Kén cây cho phố

09:57 | 18/12/2018

(HQ Online)- Đến giờ này thì chắc chắn những cây phong Hà Nội, tuy vẫn phát triển tốt, nhưng chưa thể tặng người dân Thủ đô mùa lá đỏ. Và nếu không bao giờ được chiêm ngưỡng mùa lá đỏ lộng lẫy như ta thường thấy ở những nước châu Âu hay Bắc Á, cũng khó có thể trách cây phong. Thích nghi với cuộc sống ở xứ nhiệt đới, dù là ở một đô thị có mùa đông lạnh, không phải việc dễ dàng gì.

Theo số liệu của Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội, hiện thành phố có khoảng trên 500.000 cây xanh là thực vật thân gỗ làm cảnh và bóng mát, thuộc 175 loài, 55 họ thực vật. Trong đó, các loài cây bản địa chiếm gần 80%, còn lại là các nhóm cây nhập. Và tuy nhiều loại cây như vậy, nhưng cơ bản chỉ có khoảng 25 loài chiếm tỉ lệ áp đảo, có thể tạo thành những tuyến phố đẹp, thu hút du khách vào mùa hoa nở hay lá chuyển màu. Việc lựa chọn loài cây nhập nào nói riêng và loại cây nào nói chung để trồng ở đô thị là vấn đề không chỉ liên quan đến đặc tính sinh học của mỗi loại cây, mà còn là câu chuyện của quy hoạch – thẩm mỹ và khả năng quản trị đô thị. Và đôi khi phải chấp nhận phép “thử và sai”. (Chẳng thế mà có một thời kỳ chính quyền thành phố Hà Nội đã rất vất vả triển khai hàng loạt biện pháp suốt 24/24h để bảo vệ cây sưa, từ đánh số, làm lồng sắt cho cây, đến tổ chức tuần tra canh gác).

Đặc trưng Hà Nội là không gian vỉa hè quá hẹp, nhà cửa san sát ngay bên cạnh cây xanh, nhiều khi còn xây lấn, khiến cho rễ cây bị chặt đứt, tán lệch. Cộng với mùa mưa bão khắc nghiệt, cây xanh Hà Nội thường gãy đổ, gây ra không ít vụ tai nạn thương tâm. Vậy nên trồng những cây gì? PGS.TS Ngô Quang Đê (Đại học Nông nghiệp Hà Nội) cho rằng những loại cây đã trồng thành công tại Hà Nội như sấu, muồng, bằng lăng có thể trồng tiếp. Nhưng, TS Ngô Quang Đê nhấn mạnh, phải trồng thử nghiệm trước, chưa nên đưa vào trồng ồ ạt ngay, bởi điều kiện khí hậu, thời tiết, đất đai, nguồn nước… đã thay đổi rất nhiều.

Đồng thời, cần tiếp tục nghiên cứu bổ sung thêm các loại cây mới theo các tiêu chí: Chịu được điều kiện đất đai, thời tiết đặc thù tại Hà Nội; chống chịu được gió bão; hình dáng đẹp, tán có hình khối vừa tạo dáng vừa che bóng được; hoa – quả đẹp, có mùi thơm, hay ít nhất phải không độc, không gây ô nhiễm; cây phải ít sâu bệnh. Có như vậy mới đảm bảo đa dạng sinh học và tính bền vững của hệ sinh thái xanh cho đô thị.

Cẩm Hà