Không để tham nhũng, tiêu cực trong lực lượng Quản lý thị trường

20:44 | 14/02/2019

(HQ Online) - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo quan trọng của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình- Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia, khi đến thăm và làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vào chiều 14/2.

khong de tham nhung tieu cuc trong luc luong quan ly thi truong Gần 64.000 cuộc kiểm tra của quản lý thị trường không phát hiện vi phạm
khong de tham nhung tieu cuc trong luc luong quan ly thi truong Tạm đình chỉ 4 công chức Cục Quản lý thị trường Nghệ An
khong de tham nhung tieu cuc trong luc luong quan ly thi truong Bàn giao các chi cục quản lý thị trường phía Nam về Bộ Công Thương
khong de tham nhung tieu cuc trong luc luong quan ly thi truong Vụ Con Cưng: Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết: Năm 2018, toàn lực lượng đã kiểm tra 155.583 vụ; phát hiện, xử lý 91.867 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước 490,27 tỷ đồng; ước trị giá hàng tịch thu chưa bán trên 92,5 tỷ đồng.

khong de tham nhung tieu cuc trong luc luong quan ly thi truong
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường.

Trong đó, có những vụ việc nổi cộm, phức tạp đã được lực lượng Quản lý thị trường kịp thời kiểm tra, hoặc phối hợp kiểm tra, xử lý như vụ việc sản phẩm VINACA giả thuốc chữa bệnh; vụ việc mỹ phẩm - thực phẩm chức năng Thanh Mộc Hương; xử lý vi phạm đối với hệ thống cửa hàng MUMUSO; kiểm tra, xử lý vi phạm đối với sản phẩm mỹ phẩm và thuốc đông dược không rõ nguồn gốc xuất xứ của Công ty TNHH Ngọc Tú…

Đồng thời, cơ quan Quản lý thị trường đã phối hợp với lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Công an kiểm tra, xử lý số lượng lớn hàng hóa vận chuyển bằng container có dấu hiệu buôn lậu…

Mặt khác, công tác triển khai thực hiện Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường đã được Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tiếp nhận, triển khai kiện toàn tổ chức, bộ máy, nhân sự theo đúng trình tự quy định.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu năm 2019 và thời gian tới lực lượng Quản lý thị trường cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm:

Thứ nhất, quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, chỉ đạo của Bộ Công Thương và cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nói chung, đặc biệt tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Thứ hai, nắm vững diễn biến tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách để kịp thời phát hiện, nhận diện các vấn đề nổi cộm, các lĩnh vực mặt hàng vi phạm mới nổi để kịp thời đấu tranh ngăn chặn, xử lý.

Thứ ba, thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường tiếp tục rà soát, phát hiện những bất cập trong cơ chế chính sách để kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành xem xét, sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thứ tư, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng: Công an, Hải quan, Thuế, Bộ đội biên phòng, Thanh tra chuyên ngành trong đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh hoạt động trao đổi thông tin với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để công tác kiểm tra, xử lý hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đạt hiệu quả. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường công tác hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thứ năm, khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy và nhân sự, biên chế để nhanh chóng ổn định tổ chức và hoạt động của Quản lý thị trường, qua đó tập trung lực lượng vào công tác đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thứ sáu, xây dựng lực lượng Quản lý thị trường trong sạch, vững mạnh, không tham nhũng, tiêu cực, kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng những công chức, người lao động có hành vi vi phạm pháp luật, nhũng nhiễu, gây phiền hà khi thực thi công vụ hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thứ bảy, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật cho tổ chức, cá nhân kinh doanh. Tổ chức ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng và kiểm tra đối với những cơ sở kinh doanh đã ký cam kết và xử lý nghiêm những trường hợp đã ký cam kết nhưng vẫn vi phạm…

Thái Bình