Khắc phục những thách thức trong việc khám chữa bệnh từ xa

15:40 | 16/10/2020

(HQ Online) - Ngày 16/ 10, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác chỉ đạo tuyến năm 2020 cho các cán bộ y tế tại các địa phương trên cả nước.

Sớm hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động khám chữa bệnh từ xa
Bảo đảm phát triển bền vững Đề án Khám chữa bệnh từ xa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành 1.000 cơ sở khám chữa bệnh từ xa

Tại Hội nghị PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, nhiều năm qua, ở tuyến dưới, vùng sâu, vùng xa có chất lượng dịch vụ y tế thấp hơn hẳn so với vùng kinh tế phát triển, khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao của người dân hạn chế, dẫn đến sự mất công bằng trong chăm sóc sức khỏe, người dân không tin tưởng chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới.

Khắc phục những thách thức trong việc khám chữa bệnh từ xa
Ông Lương Ngọc Khuê phát biểu tại Hội nghị.

Việc vượt tuyến khám bệnh, chữa bệnh xảy ra khá phổ biến, nhiều người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung ương để khám, chữa các bệnh mà có thể được điều trị hiệu quả ngay ở tuyến tỉnh, tuyến huyện, gây quá tải tại các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là các bệnh viện tuyến Trung ương.

Trước thực trạng đó, việc phát triển mô hình khám chữa bệnh từ xa đã được Bộ Y tế xây dựng nhằm đưa các kỹ thuật cao từ tuyến trên xuống tuyến dưới một cách dễ dàng, người dân được khám và điều trị chất lượng cao ngay tại chỗ.

Đến nay, hoạt động hình khám, chữa bệnh từ xa được triển khai hơn 1.000 điểm cầu trên cả nước. Theo đó, với mô hình này các thầy thuốc ở tuyến trên, tuyến dưới gần nhau hơn bao giờ hết.

“Nếu như trước đây các cán bộ y tế phải mất cả tháng trời để đi học thì bây giờ qua khám chữa bệnh từ xa họ có thể từng giờ, từng phút trao đổi thông tin. Khoảng cách không còn là khái niệm lớn trong công tác chuyên môn”, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nêu.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng thẳng thắn chia sẻ, việc triển khai khám chữa bệnh từ xa thực hiện trên nền tảng công nghệ số nên còn rất nhiều thách thức.

Theo đó, khi khám chữa bệnh từ xa trên nền tảng số phải gắn liền với nền tảng pháp luật, chúng ta phải hoàn thiện hành lang pháp lý. Đó là việc bảo mật thông tin, các bước của quy trình khám chữa bệnh ra sao từ việc chuẩn bị chỗ ngồi hội chẩn, đặt camera, màn hình, dữ liệu cận lâm sàng, điện tim, bệnh cảnh của bệnh nhân hay thanh toán BHYT, chữ ký điện tử của bác sỹ...

Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Đề án khám, chữa bệnh từ xa đang ở giai đoạn đầu triển khai, Bộ Y tế sẽ có tổng kết và rút kinh nghiệm sau khi các bệnh viện đồng loạt triển khai từ ngày 25/9 và sẽ có đánh giá về nội dung, cách thức hội chẩn, sự kết nối, tính bảo mật, vấn đề chuyển viện, thanh toán ca hội chẩn để tương lai hoạt động khám chữa bệnh từ xa được coi là thường quy tại các cơ sở y tế.

D.Ngân