Khó khăn lớn trong cấp đông thịt lợn là hệ thống kho hạn chế

09:32 | 11/06/2019

(HQ Online) - Thúc đẩy cấp đông thịt lợn sạch được coi là giải pháp quan trọng giúp giảm áp lực dịch bệnh, bình ổn thị trường trong bối cảnh Dịch tả lợn châu Phi đã và đang bùng phát mạnh mẽ như hiện nay. Trao đổi với báo chí mới đây xung quanh vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (ảnh) khẳng định, trong thời gian sớm nhất, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT sẽ có đề xuất với Chính phủ ban hành chính sách khuyến khích DN thu mua, cấp đông thịt lợn.

kho khan lon trong cap dong thit lon la he thong kho han che 106369 Cấp đông thịt lợn để đảm bảo cung cầu tiêu dùng
kho khan lon trong cap dong thit lon la he thong kho han che 106369 Bắt giữ 200 kg thịt lợn không rõ nguồn gốc trên xe khách
kho khan lon trong cap dong thit lon la he thong kho han che 106369 Hải quan Hữu Nghị bắt giữ 200 kg thịt lợn đông lạnh
kho khan lon trong cap dong thit lon la he thong kho han che 106369 Dịch tả lợn áp sát, TPHCM đảm bảo nguồn thịt lợn sạch
kho khan lon trong cap dong thit lon la he thong kho han che

Ông đánh giá như thế nào về mức độ cấp thiết của việc cấp đông thịt lợn sạch, nhất là trong bối cảnh Dịch tả lợn châu Phi ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay?

Trong những tháng tới, khi nguồn thịt lợn thiếu hụt, đừng nói giá tăng lên bao nhiêu mà sẽ không có thịt để phục vụ người tiêu dùng, sẽ mất cân đối cung - cầu. Có thể thấy, hiện nay thịt lợn đang khó bán, giá đang trên đà giảm sâu. Nếu không có những giải pháp cụ thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung trong những tháng tới, nhất là dịp tết Nguyên đán, chắc chắn khi đó sẽ ảnh hưởng đến giá tiêu dùng. Bởi vậy, ngay từ bây giờ phải khẩn trương thu mua, tích trữ thông qua cấp đông để khi cần thì đưa thịt ra thị trường.

Xin ông cho biết rõ hơn, những khó khăn gặp phải trong việc thực hiện phương án cấp đông thịt lợn?

Khó khăn đầu tiên là thói quen sử dụng thịt nóng của người tiêu dùng vẫn "ăn sâu bám rễ". Điều này khiến DN ngại ngần việc cấp đông sẽ khó tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, cũng phải thừa nhận rằng, hệ thống kho cấp đông của các DN hiện nay còn rất hạn chế. Tiềm lực của nhiều DN chưa đủ mạnh để thu mua, chế biến sản phẩm. Hiện nay, thịt cấp đông chủ yếu được các DN sử dụng cho chế biến. Nguồn này chủ yếu đang được các DN NK từ nước ngoài.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ triển khai các giải pháp gì để thúc đẩy việc cấp đông thịt lợn hiệu quả, góp phần đảm bảo bình ổn thị trường, thưa ông?

Trong thời gian sớm nhất, Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT sẽ có đề xuất với Chính phủ ban hành chính sách khuyến khích DN thu mua, cấp đông thịt lợn. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu thịt cấp đông là an toàn, từ đó chuyển dần thói quen tiêu dùng từ thịt nóng sang thịt mát, thịt chế biến. Các địa phương, ngành chức năng cùng vào cuộc, đồng hành với DN, ưu tiên kho cho mặt hàng thịt lợn cấp đông.

Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trái phép, chưa được kiểm dịch. Bộ Công Thương đề nghị Bộ NN&PTNT tăng cường kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh, chỉ đạo làm tốt công tác tiêu hủy nhằm giảm khả năng lây lan, từng bước khống chế dịch và chỉ đạo sản xuất chăn nuôi các sản phẩm khác thay thế thịt lợn trong giai đoạn cách ly tại các vùng dịch...

Xin cảm ơn ông!

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), hiện cả nước có khoảng 14 DN có kho lạnh và năng lực cấp đông. Tuy nhiên, 5/14 DN chuyên XK lợn sữa đã từ chối vì chỉ đủ phục vụ nhu cầu của DN. 9 DN còn lại có tổng công suất kho cấp đông khoảng 6.000 tấn thịt lợn, nhưng hiện đang cấp đông 1.200 tấn. Như vậy, kho chỉ còn trống khoảng 4.800 tấn, một con số quá nhỏ bé so với tổng sản lượng thịt lợn hiện nay.

Đức Phong (thực hiện)