Khen thưởng các đơn vị lập thành tích xuất sắc phá chuyên án 446 bánh heroin

13:21 | 06/12/2019

(HQ Online) - Ngày 6/12, tại TPHCM, nhằm kịp thời ghi nhận thành tích xuất sắc của các đơn vị Công an, Hải quan trong đấu tranh chuyên án bắt giữ 446 bánh heroin, Bộ Công an và Tổng cục Hải quan đã tổ chức Lễ trao Quyết định khen thưởng, trao Thư khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính và Quyết định thưởng của Tổng cục Hải quan cho Ban chuyên án.

khen thuong cac don vi lap thanh tich xuat sac pha chuyen an 446 banh heroin Cất "mẻ lưới" 446 bánh heroin do người Đài Loan điều hành

khen thuong cac don vi lap thanh tich xuat sac pha chuyen an 446 banh heroin
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn trao Thư khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho các đơn vị Ban chuyên án. Ảnh T.D

Tại buổi lễ UBND TPHCM và Giám đốc Công an TPHCM cũng có Thư khen và quyết định thưởng cho tập thể Ban chuyên án.

Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn; Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an; Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM và các đơn vị liên quan.

khen thuong cac don vi lap thanh tich xuat sac pha chuyen an 446 banh heroin
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn phát biểu tại buổi lễ.

Thông tin tại lễ trao thưởng, đại diện Ban chuyên án cho biết, ngày 27/3/2019, tại góc giao lộ vòng xoay An Sương, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TPHCM, tổ công tác liên ngành 363 tuần tra Công An TPHCM làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường phát hiện xe tải BKS 20C-163.22 lưu thông hướng từ Thủ Đức về ngã tư An Sương bắt đối tượng Chen Tsen sinh năm 1986, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc), thu giữ 895 bánh heroin.

Nhận định đây là đường dây tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia quy mô lớn, tính chất vô cùng tinh vi, phức tạp. Để triệt phá thành công đường dây này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04)- Bộ Công an xây dựng và triển khai chuyên án 419D, và Tổng cục Hải quan chỉ đạo xây dựng và triển khai Kế hoạch đấu tranh Chuyên án MT619, giao Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) làm Trưởng ban chuyên án, chỉ đạo và phối hợp trực tiếp với C04 tham gia phá án.

khen thuong cac don vi lap thanh tich xuat sac pha chuyen an 446 banh heroin
Các đơn vị nhận Quyết định khen thưởng của Bộ Công an về thành tích xuất sắc trong chuyên án.

Căn cứ các tài liệu thu thập trong quá trình đấu tranh chuyên án, tài liệu do Cảnh sát Đài Loan cung cấp và các thông tin, tài liệu thu được, Ban Chuyên án đã họp và quyết định phá án vào ngày 3/11/2019.

Kết quả bắt giữ tổng cộng 446 bánh heroin và 1 đối tượng. Số ma tuý này được các đối tượng cất giấu trong 6 bao tải, một số được để lẫn trong nhiều bao tải chứa hạt nhựa mà các đối tượng sử dụng để ngụy trang cất giấu ma túy khi xuất khẩu đi nước ngoài.

Cũng liên quan trong đường dây tội phạm này, trước đó ngày 18/10/2019, Cảnh sát Đài Loan bắt giữ container chứa 400 bao tải hạt nhựa PVC được vận chuyển từ TPHCM qua, kiểm tra thu giữ 56 bánh heroin giấu trong 11 bao tải chứa hạt nhựa. Đồng thời Cảnh sát Đài Loan cũng bắt giữ 2 đối tượng.

khen thuong cac don vi lap thanh tich xuat sac pha chuyen an 446 banh heroin
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu trao Thư khen của UBND TPHCM cho các đơn vị.

Như vậy, liên quan đến đường dây tội phạm này, đến nay cả phía Việt Nam và Đài Loan đã bắt 3 đối tượng người Đài Loan, quyết định truy nã 01 đối tượng người Đài Loan, thu giữ 1.397 bánh heroin cùng nhiều vật chứng liên quan.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an Trung tướng Phạm Văn Các ghi nhận và đánh giá cao tinh thần đoàn kết, sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng Công an, Hải quan và các đơn vị trong và ngoài nước… để triệt phá thành công chuyên án.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh, qua tổng hợp từ các chuyên án cũng như nhận định đánh giá về tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy cho thấy, bây giờ không còn địa bàn nào mà đối tượng vận chuyển ma túy không đi qua. Trước đây, các đối tượng chủ yếu sử dụng phương thức cất giấu nhỏ lẻ vào trong các kiện hàng đi qua đường chuyển phát nhanh. Nhưng bây giờ các đối tượng vận chuyển bằng cách cất giấu trong hành lý, hàng hóa từ đường biển, đường bộ, đường hàng không đến sản xuất trên địa bàn ngay trong các khu công nghiệp, khu chế xuất…

Đây cũng là một thách thức, đòi hỏi các lượng lượng chức năng trong đó có lực lượng Công an, Hải quan phải luôn cảnh giác, đấu tranh. Trước tình hình đó, trong địa bàn quản lý, lực lượng Hải quan đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, nhưng khó nhất là các đối tượng trà trộn ma túy vào hàng hóa, hành lý và lợi dụng chính sách ưu đãi tạo thuận lợi của Việt Nam khi đang hội nhập sâu với các nước theo các hiệp định đa phương và song phương.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn khẳng định, bên cạnh việc tạo thuận lợi giao lưu thương mại thế giới nhưng vẫn phải kiểm soát chặt chẽ, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép chất ma túy, ngành Hải quan sẽ tăng cường hơn nữa trang thiết bị đại hiện nhằm phòng ngừa, phát hiện kịp thời các hàng hóa xuất nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các lực lượng kể cả trước, trong và sau thông quan và ngay cả trong quá trình điều tra xác minh vụ việc…

Thu Dịu