Không chủ quan khi xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19

19:50 | 03/08/2020

(HQ Online) - Việc xét nghiệm sớm khi chưa có triệu chứng lâm sàng có rất ít giá trị, thậm chí theo cảnh báo của chuyên gia y tế điều này sẽ có hại nếu người sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính nghĩ rằng mình không bị bệnh và chủ quan tự phá vỡ các quy tắc cách ly.

Xuyên đêm thực hiện xét nghiệm Covid-19
Khoảng 300 người dân chung cư Thái An 2, quận 12 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
TPHCM: 40 trường hợp nhập cảnh trái phép đều âm tính với SARS-CoV-2

Được biết đến thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc Covid-19 là 642 ca; số lượng ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 195 ca.

khong chu quan khi xet nghiem nhanh am tinh voi covid 19
Việc xét nghiệm sớm Covid-19 không có nhiều giá trị xác định một người có mắc bệnh hay không.

Thống kê sơ bộ của ngành Y tế cho thấy, trong số 195 ca bệnh trong nước từ 25/7 đến nay, nhiều người không hề có biểu hiện triệu chứng bệnh như sốt, ho, khó thở, đau mỏi... Điều này càng cho thấy phải rất cảnh giác, không được phép bỏ sót trong rà soát, cách ly, xét nghiệm.

Đơn cử, tại Hội An (Quảng Nam), sau khi đi thăm cha ở Bệnh viện Đà Nẵng, hai người con của bệnh nhân được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện mắc bệnh dù không hề có biểu hiện triệu chứng.

Một người quen khác của bệnh nhân 428 cũng vậy (là bệnh nhân 464). Đến khi xác định dương tính, họ vẫn không có biểu hiện triệu chứng bệnh.

Tương tự, tại TPHCM, hai người phụ nữ (bệnh nhân 567, 568) sau khi đi chăm người nhà ở Bệnh viện Đà Nẵng, trở về TP HCM, dù không có biểu hiện triệu chứng nhưng có ý thức khai báo tại Trạm Y tế và được yêu cầu cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện bệnh.

Lý giải về điều này, bác sỹ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể, âm thầm nhân lên đến khi đạt tải lương nhất định thì mới phát tán ra đường hô hấp và gây triệu chứng.

Quá trình âm thầm nhân lên của virus gọi là “Thời gian ủ bệnh”. Trong thời gian này do virus chưa phát tán ra qua đường hô hấp nên các xét nghiệm vẫn có thể âm tính mặc dù cơ thể có virus.

Và những người này vẫn có thể trở thành dương tính vào những ngày sau. Thời gian ủ bệnh của hầu hết các bệnh nhân là dưới 14 ngày, nhưng vẫn có một tỷ lệ rất nhỏ có thể dài hơn.

Vì vậy, nếu một người đi qua vùng có dịch hoặc tiếp xúc gần với người bệnh, thì việc tự cách ly và theo dõi trong 14 ngày mới là điều cơ bản mấu chốt. Chỉ ưu tiên xét nghiệm cho những người có triệu chứng hô hấp nhằm phát hiện các ca bệnh để điều trị kịp thời.

D.Ngân