JICA cung cấp hòm lạnh bảo quản vắc xin cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

20:25 | 12/11/2021

(HQ Online) - Ngày 12/11, JICA đã tiến hành trao tặng 1.600 hòm lạnh bảo quản vắc xin kèm thiết bị theo dõi nhiệt độ cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE). Hiện Việt Nam đang triển khai chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc và các hòm lạnh sẽ giúp vận chuyển vắc xin đến được những vùng sâu vùng xa.

JICA hỗ trợ thiết bị chẩn đoán và điều trị Covid-19 cho Bệnh viện Chợ Rẫy
JICA tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện TW Huế nâng cao năng lực phòng chống dịch Covid-19
JICA cung cấp thiết bị bảo quản vắc xin Covid-19 cho Việt Nam
JICA hỗ trợ thiết bị xét nghiệm giúp Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19

Gói hỗ trợ này được mua thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) có trị giá 100 triệu yên Nhật (khoảng 20 tỷ đồng). Các hòm lạnh ký hiệu RCW 25 do hãng B Medical System sản xuất sẽ được dùng để vận chuyển vắc xin từ kho lạnh trung tâm tới các điểm tiêm chủng trên toàn quốc. Hòm lạnh có kèm thiết bị kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo cho vắc xin luôn được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng từ 2℃-8℃.

Ông SHIMIZU Akira, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam (thứ 3 từ trái sang) và GT-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng NIHE (thứ 2 từ trái sang) cùng kiểm tra hòm lạnh bảo quản vắc xin.
Ông SHIMIZU Akira, Trưởng Đại diện JICA Việt Nam (thứ 3 từ trái sang) và GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng NIHE (thứ 2 từ trái sang) cùng kiểm tra hòm lạnh bảo quản vắc xin.

Phát biểu tại buổi lễ, GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng NIHE chia sẻ, cho tới hôm nay Việt Nam đã triển khai tiêm được 96 triệu liều vắc xin và hiện đang triển khai chiến dịch tiêm chủng rộng khắp trên toàn quốc. Chính phủ Nhật Bản cũng đã hỗ trợ Việt Nam 4.080.000 liều vắc xin. Các hòm lạnh được cung cấp lần này sẽ được dùng để vận chuyển vắc xin an toàn tại các tuyến trung ương, tỉnh và huyện.

Ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam hy vọng các hòm lạnh vận chuyển vắc xin này sẽ giúp ích cho việc triển khai tiêm chủng tại các địa phương của Việt Nam trong thời gian tới

JICA cho biết, từ tháng 7/2021, JICA cũng đã bắt đầu thực hiện chương trình hợp tác với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh biên giới Việt Nam”.

Thông qua chương trình hỗ trợ này, JICA giúp đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ cửa khẩu của năm tỉnh có chung đường biên với Lào và Campuchia gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Tây Ninh, An Giang và Đồng Tháp, trong kiểm soát dịch bệnh, cung cấp các phương tiện bảo hộ cá nhân và các trang thiết bị cần thiết để sát khuẩn bàn tay. Tổng trị giá gói hỗ trợ khoảng 20 triệu yên (khoảng 4 tỷ đồng).

Nụ Bùi