc xin chữa bệnh và đang lan rộng tại 198 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, thành phố đã làm tốt công tác phòng chống dịch trong thời gian vừa qua, góp phần giữ vững trận địa chống dịch của cả nước.

Qua phân tích thuận lợi, khó khăn và dẫn chứng tình hình dịch bệnh tại một số quốc gia trên thế giới, Bí thư Thành ủy cho rằng giải pháp đầu tiên trong phòng chống dịch Covid-19 là đeo khẩu trang. Vì vậy, yêu cầu các quận, huyện kiểm tra, rà soát để đảm bảo tất cả mọi người dân trên địa bàn đều có khẩu trang và sử dụng khẩu trang theo quy định. Từ ngày 27/3 tại TPHCM, việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nơi làm việc là bắt buộc.

tphcm se xu phat hanh chinh neu khong deo khau trang noi cong cong
Người dân nên đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng để phòng bệnh. Ảnh T.D

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra các địa điểm bán khẩu trang để đảm bảo về chất lượng và giá cả.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và khó dự đoán thời gian kết thúc, TPHCM sẽ nỗ lực để số người mắc Covid-19 dưới 150 người.

Ông Phong đã đề nghị các sở - ngành, quận - huyện quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng trong cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 26/3. Theo đó, đối với các cơ sở vẫn tiếp tục kinh doanh, hoạt động sau khi có chỉ đạo của Thành phố; các trường hợp găm hàng, bán khẩu trang với giá cao; đăng tải thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận… các lực lượng chức năng cần khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm, tránh để lực lượng thù địch lợi dụng gây rối an ninh, trật tự trên địa bàn.

Người dân không ra đường nếu không có việc cần thiết, nghiêm cấm tập trung đông người (từ 20 người trở lên). Riêng bên ngoài trường học, bệnh viện cấm tập trung trên 10 người. Thành phố sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo các quận, huyện nếu để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trên địa bàn.

TPHCM cũng đề nghị những người trên 60 tuổi phải ở nhà, những người có bệnh mãn tính như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường…, cần liên hệ với các đơn vị y tế để được thăm khám qua hệ thống điện thoại thông minh, cung ứng thuốc tạm thời trong thời gian 2 tuần. Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu, Sở Y tế phối hợp với Sở Tư pháp triển khai xử phạt hành chính đối với những hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ngoài ra, Giao Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo kiểm soát chặt các tuyến đường sắt, đường bộ vào thành phố; đồng thời lên phương án đề xuất cụ thể, khẩn trương tham mưu cho UBND thành phố về việc tạm dừng và tổ chức lại các phương tiện giao thông công cộng.

Hiện nay Sở Công Thương đã lập danh sách các địa điểm tin cậy bán khẩu trang, nước rửa tay, du dịch sát khuẩn… trên địa bàn 24 quận huyện; các địa phương khẩn trương phổ biến, cung cấp thông tin đến từng người dân được biết khi cần tìm mua các sản phẩm trên.

Thu Dịu