Khi nào Biểu thuế ưu đãi xuất khẩu, nhập khẩu trong CPTPP được ban hành?

14:17 | 28/05/2019

(HQ Online) - Chia sẻ tại buổi toạ đàm “Chính sách thuế và hải quan khi thực hiện CPTPP” do Báo Hải quan tổ chức tại TPHCM ngày 28/5, ông Vũ Nhữ Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tài chính đã chia sẻ các thông tin liên quan tới việc ban hành Nghị định Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định CPTPP.

khi nao bieu thue uu dai xuat khau nhap khau trong cptpp duoc ban hanh Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện CPTPP”
khi nao bieu thue uu dai xuat khau nhap khau trong cptpp duoc ban hanh Xuất xứ hàng hoá - chìa khoá mở cửa thị trường CPTPP
khi nao bieu thue uu dai xuat khau nhap khau trong cptpp duoc ban hanh CPTPP - Cơ hội từ chính sách thuế cho doanh nghiệp
khi nao bieu thue uu dai xuat khau nhap khau trong cptpp duoc ban hanh Inforgraphics: Có gì tại tọa đàm "Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện CPTPP"
khi nao bieu thue uu dai xuat khau nhap khau trong cptpp duoc ban hanh Báo Hải quan chủ trì tổ chức tọa đàm về các chính sách thực hiện CPTPP
khi nao bieu thue uu dai xuat khau nhap khau trong cptpp duoc ban hanh
Ông Vũ Nhữ Thăng (ngồi giữa) chia sẻ tại buổi toạ đàm

Ông Thăng cho hay, hiện Nghị định đã được trình lên Chính phủ và dự kiến sẽ được ban hành vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, khi đó các doanh nghiệp đã có tờ khai hàng hoá xuất nhập khẩu vào các nước thành viên CPTPP sẽ được hưởng thuế suất thuế ưu đãi đặc biệt từ ngày 14/1/2019. 

 

Biểu thuế sẽ có lộ trình 4 năm, từ 2019-2022, đây là khoảng thời gian tương đối hợp lý cho doanh nghiệp lên kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Ông Thăng cũng chỉ ra 4 điều kiện mà các doanh nghiệp cần đáp ứng để được hưởng ưu đãi trong hiệp định CPTPP.

Trước tiên, các doanh nghiệp cần lưu ý xem nước mà mình xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hoá đã thực thi hiệp định CPTPP hay chưa. Đến thời điểm hiện tại, ngoài Việt Nam thì mới chỉ có 6 nước phê chuẩn và thực thi hiệp định này.

Do đó, các doanh nghiệp chỉ được hưởng ưu đãi khi xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá với 6 nước này. Trong thời gian tới, nếu có thêm các nước khác phê chuẩn và thực hiện CPTPP thì Bộ Tài chính sẽ công bố lộ trình đối với các nước này, ví dụ như Malaysia, Bruney, Peru…

Thứ hai, với lộ trình của biểu thuế là 4 năm, các doanh nghiệp cần rà soát xem sản phẩm của mình thuộc dòng hàng nào và lộ trình cắt giảm của dòng hàng đó. Ví dụ như đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản, mức thuế trong năm 2019 sẽ giảm về 64% và các năm tiếp theo sẽ tiếp tục giảm thêm khoảng 6% môi năm.

Thứ ba, để được hưởng ưu đãi doanh nghiệp phải có hồ sơ hàng nhập khẩu tại nước nhập khẩu và phải có chứng từ vận đơn vận tải. Theo đó, hàng hoá xuất khẩu từ Việt Nam phải đạt được đích đến tại nước nhập khẩu để tránh tình trạng lợi dụng để xuất khẩu sang nước thứ ba.

Trong trường hợp hàng hoá không vận chuyển trực tiếp từ nước xuất khẩu tới nước nhập khẩu, mà có đi qua các nước thành viên thì vẫn được xem là vận chuyển trực tiếp. Ngoài ra, hàng hoá cũng được phép chuyển tải, quá cảnh tại các nước không phải thành viên CPTPP. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển tải, quá cảnh không được phát sinh các công đoạn sản xuất, không thay đổi bản chất hàng hoá và bản chất xuất xứ thì mới được hưởng ưu đãi.

Thứ tư là hàng hoá phải có chứng nhận xuất xứ từ các nước thuộc CPTPP.

Ông Thăng cũng cho hay, Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi bao gồm 2 nhóm nước là những nước đã thực hiện CPTPP từ cuối năm 2018 (gồm Canada, Úc, New Zealand và Singapore) và nhóm nước thực hiện từ năm 2019. Theo đó, khi doanh nghiệp nhập khẩu hàng hoá thì cần đọc biểu thuế để nắm được lộ trình giảm thuế. Ví dụ như hàng hoá nhập từ Úc thì lộ trình áp dụng là năm thứ hai, trong khi nhập từ Mexico thì lộ trình là năm thứ nhất.

Liên quan đến thuế xuất khẩu, do biểu thuế ưu đãi chưa được ban hành, nên hiện tại khi xuất khẩu hàng sang các nước thành viên CPTPP doanh nghiệp vẫn phải nộp thuế bình thường và phải có 2 loại hồ sơ: chứng từ vận tải và hồ sơ khai hải quan. Sau đó, trong vòng 1 năm sau khi hàng hoá đã đến đích, doanh nghiệp sẽ mang hồ sơ tới cơ quan Hải quan để được hoàn thuế.

Ông Thăng cũng lưu ý doanh nghiệp về việc thuế nhập khẩu cũng chỉ là một trong những ưu đãi cho hàng hoá của Việt Nam khi vào các thị trường. Còn việc hàng hoá có vào được thị trường hay không thì còn phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm và các tiêu chuẩn kỹ thuật của nước nhập khẩu cũng như các yêu cầu về xuất xứ hàng hoá.

Nguyễn Hiền