Khai giảng khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí- truyền thông ngành Hải quan lần thứ 3

11:33 | 13/08/2014

(HQ Online)- Sáng ngày 13-8, tại tỉnh Khánh Hòa, hơn 100 cán bộ công chức trong toàn ngành Hải quan đã tham dự khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí- Truyền thông ngành Hải quan lần thứ ba do Báo Hải quan tổ chức.

khai giang khoa boi duong nghiep vu bao chi truyen thong nganh hai quan lan thu 3

Khai mạc lớp Bồi dưỡng. Ảnh:T.Th.

Sau những kết quả, thành công đạt được từ các khóa đào tạo, bồi dưỡng được tổ chức từ năm 2012, việc tổ chức các khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí-truyền thông cho lãnh đạo, cán bộ công chức cho các đơn vị Hải quan trong toàn Ngành đã trở thành hoạt động thường niên do Báo Hải quan và Vụ Tổ chức cán bộ- Tổng cục Hải quan phối hợp tổ chức.

khai giang khoa boi duong nghiep vu bao chi truyen thong nganh hai quan lan thu 3
Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng phát biểu tại Lễ khai mạc.

Với mục đích nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu thông tin truyền thông, tuyên truyền cho các đơn vị Hải quan địa phương, tuyên truyền cho các hoạt động, nhiệm vụ của ngành, các khóa bồi dưỡng đưa ra các nội dung, kiến thức thiết thực cho các học viên.

Năm nay, lần thứ ba được tổ chức, khóa Bồi dưỡng sẽ trang bị cho học viên kiến thức cơ bản về kỹ năng ứng xử với báo chí- truyền thông gồm tổng quan về hoạt động báo chí-truyền thông; Kỹ năng ứng xử với báo chí: Kỹ năng tổ chức sự kiện; Lập kế hoạch truyền thông; Ngành Hải quan với công tác tuyên truyền về những nhiệm vụ trọng tâm 2014- 2015.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng nhấn mạnh: Trong giai đoạn hiện nay, ngành Hải quan đang triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Triển khai chiến lược phát triển ngành Hải quan Việt Nam đến năm 2020 và Kế hoạch cải cách, phát triển, hiện đại hóa Hải quan giai đoạn 2011-2015; Luật Hải quan (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực thực hiện từ 1-1-2015; Triển khai chính thức Hệ thống quan tự động VNACCS/VCIS; Hải quan một cửa quốc gia và một cửa ASEAN…

Các hoạt động này rất cần được thông tin, truyền thông rộng rãi tạo sự đồng thuận trong dư luận, trong cộng đồng doanh nghiệp, các bộ, ngành cơ quan chức năng để nhiệm vụ chính trị của ngành Hải quan được thực hiện thông suốt và đạt hiệu quả cao.

khai giang khoa boi duong nghiep vu bao chi truyen thong nganh hai quan lan thu 3
PGS.TS. Vũ Quang Hào tại lớp bồi dưỡng.

Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng cho biết thêm: Sau kinh nghiệm từ các khóa bồi dưỡng đã được tổ chức từ những năm trước, năm nay Ban tổ chức tiếp tục đưa ra những nội dung mới thiết thực, bổ ích về thông tin, truyền thông, quan hệ công chúng cho các học viên.

Khác với mọi năm, năm nay sẽ có 2 lớp học. Lớp thứ nhất dành cho các đồng chí là lãnh đạo Văn phòng, lãnh đạo một số Chi cục Hải quan trọng điểm, công chức Hải quan tại các đơn vị trong toàn ngành đang chuyên trách và kiêm nghiệm công tác truyên truyền của ngành Hải quan. Lớp thứ hai dành cho lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan, lãnh đạo của các Cục Hải quan địa phương với các nội dung đào tạo liên quan đến kỹ năng ứng xử báo chí, tiếp xúc báo chí; Phát ngôn báo chí, trả lời phỏng vấn báo chí…

Lớp bồi dưỡng do Phó Giáo sư- Tiến sỹ Vũ Quang Hào, Trưởng Bộ môn Nghiên cứu truyền thông thuộc Khoa Báo chí Truyền thông, Đại học Khoa học xã hội nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) giảng dạy.

Đặc biệt trong khuôn khổ khóa Bồi dưỡng, chiều ngày 15-8 với sự chủ trì của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Báo Hải quan sẽ tổ chức Hội thảo với nội dung “Tăng cường công tác tuyên truyền của ngành Hải quan năm 2014-2015” với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các đơn vị trong toàn ngành và các học viên. Dự kiến sẽ có các tham luận được trình bày tại hội thảo như: “Vai trò của công tác tuyên truyền để Luật Hải quan đi vào cuộc sống” của Vụ Pháp chế; Tuyên truyền về dự án VNACCS/VCIS- hiệu quả ban đầu và định hướng tiếp theo” của Ban triển khai dự án VNACCS/VCIS; “Tuyên truyền về xây dựng lực lượng Hải quan, hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Hải quan” của Vụ Tổ chức cán bộ; “Tuyên truyền về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới” của Văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia; “Tuyên truyền Luật Hải quan sửa đổi trên Báo Hải quan” và nhiều tham luận khác của các đơn vị Hải quan địa phương như Hải quan Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh; Quảng Trị, Đồng Nai, Bình Dương…

Khóa Bồi dưỡng diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 15-8.

Nguyễn Hà