Không gian ngầm đô thị

07:30 | 15/04/2022

(HQ Online) - Để hiện đại hóa đô thị, đặc biệt là những đô thị lớn, không thể chỉ phát triển không gian theo chiều rộng, chiều cao mà rất cần thiết phát triển không gian dưới lòng đất (không gian ngầm).

Tâm lý người mua bất động sản chú trọng không gian sống xanh
Giải pháp kiến trúc và quy hoạch cho các đô thị sinh thái
Chính thức khánh thành dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
Quy hoạch góp phần xây dựng Thủ đô hiện đại, văn minh, phát triển bền vững. Ảnh minh họa
Quy hoạch góp phần xây dựng Thủ đô hiện đại, văn minh, phát triển bền vững. Ảnh minh họa

Không ít thành phố ở các nước phát triển năng lực giao thông ngầm chiếm tỷ trọng lớn, thậm chí là hệ thống giao thông ngầm lớn hơn hệ thống giao thông trên mặt đất. Nhưng tại Việt Nam còn khá lạ tai khi nói đến không gian ngầm đô thị. Mặc dù ở một số thành phố lớn đã có nhiều hơn những khoảng không ngầm như tầng hầm tòa nhà, hầm đi bộ, hầm chui giao thông nhưng không gian này còn nhỏ lẻ, chưa có kết nối.

Nhìn thẳng thực tế, thời gian qua chúng ta chưa chú trọng đúng mức phát triển hệ thống không gian ngầm đô thị, nhất là hệ thống giao thông ngầm. Trong quy hoạch và định hướng phát triển một số thành phố lớn cũng đã nhắc tới, tuy nhiên trên thực tế chưa có những triển khai cụ thể. Chính vì thiếu không gian ngầm nên sự phát triển của các thành phố lớn còn thiếu bền vững, hiện đại. Nó cũng một phần tạo nên tình trạng ùn tắc giao thông trên mặt đất, tình trạng lộn xộn, thiếu đồng bộ của các hạ tầng như điện, thoát nước… Hơn nữa, thiếu hạ tầng không gian ngầm cũng là thiếu hụt một động lực quan trọng để phát triển đô thị văn minh, thịnh vượng.

Mới đây, ngày 15/3/2022, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước có một đồ án về phát triển không gian này. Với những gì nêu ra trong đồ án, Thủ đô sẽ có một không gian ngầm hiện đại, liên thông được hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, để Đồ án được triển khai đầy đủ, cần sự quyết liệt của TP Hà Nội và các cơ quan hữu quan ngay từ lúc này. Bởi phát triển không gian ngầm cần một nguồn tài chính rất lớn, cần sự hoàn thiện về cơ chế, pháp luật (như Luật Đất đai cần bổ sung quy định về quyền khai thác và sử dụng công trình ngầm; bổ sung các tiêu chuẩn, tiêu chí kỹ thuật liên quan không gian ngầm…).

Dù muộn nhưng Hà Nội đã bắt đầu những công việc để phát triển không gian rất cần thiết này. Các địa phương khác trên cả nước cần sớm nghĩ đến những đồ án tương tự để chuẩn bị cho sự phát triển của mình nhằm tránh những khó khăn, chi phí phát sinh lớn khi chậm tiến hành.

Văn Bắc