Không công khai có triệt để?

17:14 | 31/03/2019

(HQ Online) - Dư luận xã hội đã thêm niềm tin khi gần đây cơ quan điều tra đã làm rõ danh sách các thí sinh có điểm thi gian lận tại Hòa Bình, Sơn La. Khi sự gian lận bị vỡ lở, dư luận xã hội đã hết sức bức xúc, phẫn nỗ trước sai phạm nghiêm trọng; niềm tin vào việc tổ chức thi cử, quản lý giáo dục bị giảm sút.

Sau đó, sự bắt tay vào cuộc của ngành giáo dục, công an, chính quyền địa phương đã từng bước bóc gỡ những yếu tố, nhân vật gian lận. Một số cán bộ vi phạm đã bị công khai danh tính và đang được xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc chưa công khai “nhân vật” trung tâm của vụ việc là phía đối tượng có gian lận điểm (thí sinh hay phụ huynh) nay lại khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Băn khoăn là vì sai phạm trong vụ việc này có động cơ, có tính toán của phụ huynh thí sinh với những cán bộ có chức trách, sự tính toán “quyết liệt” đến mức nâng cao 25-26 điểm thì không phải là việc nhỏ, việc gian lận điểm thi đã gạt đi sự trúng tuyển của hàng loạt thí sinh có điểm kế cận cũng có nghĩa cuộc đời và sự nghiệp của những thí sinh này đã bị đẩy sang một ngã rẽ khác. Đặc biệt, sự việc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kỷ cương, phép nước, đến niềm tin của nhân dân vào ngành giáo dục và hệ thống chính quyền. Vậy nhưng, khi có danh sách thí sinh gian lận thì cơ quan chức năng lại không công khai. Cái lý của việc không công khai là vì “tính nhân văn” và, sợ “ảnh hưởng cực đoan” đến những thí sinh này...

Nhìn thẳng thực tế, việc chưa công khai đối tượng vi phạm (phụ huynh hoặc thí sinh) có gian lận điểm chưa làm dư luận hoàn toàn đồng tình. Bởi dư luận đang rất trông chờ một biện pháp xử lý nghiêm nhưng nếu còn giữ kín danh sách này thì không tránh khỏi những câu hỏi đặt ra là: Những phụ huynh này là ai mà phải ngần ngại công khai, liệu cơ quan chức năng có làm triệt để, tận cùng vụ việc? Và nếu các cơ quan, trường đại học phối hợp để “đuổi thẳng cổ” những sinh viên có gian lận điểm nhưng cũng không công khai thì dư luận lại thêm một lần băn khoăn. Còn khía cạnh nhân văn, những thí sinh có điểm kế cận bị đánh trượt oan mới chính là những người cần được đối xử nhân văn. Cho đến nay chưa ai xác định những thí sinh trượt oan này và chưa ai mang lại sự công bằng cho họ. Điều quan trọng hơn, khi đối tượng sai phạm bị công khai, nó sẽ có tính răn đe mạnh mẽ, là một bài học cho những ai còn động cơ “chạy điểm” cho con em mình.

Văn Bắc