JICA hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực đào tạo nhân lực đường sắt đô thị

19:00 | 20/10/2021

(HQ Online) - Ngày 20/10, cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Bộ Giao thông vận tải đã ký Biên bản thảo luận dự án hợp tác kỹ thuật “Tăng cường năng lực đào tạo đường sắt đô thị cho trường Cao đẳng Đường sắt”.

Chạy thử nghiệm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội
Ban hành giá vé tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ kết nối với những tuyến buýt nào?
Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 2 điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 35.678 tỷ đồng
JICA hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực đào tạo nhân lực đường sắt đô thị
Quang cảnh lễ kí biên bản. Ảnh: JICA.

Theo JICA, hiện chưa có tuyến đường sắt đô thị nào được đưa vào sử dụng tại Việt Nam và phương tiện tham gia giao thông chủ yếu là ô tô và xe máy. Sự gia tăng dân số thành thị nhanh chóng từ khoảng 26 triệu dân năm 2010 tới 36 triệu dân năm 2020 đã kéo theo sự bùng nổ số lượng ô tô và xe máy, khiến vấn đề tắc nghẽn giao thông trở nên nghiêm trọng hơn, tai nạn giao thông gia tăng, ô nhiễm khí thải trầm trọng hơn và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây cản trở phát triển kinh tế xã hội.

Để ứng phó với các vấn đề này, JICA đang triển khai thực hiện các dự án xây dựng đường sắt đô thị tuyến số 1 đoạn Bến Thành – Suối Tiên tại TPHCM và tuyến số 2 đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo tại Hà Nội. Ngoài ra, các nhà tài trợ khác cũng đang hỗ trợ Hà Nội và TPHCM xây dựng các tuyến đường sắt đô thị khác. Các tuyến này dự kiến sắp được đưa vào khai thác trong thời gian tới.

Mục tiêu của dự án là tăng cường năng lực đào tạo nhân lực và vận hành đường sắt đô thị Việt Nam, giúp hệ thống đường sắt đô thị tại các TP lớn như Hà Nội, TPHCM được vận hành an toàn, hiệu quả, đem lại sự an tâm cho người sử dụng. Dự án dự kiến được thực hiện trong 4 năm, từ tháng 1/2022 tới tháng 1/2026.

Theo kế hoạch, dự án sẽ xây dựng các giáo trình và các chương trình đào tạo về đường sắt đô thị, đào tạo đội ngũ giảng viên, đề xuất hoàn thiện cơ sở và hành lang pháp lý cùng các hướng dẫn cho đào tạo nhân lực đường sắt đô thị, cung cấp các giải pháp và nâng cao hiểu biết về an toàn vận hành đường sắt đô thị.

Xuân Thảo