Facebook Twitter youtube Tiktok

Khai mạc hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 28

(HQ Online) - Ngày 11/6/2019, Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 28 đã khai mạc tại Viêng Chăn, Lào. Hội nghị do ông Bounpaseuth Sikounlabout, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lào chủ trì. Tất cả 10 cơ quan Hải quan các nước thành viên và Ban thư ký ASEAN tham dự Hội nghị. Đoàn Hải quan Việt Nam do Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường làm trưởng đoàn.
khai mac hoi nghi tong cuc truong hai quan asean lan thu 28 Hải quan ASEAN tổ chức phiên họp 24 tại Việt Nam
khai mac hoi nghi tong cuc truong hai quan asean lan thu 28 Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 27: Bàn nhiều vấn đề về tạo thuận lợi thương mại
khai mac hoi nghi tong cuc truong hai quan asean lan thu 28 Hoàn thiện chính sách về thủ tục hải quan qua Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN
khai mac hoi nghi tong cuc truong hai quan asean lan thu 28 Khai mạc Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 25

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Thiphakone chanthavongsa đề cập đến quan điểm của Lào trong hợp tác ASEAN và cam kết của Lào đối với thúc đẩy hợp tác hải quan hướng đến một cộng đồng ASEAN phát triển bền vững và mang lại phồn vinh cho người dân ASEAN. Theo chương trình hội nghị, các Tổng cục trưởng hải quan ASEAN sẽ phê duyệt tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác và hội nhập hải quan ASEAN được thực thi bởi các ủy ban/nhóm làm việc Hải quan ASEAN, bao gồm Ủy ban Điều phối Hải quan, Nhóm làm việc về Thủ tục và Tạo thuận lợi thương mại, Nhóm làm việc về Thực thi và Tuân thủ Hải quan, Nhóm làm việc về Xây dựng năng lực Hải quan và Ban chỉ đạo Cơ chế Một cửa ASEAN.

Một số lĩnh vực hợp tác, hội nhập ASEAN quan trọng mà hội nghị này sẽ xem xét và đánh giá. Một là, Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN (ACTS). Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN (ACTS) nhằm mục tiêu đạt được dòng chảy thương mại hàng hóa liền mạch với một phương tiện vận tải chỉ cần một tờ khai và một bảo lãnh duy nhất để tạo thuận lợi và thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong ASEAN. Với việc cả 10 nước hoàn thành phê duyệt, Nghị định thư 7 về Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN, thuộc Hiệp định khung ASEAN về Tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh (AFAFGIT) đã chính thức có hiệu lực.

Đến nay đã có 4 nước (trong đó có Việt Nam) hoàn thành phê duyệt Nghị định thư 2 (Chỉ định các cặp cửa khẩu quá cảnh). Hiện tại các nước đang chuẩn bị cá điều kiện cơ sở hạ tầng và pháp lý để thực hiện thí điểm ACTS tại cả 2 hành lang Bắc – Nam và Đông – Tây trước tháng 12 năm 2019 và sau đó là kết nối ở cả 2 hành lang và thực hiện thực tế ACTS.

khai mac hoi nghi tong cuc truong hai quan asean lan thu 28
Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN 28 chính thức diễn ra. Ảnh: Anh Tài (Vụ HTQT)

Hai là, chương trình doanh nghiệp ưu tiên (AEO) và Thỏa thuận công nhận lẫn nhau ASEAN MRA-AEO. Việc thành lập chương trình AEO đã cải thiện an ninh chuỗi cung ứng và tạo điều kiện cho thương mại dựa trên Khung tiêu chuẩn SAFE của WCO về An ninh và Tạo điều kiện thuận lợi cho Thương mại Toàn cầu (Khung tiêu chuẩn SAFE). Một ASEAN MRA-AEO có thể giảm được những rào cản về quy định trong thương mại quốc tế, tăng cường tính tập trung của ASEAN và giúp giảm chi phí giao dịch thương mại (TTC) trong khu vực.

Trong ASEAN, Việt Nam cùng với 5 nước thành viên đã thực hiện các chương trình AEO quốc gia trong khi các chương trình AEO cấp quốc gia của các nước thành viên còn lại đang trong giai đoạn phát triển/xây dựng ban đầu với việc mục tiêu tất cả các nước sẽ thực hiện AEO vào năm 2020. Nhóm nghiên cứu của Hải quan ASEAN (FSG) đã hoàn thành xem xét tính khả thi của việc xây dựng ASEAN MRA-AEO và nhất trí thông qua việc thành lập Tiểu Nhóm làm việc để xem xét xây dựng ASEAN MRA- AEO theo cách thức tiếp cận dần vào năm 2020.

Ba là, khảo sát về “Sự dễ dàng kinh doanh tại khu vực ASEAN có liên quan đến Hiệp định tạo thuận lợi thương mại (TFA) của Tổ chức thương mại thế giới (TFA)”. Nhóm CPTFWG đã tiến hành khảo sát khu vực tư nhân nhằm mục tiêu xem xét các biện pháp thuận lợi hóa thương mại hiện tại,tiến trình thực hiện TFA-WTO từ góc độ của khu vực tư nhân. Cuộc khảo sát được tiến hành theo các điều khoản được liệt kê trong WTO-TFA.

Trên bình diện chung, các cơ quan Hải quan ASEAN hài lòng ghi nhận những tiến bộ mà CPTFWG đạt được khi thực hiện khảo sát, cung cấp một cái nhìn tổng quan về quan điểm của khu vực tư nhân về việc thực thi các điều khoản TFA của ASEAN và xác định các lĩnh vực cải thiện để tăng cường thuận lợi thương mại trong khu vực.

Bốn là, danh mục thuế quan hài hòa ASEAN (AHTN). AHTN được thành lập để hài hòa hóa danh mục thuế quan trong ASEAN và đảm bảo tính thống nhất, minh bạch, đơn giản hóa, trong việc phân loại hàng hóa. Hải quan ASEAN đã cử các chuyên gia giỏi tham gia Tiểu nhóm Kỹ thuật về Phân loại (TSWGC) để bắt đầu rà soát AHTN 2017 và việc rà soát đang được tiến hành kết hợp với dự thảo sửa đổi HS 2022. Đồng thời Hải quan ASEAN đang kêu gọi và khuyến khích sự phối hợp với các bộ ngành và các bên liên quan để xây dựng phiên bản AHTN 2022.

Năm là, nâng cao năng lực của cán bộ hải quan trong ASEAN. Thời gian qua, các hoạt động nâng cao năng lực của các quốc gia thành viên ASEAN và các hoạt động hợp tác với các Đối tác Đối thoại và khu vực tư nhân trong các lĩnh vực khác nhau đã được thúc đẩy mạnh mẽ trong đó tập trung vào AEO, Công nghệ mới để tạo thuận lợi cho Thương mại, Thực thi Hải quan, Đánh giá rủi ro chuỗi cung ứng Vận tải Hàng không và quyền sở hữu trí tuệ (IPR).

Dự kiến tại Hội nghị này, các Tổng cục trưởng sẽ ghi nhận và đánh giá cao tiến độ thực hiện Kế hoạch Chiến lược Phát triển Hải quan (SPCD) 2016-2020 và giao nhiệm vụ cho tất cả các nhóm làm việc của Hải quan khởi động chu kỳ mới của SPCD trong giai đoạn 2021 đến 2025.

Các Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN sẽ xem nét các kết quả đạt được trong việc thực hiện Hệ thống một cửa ASEAN (ASW): (i) Brunei Darussalam tham gia trao đổi trực tiếp C/O mẫu D trên ASW vào ngày 1 tháng 4 năm 2019 trong khi các nước còn lại (Campuchia, Lào, Myanmar và Philippines) được khuyến khích tham gia vào năm 2019; và (ii) đối với 5 nước đã triển khai trao đổi C/O Mẫu D trong thời gian qua bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Singapore và Indonesia, sẽ thực hiện kế hoạch bắt đầu trao đổi thử nghiệm các chứng từ hải quan như Tờ khai hải quan ASEAN (ACDD) và Chứng nhận kiểm dịch điện tử (e-Phyto) trên hệ thống ASW trong năm 2019.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN 28 sẽ có các phiên tham vấn với lãnh đạo của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), tư lệnh lực lượng bảo vệ biên giới và hải quan Úc, lãnh đạo Hải quan Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm tăng cường hợp tác hải quan trong khu vực nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và thực thi quản lý hải quan hiệu lực hiệu quả.

Các Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN cũng sẽ có các buổi tham vấn riêng rẽ với Hội đồng Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) với sự tham gia của các doanh nghiệp Lào, Hội đồng kinh doanh EU-ASEAN (EUABC) và Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) nhằm tăng cường quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp trong khu vực.

T. Anh Nguyễn - Vụ HTQT

Tin liên quan

Thư cảm ơn của Tổng Biên tập Tạp chí Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng

Thư cảm ơn của Tổng Biên tập Tạp chí Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan trân trọng tri ân các cấp lãnh đạo, quý bạn đọc, đặc biệt là cán bộ công chức Hải quan trên cả nước và những người luôn quan tâm, đồng hành cùng chúng tôi.
(LONGFORM) Hải quan Việt Nam sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới

(LONGFORM) Hải quan Việt Nam sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới

(HQ Online) - Với sự nỗ lực lớn, chung sức, đồng lòng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, năm 2024, Hải quan Việt Nam đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ công tác, tạo thế và lực mới để góp phần cùng ngành Tài chính hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Tài chính - Ngân sách nhà nước; cùng cả nước sẵn sàng bước vào Kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh thông điệp này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan nhân dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Công bố 15 tác phẩm đạt Giải Cuộc thi "Cover các bài hát về Hải quan Việt Nam năm 2024"

Công bố 15 tác phẩm đạt Giải Cuộc thi "Cover các bài hát về Hải quan Việt Nam năm 2024"

(HQ Online) - Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan vừa công bố 15 tác phẩm đạt giải Cuộc thi "Cover các bài hát về Hải quan Việt Nam năm 2024", với 15 giải thưởng được chia theo các hạng mục, tổng trị giá giải thưởng gần 100 triệu đồng.
5 hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp

5 hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp

Cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2025.
Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng mạnh

Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái tăng mạnh

4 tháng đầu năm, số doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan, kết quả kim ngạch hàng hóa XNK qua địa bàn và số thu ngân sách do Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái thực hiện đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2024.
Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất: đón chu đáo nhiều đoàn khách quốc tế dự đại lễ 30/4

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất: đón chu đáo nhiều đoàn khách quốc tế dự đại lễ 30/4

Nhiều đoàn khách quốc tế đến TP. HCM tham gia diễu binh và dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã được Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cùng các lực lượng chức năng đón tiếp trọng thị, tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục.
Hải quan khu vực XX: Làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK

Hải quan khu vực XX: Làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK

Trong 4 tháng đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực XX đã làm thủ tục thông quan gần 35.000 tờ khai XNK, đạt kim ngạch gần 1,5 tỷ USD.
Tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác Hải quan Việt- Mỹ

Tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác Hải quan Việt- Mỹ

Nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, trao đổi thông tin, hợp tác trong lĩnh vực hải quan, Cục Hải quan đang đẩy mạnh trao đổi thông tin với Hải quan Mỹ liên quan đến vấn đề Mỹ sẽ áp thuế đối với hàng NK từ Việt Nam.
Trước nguy cơ Mỹ áp thuế đối ứng, Hải quan khu vực III tăng cường chống gian lận xuất xứ

Trước nguy cơ Mỹ áp thuế đối ứng, Hải quan khu vực III tăng cường chống gian lận xuất xứ

Chi cục Hải quan khu vực III (quản lý địa bàn Hải Phòng, Thái Bình) sẽ tăng cường các biện pháp chống gian lận xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp để góp phần đảm bảo hoạt động thương mại bền vững, tạo lập môi trường tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư nghiêm túc.
Hải quan kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu đầu vào trước nguy cơ Mỹ áp thuế

Hải quan kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu đầu vào trước nguy cơ Mỹ áp thuế

Cơ quan Hải quan đang tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu NK đầu vào nhằm ngăn chặn tình trạng hàng hóa nước ngoài “đội lốt” sản phẩm Việt Nam để XK sang Mỹ và các thị trường khác.
Sửa đổi 7 luật lĩnh vực tài chính, đầu tư

Sửa đổi 7 luật lĩnh vực tài chính, đầu tư

Chính phủ đề xuất sửa đổi, bổ sung 7 luật trong lĩnh vực tài chính, đầu tư với rất nhiều quy định mới nhằm tạo động lực góp phần thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Kê khai khoản chiết khấu theo sản lượng mua bán

Kê khai khoản chiết khấu theo sản lượng mua bán

Công ty TNHH Wilmar Marketing CLV đề nghị Cục Hải quan hướng dẫn việc kê khai khoản chiết khấu theo sản lượng mua bán.
Hải quan khu vực III thu ngân sách vượt kịch bản

Hải quan khu vực III thu ngân sách vượt kịch bản

Đến hết ngày 15/4/2025, Chi cục Hải quan khu vực III thu ngân sách được 22.886,1 tỷ đồng, đạt 35,9% chỉ tiêu dự toán giao (63.800 tỷ đồng), tăng 6.596 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, vượt so với kịch bản thu ngân sách do đơn vị xây dựng.
Hải quan khu vực IX giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn

Hải quan khu vực IX giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn

Chi cục Hải quan khu vực IX giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế chuyên thu quá hạn, tiền chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính, tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính phát sinh trước ngày 1/1/2025 cho các đơn vị Hải quan cửa khẩu/ngoài cửa khẩu.
Hải quan khu vực XII gắn kết, hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình mới

Hải quan khu vực XII gắn kết, hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình mới

Trước những thay đổi trong việc tổ chức bộ máy mới cũng như thông tin về việc chính quyền Mỹ thông báo việc áp dụng thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa từ Việt Nam (hiện đang tạm hoãn thực hiện), Chi cục Hải quan khu vực XII đã chủ động triển khai nhiều hoạt động tiếp xúc doanh nghiệp, tăng cường các giải pháp trao đổi thông tin, các kênh hỗ trợ, giải đáp vướng mắc về chính sách, thủ tục hải quan.
Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia kịp thời phối hợp dập tắt vụ cháy rừng

Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia kịp thời phối hợp dập tắt vụ cháy rừng

Sáng 22/4/2025, tại khu vực rừng xã Vĩnh Thực (TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã xảy ra một vụ cháy rừng. Nhờ sự phát hiện kịp thời và xử lý quyết đoán của Tổ xung kích phòng, chống thiên tai thuộc Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia, đám cháy đã nhanh chóng được khống chế.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Phát hiện hơn 4,2kg ma túy giấu trong hộp thực phẩm chức năng

Phát hiện hơn 4,2kg ma túy giấu trong hộp thực phẩm chức năng

Một vụ vận chuyển trái phép hơn 4,2 kg ma tuý loại MDMA qua đường hàng không vừa bị lực lượng Hải quan chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ.
Đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện chính sách thuế mới

Đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện chính sách thuế mới

Ngày 29/4/2025, Chi cục Thuế khu vực I (Hà Nội, Hòa Bình) tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp kết hợp trực tuyến với các hiệp hội, doanh nghiệp về thực hiện chính sách thuế mới, cải cách thủ tục hành chính thuế và hoàn thuế.
Lạng Sơn: Triệt phá xưởng lắp ráp điện thoại lậu “khủng”

Lạng Sơn: Triệt phá xưởng lắp ráp điện thoại lậu “khủng”

Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa phát hiện và triệt phá một xưởng sản xuất điện thoại di động với quy mô lớn.
Chi cục Thuế khu vực XII: hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách thuế mới

Chi cục Thuế khu vực XII: hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách thuế mới

Chi cục Thuế khu vực XII cam kết luôn đồng hành, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ, làm thước đo đánh giá chất lượng và hiệu quả công tác quản lý thuế.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo xử lý thuốc chữa bệnh giả

Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo xử lý thuốc chữa bệnh giả

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long về xử lý vấn đề thuốc chữa bệnh giả.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

Theo Cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng đầu năm 2025 do ngành Thuế thực hiện đạt 668.313 tỷ đồng, bằng 38,9% dự toán, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước.
5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp

Cập nhật của Cục Hải quan, hết quý I/2025, ngành nông nghiệp có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025

3 tháng đầu năm 2025, số thuế thu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đạt 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2024.
Phiên bản di động