khi học sinh trở lại trường sẽ thực hiện phòng chống dịch như thế nào?

16:03 | 04/11/2021

(HQ Online) - Hiện tại các trường thuộc các vùng ngoại thành Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất cần thiết cũng như các phương án dạy và học để đón học sinh trở lại trường.

Nhiều trường đại học sẵn sàng đón sinh viên trở lại trường trong tháng 11/2021
Hà Nội: Từ 8/11, học sinh nhiều khối lớp thuộc vùng 1, 2 quay trở lại trường
Hà Nội ban hành hướng dẫn chuẩn bị đón học sinh trở lại trường
1128-1fec028805b6ffe8a6a7
Khi trở lại trường, học sinh phải thực hiện các quy định phòng chống dịch. Ảnh QT.

Trường THPT Chương Mỹ A (Chương Mỹ, Hà Nội) đã giao cho giáo viên chủ nhiệm các lớp rà soát danh sách học sinh đi học trở lại, tình trạng sức khỏe và lịch sử di chuyển của từng em cũng như phụ huynh học sinh. Hiện trường đang chờ hướng dẫn từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội về quy định giãn cách trong lớp học để tổ chức lớp học phù hợp.

Toàn trường THCS Hợp Thanh (Mỹ Đức, Hà Nội) có 28 lớp, riêng khối lớp 6 và lớp 9 có 14 lớp. Khi học sinh trở lại trường, nhà trường sẽ tổ chức các lớp học giãn cách và thực hiện chủ trương “1 cung đường 2 điểm đến”. Thầy Nguyễn Anh Chiến, Hiệu trưởng Trường THCS Hợp Thanh cho biết, trường sẽ phân chia các khu để học sinh vui chơi trong phạm vi nhỏ, trường hợp xấu nhất phát hiện ca dương tính sẽ kịp thời cách ly, không để ảnh hưởng trên diện rộng.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến hết ngày 1/11, cả nước có 22 tỉnh, thành phố đang thực hiện dạy học trực tiếp; 16 tỉnh, thành phố kết hợp giữa dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình; 25 tỉnh, thành phố thực hiện dạy trực tuyến và qua truyền hình.

Trường Tiểu học Thanh Xuân (Sóc Sơn, Hà Nội) yêu cầu mỗi học sinh khi đến trường phải tuân thủ theo nguyên tắc 5K, tự mang bình nước cá nhân và trường không tổ chức ăn bán trú để phòng chống dịch bệnh. Trường cũng đang xây dựng thời khóa biểu cụ thể cho từng lớp học, đặc biệt một số môn chuyên biệt, có ít giáo viên. Theo cô Phạm Thị Phúc, Hiệu trưởng nhà trường, dựa vào kết quả đánh giá của học sinh trong thời gian học trực tuyến, nhà trường sẽ tiến hành chia lớp, chia nhóm để bổ sung kiến thức cho các em. Nhà trường sẽ ưu tiên bổ trợ kiến thức những môn cơ bản, kết hợp giữa học kiến thức mới và ôn tập kiến thức cũ.

Theo ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, đến nay, các giáo viên hoàn thành tiêm mũi 1 đạt 97,06%; tiêm mũi 2 đạt 72,85%. Học sinh đi học trở lại tuân thủ theo các quy định hướng dẫn liên ngành của Sở Y tế và Sở GD&ĐT; các trường có phương án bảo đảm giãn cách, giảm sĩ số học sinh/buổi dạy; giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ dạy học trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng mọi điều kiện theo đúng quy định; Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế xây dựng hướng dẫn cho các đơn vị khi có các tình huống xảy ra, chú trọng đến công tác y tế học đường nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi đến trường… Nếu tình hình dịch có chiều hướng xấu hơn, số ca mắc tăng lên thì thành phố sẽ có điều chỉnh linh hoạt.

TS Nguyễn Nho Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ GD&ĐT) cho biết, nhà trường và phụ huynh cần hỗ trợ học sinh sớm thích ứng với việc học tập trực tiếp. Theo đó, cha mẹ tạo một môi trường hỗ trợ và khích lệ trẻ, luôn phản ứng tích cực trước những câu hỏi và biểu hiện cảm xúc của trẻ; thể hiện sự ủng hộ và cho trẻ biết rằng trẻ có quyền cảm thấy bực bội hoặc lo âu vào những thời điểm chuyển từ học ở nhà sang học ở trường; quan tâm, hướng dẫn các em các biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích bạo lực học đường có thể xảy ra trong và ngoài trường học.

Các nhà trường tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ tâm lý; hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch và chuyển trạng thái từ học truyến sang học trực tiếp tại trường.

Đỗ Hòa