Khẩn trương tận dụng UKVFTA

07:41 | 31/12/2020

(HQ Online) - 21h tối ngày 29/12 theo giờ Việt Nam, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai len (UKVFTA) được đại diện ủy quyền (đại sứ) của Chính phủ hai nước chính thức ký kết tại London, Vương quốc Anh. Đáng chú ý, Hiệp định sẽ có hiệu lực ngay từ 23h ngày 31/12.

Hiệp định UKVFTA chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 31/12
Hiệp định UKVFTA: Mở cánh cửa xuất khẩu hàng hóa vào Anh
Savills kỳ vọng về Hiệp định UKVFTA
Mở rộng thị trường xuất khẩu để tận dụng tốt FTA
Khẩn trương tận dụng UKVFTA
Ảnh minh họa: ST

Từ trước tới nay đây là FTA có lộ trình kết thúc đàm phán tiến tới ký kết và thực thi nhanh nhất trong các FTA mà Việt Nam đã tham ra. Thời điểm có hiệu lực vào 23h ngày 31/12 thậm chí còn sớm hơn dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2021 được đưa ra tại lễ ký kết thúc đàm phán hiệp định này vào ngày 11/12 vừa qua.

Trên thực tế, UKVFTA không có nhiều điều khoản gây bất ngờ bởi đơn giản hiệp định được đàm phán dựa trên nguyên tắc kế thừa các cam kết đã có trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) với những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo phù hợp với khuôn khổ thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, điều nhìn thấy khá rõ ràng ích lợi là có thật.

Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực châu Âu. Dư địa tăng trưởng thị trường tại Vương quốc Anh cho sản phẩm Việt Nam còn rất lớn vì tất cả các sản phẩm XK Việt Nam chỉ chiếm được không quá 1% thị phần trong tổng kim ngạch NK hàng hóa mỗi năm gần 700 tỷ USD (2019) của thị trường này. Thêm vào đó điều đáng mừng nữa là, mặt hàng XNK giữa hai quốc gia mang tính bổ sung thay vì cạnh tranh.

Lãnh đạo Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) đánh giá, dù việc tăng trưởng XK nhanh có thể sẽ chưa xảy ra, nhưng việc DN thỏa mãn được các yêu cầu đặt ra trong hiệp định để được giảm thuế, tăng ưu đãi, có tính cạnh tranh tốt hơn với sản phẩm của các quốc gia khác là rất hiện thực. Điều này rất có lợi khi DN có được giá trị gia tăng tốt.

Dù vậy, cả cơ quan quản lý nhà nước và giới chuyên gia đều đồng nhất quan điểm, rào cản kỹ thuật đối với hàng hóa NK vào phía Anh là rất chặt chẽ và đây là điều DN Việt cần đặc biệt chú ý. Điển hình như với nông sản, dù UKVFTA kế thừa những ưu đãi với những quy định về biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động, thực vật (SPS) linh hoạt trong Hiệp định EVFTA, nhưng đa số ngành hàng nông sản của Việt Nam như chè, rau quả... vẫn vấp phải những hạn chế do thiếu tính đồng nhất trong từng lô hàng. Công tác thu hoạch bảo quản chưa tốt nên chất lượng còn hạn chế...

Để khai thác hiệu quả UKVFTA, con đường duy nhất là ngành sản xuất, chế biến nông sản trong nước phải chuẩn hóa mọi khâu để đáp ứng tiêu chuẩn đặt ra, không bị đối tác “lắc đầu”. Với DN nông sản nói riêng, các DN ngành hàng khác nói chung, khẩn trương, nghiêm túc nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung hiệp định, đồng thời nỗ lực nhanh chóng đáp ứng các yêu cầu của thị trường là điểm mấu chốt nhằm hưởng các cơ hội từ UKVFTA hiệu quả ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Đức Quang