Không dễ!

09:00 | 04/10/2020

(HQ Online) - Việc đưa ra một gói hỗ trợ, kích thích kinh tế lần thứ 2 đối với Chính phủ không hề dễ dàng, nhất là trong bối cảnh phải cân đối thu chi ngân sách có nhiều khó khăn. Do đó, việc lựa chọn đối tượng hỗ trợ trong gói này sẽ phải đặt lên bàn cân nhắc.

Có tiền mà không thể tiêu
Gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng: Cơ bản hoàn thành chi trả hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng
Đề xuất gói hỗ trợ lần 2 cho doanh nghiệp và lao động khó khăn
TPHCM đề xuất gói hỗ trợ thứ hai cho đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19
17.500 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đã đến tay người dân
Sát với doanh nghiệp
Không dễ!
4333 1 222
Ảnh minh họa: ST

Một chuyên gia kinh tế đã nhận định, trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp, các tiêu chí để lựa chọn đối tượng hỗ trợ trong lần 2 phải bao gồm: thứ nhất, DN phải có thị trường, tức là khi DN nhận được hỗ trợ thì đã có đầu ra cho sản phẩm, từ đó tăng khả năng phục hồi. Thứ hai là các DN có nhiều lao động, giúp tạo ra giá trị an sinh xã hội hiệu quả hơn. Thứ ba là DN cần có khả năng thu hút vốn xã hội, để tăng cơ hội đầu tư đổi mới sáng tạo, mở rộng thị trường.

Còn về lĩnh vực thì các chuyên gia đều đồng tình cho rằng, cần lựa chọn những ngành nghề tạo ra xu hướng trong tương lai, như công nghệ thông tin, hay chuyển đổi số, những ngành có tính lan tỏa, phù hợp với thị trường quốc tế nhưng lại chịu ảnh hưởng nặng từ dịch Covid-19… Cũng với đó, chúng ta cũng phải ưu tiên những ngành nghề mới xuất hiện, ngành nghề được lợi hoặc có lợi thế trong Covid-19…

Có thể thấy, việc lựa chọn, tính toán cho gói hỗ trợ lần 2 cần phải rất cẩn trọng, dựa trên các cân đối vĩ mô. Trong đó, vấn đề đáng quan tâm nhất là điều kiện thụ hưởng hỗ trợ, các DN mong muốn nếu cân nhắc “khoanh vùng” đối tượng hỗ trợ thì các điều kiện cũng phải nới lỏng hoặc phù hợp thực tế hơn, để tránh “vết xe đổ” của gói hỗ trợ lần 1, để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Bởi những sự hỗ trợ này sẽ đảm bảo sự sống còn của DN, tạo thành lợi thế cạnh tranh cho DN trong giai đoạn phục hồi.

Chắc chắn rằng, với sự trợ giúp của các cơ quan quản lý, cùng chiến lược kinh doanh đúng hướng thì các DN sẽ phục hồi nhanh hơn, phát triển bền vững hơn. Do đó, nền kinh tế nước ta lúc này cần sự "song hành" của cả Nhà nước và DN, Nhà nước thì đưa ra cơ chế hỗ trợ nhanh, hiệu quả, đúng mục tiêu; DN thì cần chớp lấy thời cơ, hiểu và tận dụng những chính sách hỗ trợ một cách tốt nhất... Ngoài ra, các DN nên quan tâm nhiều hơn đến công tác tái cơ cấu quản trị, hướng tới các giải pháp về công nghệ, số hóa; tìm kiếm những hướng kinh doanh mới, chiến lược mới… để tăng khả năng chống chịu với những rủi ro từ nền kinh tế. Bình Nam

Bình Nam