Hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19 Abdala và Hayat-Vax

12:16 | 24/10/2021

(HQ Online) - Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, vắc xin phòng Covid-19 Abdala có lịch tiêm gồm 3 liều, khoảng cách giữa các liều là 14 ngày; vắc xin Hayat-Vax có thể tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin Sinopharm.

Những loại vắc xin phòng Covid-19 nào có thể tiêm cho trẻ em?
Bộ Y tế: Kiểm tra thông tin thu phí khi tiêm vắc xin phòng Covid-19
Phê duyệt kinh phí mua và tiếp nhận 5 triệu liều vắc xin Abdala
Hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19 Abdala và Hayat-Vax

Vắc xin Abdala chống chỉ định cho người dưới 19 tuổi

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế vắc xin phòng Covid-19 Abdala có lịch tiêm gồm 3 liều, cho người từ 19-65 tuổi, khoảng cách giữa các liều là 14 ngày. Mỗi liều 0,5ml, tiêm bắp.

Vắc xin Abdala chống chỉ định cho người dưới 19 tuổi, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vắc xin (bao gồm cả thiomersal).

Các trường hợp cần thận trọng khi tiêm vắc xin này là người mắc bệnh mạn tính, tự miễn dịch hoặc bệnh chuyển hóa nội tiết phải cân nhắc trước khi tiêm; người bệnh tăng huyết áp nên hoãn tiêm chủng cho đến khi kiểm soát được huyết áp; người đang bị nhiễm trung cấp tính hoãn tiêm chủng vắc xin Abdala cho đến khi giải quyết hết được tình trạng nhiễm trùng.

Theo Bộ Y tế, các phản ứng sau tiêm thể nhẹ chiếm 97% phản ứng sau tiêm chủng và không phải điều trị bằng thuốc, thường xuất hiện từ 24 đến 48 giờ sau tiêm. Các tác dụng không mong muốn xảy ra cao hơn sau liều đầu tiên và giảm sau các liều tiếp theo.

Vắc xin Abdala đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch Covid-19 ngày 17/9. Đây là vắc xin phòng Covid-19 thứ 8 được Việt Nam cấp phép khẩn cấp. Vắc xin Abdala sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba.

Vắc xin Hayat-Vax có thể tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin Sinopharm

Bộ Y tế hướng dẫn vắc xin Hayat-Vax cần thận trọng sử dụng tiêm cho người có bệnh lý về máu, bị chứng động kinh không kiểm soát và các rối loạn thần kinh tiến triển khác.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, vắc xin phòng Covid-19 Hayat-Vax được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, mỗi người được tiêm 2 mũi cách nhau 2-4 tuần. Mỗi liều 0,5 ml, tiêm bắp. Đặc biệt, vắc xin Hayat-Vax có thể tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin Sinopharm.

Bộ Y tế cho biết, hiện chưa có kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin Hayat-Vax tiêm cùng với các loại khác.

Những người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào (hoạt chất, tá dược) có trong thành phần của vắc xin hoặc người có phản ứng dị ứng mạnh với lần tiêm vắc xin này trước đó thuộc đối tượng chống chỉ định dùng Hayat-Vax.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng chỉ rõ, vắc xin này cần thận trọng sử dụng tiêm cho các đối tượng như: Những người có bệnh lý về máu như giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu; người bị chứng động kinh không kiểm soát và các rối loạn thần kinh tiến triển khác; người đang điều trị ức chế hệ thống miễn dịch hoặc mắc chứng suy giảm miễn dịch thì phản ứng miễn dịch với vắc xin có thể bị giảm. Những người này nên trì hoãn tiêm chủng cho đến khi kết thúc đợt điều trị.

Về phản ứng sau tiêm của vắc xin, đau tại chỗ tiêm là phản ứng rất phổ biến; người tiêm có thể gặp phản ứng thường gặp khác như: Cơn đau thoáng qua, mệt mỏi, đau đầu, tiêu chảy; đỏ, sưng, ngứa và chai cứng chỗ tiêm. Những trường hợp phát ban da tại chỗ tiêm; buồn nôn và nôn, ngứa tại chỗ không tiêm, đau cơ, đau khớp, buồn ngủ, chóng mặt... ít gặp hơn. Hiện chưa quan sát thấy có phản ứng phụ nghiêm trọng nào liên quan vắc-xin.

Trước đó, ngày 10/9, vắc xin Hayat-Vax đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Đây là vắc xin Covid-19 thứ 7 được Việt Nam cấp phép khẩn cấp.

Vắc xin này do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm. Vắc-xin này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) - Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất

Đỗ Hòa