Kho bạc Nhà nước kiến nghị bộ, ngành đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư

11:18 | 28/03/2019

(HQ Online) - Kho bạc Nhà nước vừa có công văn đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương phân bổ vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019 để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư ngay từ đầu năm.

kho bac nha nuoc kien nghi bo nganh day nhanh giai ngan von dau tu Kho bạc Nhà nước đã giải ngân vốn đầu tư đạt hơn 14% kế hoạch
kho bac nha nuoc kien nghi bo nganh day nhanh giai ngan von dau tu Thêm 200 tỷ đồng trái phiếu chính phủ được huy động
kho bac nha nuoc kien nghi bo nganh day nhanh giai ngan von dau tu Tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến kho bạc
kho bac nha nuoc kien nghi bo nganh day nhanh giai ngan von dau tu
Một công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước tại tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Thùy Linh.

Theo dự kiến của Kho bạc Nhà nước, số giải ngân đến ngày 31/3/2019 là 49.834 tỷ đồng, đạt 14,2% kế hoạch. Kho bạc Nhà nước đánh giá, do có sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ ngay từ những ngày đầu năm nên số vốn giải ngân đã cải thiện hơn so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, so với kế hoạch vốn năm 2019 được giao thì tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư vẫn còn thấp.

Theo lý giải của Kho bạc Nhà nước, do trong những tháng đầu năm 2019, các đơn vị dự toán cấp I vẫn thực hiện triển khai phân bổ chi tiết đến các đơn vị dự toán cấp 4 nên một số chủ đầu tư vẫn chưa có cơ sở gửi hồ sơ đến Kho bạc Nhà nước đề nghị kiểm soát, thanh toán.

Ngoài ra, thời hạn thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản của kế hoạch vốn đầu tư năm 2018 được thực hiện đến hết ngày 31/1/2019 nên trong tháng 1/2019 chủ đầu tư vừa triển khai kế hoạch vốn đầu tư năm 2019, vừa tập trung cao độ vào hoàn thiện hồ sơ thủ tục để thanh toán khối lượng hoàn thành của các dự án thuộc kế hoạch vốn đầu tư năm 2018.

Bên cạnh đó, tháng 2/2019 trùng vào thời điểm Tết Nguyên đán nên các chủ đầu tư, các nhà thầu nghỉ tết, do đó cũng phần nào ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư thuộc kế hoạch năm 2019, Kho bạc Nhà nước kiến nghị Bộ Tài chính có ý kiến với các đơn vị liên quan, khẩn trương hoàn thành công tác giao và phân bổ vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019; đôn đốc các bộ, ngành và địa phương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhanh, quyết liệt công tác phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công, gửi Kho bạc Nhà nước (nơi giao dịch) làm cơ sở kiểm soát, thanh toán, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời nhập, phê duyệt dự toán trên TABMIS (hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc) theo đúng quy định của Bộ Tài chính tại Thông tư số 123/2014/TT-BTC ngày 27/8/2014 hướng dẫn tổ chức vận hành, khai thác hệ thống TABMIS.

Đồng thời, Kho bạc Nhà nước đề nghị các bộ, ngành và địa phương chỉ đạo các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trong thời hạn 4 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu, làm thủ tục thanh toán ngay với Kho bạc Nhà nước, không dồn vốn vào cuối năm mới thanh toán.

Kho bạc Nhà nước cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tăng cường công tác kiểm tra các chủ đầu tư để kịp thời phát hiện các chủ đầu tư vi phạm quy định nêu trên để có biện pháp xử lý kịp thời nhằm nâng cao kỷ cương, kỷ luật trong công tác quản lý vốn đầu tư công.

Thùy Linh