Hải quan An Giang: Đã bàn giao gần 230.000 khẩu trang y tế phục vụ chống dịch

11:44 | 26/03/2020

(HQ Online) - Cục Hải quan An Giang đã hoàn tất việc chuyển giao 229.840 khẩu trang y tế cho Sở Y tế An Giang để phân loại, đánh giá, sử dụng phục vụ công tác phòng chống dịch hiện đang rất cấp bách.  

hai quan an giang da ban giao gan 230000 khau trang y te phuc vu chong dich
Lô hàng trên 160.000 chiếc khẩu trang do Hải quan An Giang bắt giữ. 

Toàn bộ số hàng hóa trên là tang vật trong 7 vụ vi phạm hành chính do Cục Hải quan An Giang bắt giữ từ ngày 22/2 đến nay và đề xuất trưng dụng để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện đang rất cấp bách.

Theo Cục Hải quan tỉnh An Giang, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, khẩu trang y tế luôn trong tình trạng khan hàng, giá được đẩy lên cao do nhu cầu của người dân tăng đột biến. Cục Hải quan tỉnh An Giang đã chỉ đạo các đơn vị triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch khẩn trương, kịp thời. Trong đó, nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu được thực hiện quyết liệt.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan An Giang Trần Quốc Hoàn, trong số các vụ phát hiện, bắt giữ xuất lậu khẩu trang y tế, có 4 vụ hàng hóa vắng chủ sở hữu và 3 vụ có người vận chuyển. Đáng chú ý, có 1 vụ xuất lậu có tổng số tang vật tạm giữ là 164.600 cái khẩu trang y tế đang trong quá trình xác minh, điều tra, số lượng tang vật lớn và cần có ý kiến trao đổi với cơ quan Viện Kiểm sát nhân dân trong trường hợp có dấu hiệu hình sự.

Theo Cục Hải quan An Giang, cả 6 vụ việc nêu trên cần phải truy tìm chủ sở hữu của các lô hàng theo quy định của pháp luật. Do đó, quá trình xử lý vụ việc sẽ kéo dài hơn một tháng mới có thể triển khai hồ sơ xác lập được quyền sở hữu toàn dân về tài sản tịch thu, sau đó đến quá trình tiến hành bán đấu giá tài sản. Như vậy, 1 vụ việc nêu trên nếu được giải quyết đến khi có hàng hóa đưa ra lưu thông có thể kéo dài vài tháng.

Do đó, để giải quyết nhanh sự việc cấp bách, Cục Hải quan An Giang đã có văn bản yêu cầu các đơn vị bắt giữ tiến hành thu mẫu theo trình tự để phục vụ công tác xử lý vụ việc và thực hiện bàn giao số lượng tang vật là khẩu trang y tế của 7 vụ đã phát hiện bắt giữ về Cục Hải quan An Giang.

Để đáp ứng nhu cầu cấp bách về việc cấp phát khẩu trang y tế, nước rửa tay khô đến các lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ trên biên giới, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, các khu cách ly tập trung (nếu có) đối với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, Cục Hải quan An Giang căn cứ Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản số 15/2008/QH12 và các văn bản pháp luật liên quan việc xử lý hành vi vi phạm của các đối tượng, việc xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản, đề xuất bàn giao trước số khẩu trang y tế của 6 vụ việc nêu trên gồm gần 70.000 chiếc về UBND tỉnh để Chủ tịch UBND tỉnh quyết định trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Đề xuất trên của Cục Hải quan An Giang đã được Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đồng ý và chỉ đạo giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp cùng Sở Tư Pháp, Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành kiểm định chất lượng và xác định giá trị đối với tang vật là khẩu trang do các đơn vị bắt giữ để đề xuất phương án huy động tang vật khẩu trang phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Lê Thu