Khai mạc trọng thể Hội Báo toàn quốc năm 2023

15:51 | 17/03/2023

(HQ Online) - Sáng 17/3, Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề "“Đoàn kết - chuyên nghiệp - văn hoá - sáng tạo” đã được tổ chức tại Hà Nội. Với 87 gian trưng bày, Hội Báo toàn quốc năm 2023 là Hội Báo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Hơn 100 đơn vị tham gia Hội Báo toàn quốc 2022
Đa dạng sắc màu tại Hội Báo toàn quốc 2019
Khai mạc Hội báo toàn quốc 2018
Khai mạc trọng thể Hội Báo toàn quốc năm 2023
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023.

Lễ Khai mạc có sự tham dự của ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương; bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam - Tổng biên tập Báo Nhân dân, cùng lãnh đạo ban, bộ, ngành, trung ương và TP. Hà Nội đến dự chương trình.

Phát biểu khai mạc Hội Báo, ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Hội báo là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, cũng là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống...

Hội Báo toàn quốc 2023 nhằm tôn vinh những thành tựu to lớn và sự phát triển mạnh mẽ của Báo chí Cách mạng Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước, qua đó tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng. Đồng thời cũng là dịp biểu dương, động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, DN có nhiều đóng tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.

Khai mạc trọng thể Hội Báo toàn quốc năm 2023
Ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam - Tổng biên tập Báo Nhân dân phát biểu khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023.

Đồng chí Lê Quốc Minh cho biết thêm, đây là năm thứ sáu hội báo tiếp tục được tổ chức tại Hà Nội, với vai trò đồng chủ trì của UBND TP Hà Nội. Hội báo Toàn quốc 2023 với tầm vóc và quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với nhiều hoạt động phong phú hơn, đã thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023, với sự tham gia nhiệt tình của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, cùng các gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu của các Liên Chi hội: Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông… và sự tham gia hoạt động của các khối đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí, khu trưng bày của các đơn vị cung cấp trang thiết bị báo chí - truyền thông hiện đại.

Phát biểu tại Hội báo, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Báo chí cách mạng Việt Nam là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng và Nhà nước, luôn gắn bó, đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa của nhân dân ta.

Những năm qua, các cơ quan báo chí và những người làm báo cả nước đã thường xuyên đề cao sứ mệnh và trách nhiệm chính trị, bám sát định hướng của Đảng, nắm bắt thực tiễn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, đã dành nhiều thời lượng tuyên truyền sâu đậm việc nghiên cứu, quán triệt đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cùng các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống…

Khai mạc trọng thể Hội Báo toàn quốc năm 2023
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội báo.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Hội Báo toàn quốc 2023 là sự kiện lớn với giới báo chí cả nước, là hoạt động giàu ý nghĩa chính trị, xã hội và văn hóa, giàu trí tuệ, làm sinh động, phong phú thêm đời sống báo chí; là dịp để biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo và những người làm báo cả nước, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của báo chí.

Khai mạc trọng thể Hội Báo toàn quốc năm 2023
Đông đảo công chúng và các nhà báo, hội viên tham dự Lễ Khai mạc Hội Báo.

Trong 3 ngày (từ 17 19/3/2023), Hội báo toàn quốc 2023 mang đến cho công chúng và các nhà báo, hội viên nhiều hoạt động nghiệp vụ, văn hóa phong phú, góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Hội báo năm nay được xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bốtrí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học, trong khuôn viên rộng và đẹp của Bảo tàng Hà Nội, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước.

Khai mạc trọng thể Hội Báo toàn quốc năm 2023
Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ Khai mạc.

Khai mạc trọng thể Hội Báo toàn quốc năm 2023
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam cùng các đại biểu thăm gian trưng bày của Liên Chi hội Nhà báo ngành Tài chính.

Trong khuôn khổ Hội Báo, Ban tổ chức sẽ bình chọn và trao giải “Bìa báo Tết ấn tượng” dành cho ấn phẩm báo in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải “Giao diện báo điện tử ấn tượng” dành cho Báo điện tử dịp Tết Nguyên đán Quý Mão; giải “Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Quý Mão. Ngoài ra, còn có giải “Ấn tượng báo chí 2023” dành cho tập thể, cá nhân tổ chức sự kiện, hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc.

Khai mạc trọng thể Hội Báo toàn quốc năm 2023
Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông thăm gian trưng bày của Liên Chi hội Nhà báo Ngành Tài chính.

Bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ, Hội báo toàn quốc 2023 còn chú trọng đến các hoạt động thể thao, văn hóa, nghệ thuật sôi nổi, hấp dẫn như Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng, Giải bóng đá Cúp Nhà báo & Công luận lần thứ II...

Khai mạc trọng thể Hội Báo toàn quốc năm 2023
Bạn đọc tham quan gian trưng bày của Liên Chi hội Nhà báo Ngành Tài chính.
Hội báo toàn quốc 2023 mang đến nhiều sự kiện nghiệp vụ có chất lượng cao, có tính thời sự cho công chúng và những người làm báo như: Tọa đàm Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia, hội thảo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn, Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023, tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số, tọa đàm Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu, chung kết cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023...

Hoài Anh