Không có quy định cho phép cư dân biên giới mở tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc.

15:58 | 30/12/2020

(HQ Online) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, không có quy định cho phép cư dân biên giới Việt Nam mở tài khoản tại ngân hàng ở Trung Quốc.

Các tỉnh biên giới Tây Nam: Siết chặt đường mòn lối mở, ngăn chặn nhập cảnh trái phép
Ngân hàng Nhà nước chưa cấp phép cho bất cứ sàn forex nào
Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép lợn biên giới
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Cử tri tại Quảng Ninh đã có kiến nghị gửi NHNN về việc pháp luật hiện nay chưa có hợp tác trong lĩnh vực thanh toán biên mậu đối với hàng hóa trao đổi cư dân biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Do đó, trong nhiều năm qua xảy ra tình trạng tài khoản cư dân biên giới thành phố Móng Cái mở tại Ngân hàng Nông nghiệp thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) bị phong tỏa, tịch thu (nếu không có hồ sơ, thủ tục chứng minh nguồn gốc) hoặc cư dân biên giới rút tiền mặt mang về Việt Nam vượt quá định mức được phép mang theo người khi xuất nhập cảnh.

Trả lời về vấn đề này, NHNN cho biết, khuôn khổ pháp lý về hợp tác trong lĩnh vực thanh toán biên mậu Việt Nam – Trung Quốc đã được quy định tại các Hiệp định song phương giữa hai nước.

Trên cơ sở đó, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đã ban hành các văn bản hướng dẫn việc quản lý đối với hoạt động thương mại biên giới, trong đó bao gồm nội dung thanh toán đối với hoạt động thương mại biên giới.

NHNN đã ban hành Thông tư hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Trong đó, quy định cụ thể phương thức thanh toán phù hợp với từng đối tượng, loại hình thương mại biên giới, bao gồm cả hoạt động thanh toán trong mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ của cư dân biên giới.

Đặc biệt, NHNN nhấn mạnh, không có quy định cho phép cư dân biên giới Việt Nam mở tài khoản tại ngân hàng ở Trung Quốc.

Trong thời gian qua, Chính phủ Trung Quốc có động thái siết chặt, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam như yêu cầu hàng hóa phải đạt yêu cầu chất lượng, tiêu chuẩn, vệ sinh an toàn thực phẩm, yêu cầu truy xuất nguồn gốc... do đó, việc phong tỏa, tịch thu tiền trên tài khoản của cư dân biên giới Việt Nam mở tại ngân hàng ở Trung Quốc là một trong những biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động thanh toán xuất nhập khẩu của phía Trung Quốc.

NHNN cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành địa phương tại khu vực biên giới để tuyên truyền cho tổ chức, cá nhân tuân thủ đúng các quy định về quản lý ngoại hối, trong đó có quy định về mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ của cá nhân ở nước ngoài.

Hương Dịu