Hơn 14,5 nghìn đơn gia hạn nộp thuế đã được gửi tới cơ quan Thuế

08:41 | 18/04/2020

(HQ Online) - Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thuế, tính đến hết ngày 17/4, cơ quan Thuế trên toàn quốc đã nhận được 14,5 nghìn hồ sơ nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế bằng phương thức điện tử.    

hon 145 nghin don gia han nop thue da duoc gui toi co quan thue Hướng dẫn khai, gửi giấy đề nghị gia hạn thuế trên hệ thống Etax
hon 145 nghin don gia han nop thue da duoc gui toi co quan thue Doanh nghiệp sớm được hỗ trợ về gia hạn thuế và tiền thuê đất
hon 145 nghin don gia han nop thue da duoc gui toi co quan thue 98% doanh nghiệp được hưởng lợi nếu chính sách gia hạn thuế được ban hành
hon 145 nghin don gia han nop thue da duoc gui toi co quan thue

Nộp hồ sơ gia hạn thuế bằng phương thức điện tử đảm bảo giãn cách xã hội. ẢnhThùy Linh.

Theo Tổng cục Thuế, do phạm vi áp dụng của Nghị định số 41/2020/NĐ-CP có ảnh hưởng đến số lượng rất lớn người nộp thuế trong khi vẫn phải đảm bảo giãn cách xã hội, Tổng cục Thuế triển khai gấp các giải pháp công nghệ thông tin để đảm bảo phần lớn doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện gửi hồ sơ đến cơ quan Thuế bằng hình thức điện tử.

Tổng cục Thuế đã nâng cấp Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đảm bảo các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử với cơ quan Thuế có thể thực hiện gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế, qua dịch vụ thuế điện tử của các tổ chức cung cấp dịch vụ thuế điện tử (TVAN) hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thống kê cho thấy, hiện nay có 763.141 số doanh nghiệp (chiếm 99,91%) và 83.701 hộ/cá nhân kinh doanh đã có tài khoản khai thuế điện tử (trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và Cổng dịch vụ công quốc gia). Do vậy sẽ hạn chế tối đa việc doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải nộp hồ sơ giấy đến cơ quan Thuế.

Qua thông tin báo cáo nhanh trên hệ thống công nghệ thông tin của ngành Thuế, đến hết ngày 17/4/2020 (tức là hơn 1 tuần kể từ thời điểm Nghị định được thông qua), đã có hơn 14.500 hồ sơ nộp giấy đề nghị gia hạn.

Trong trường hợp người nộp thuế không thể thực hiện gửi hồ sơ điện tử vì lý do bất khả kháng, cơ quan Thuế sẽ hướng dẫn người nộp thuế gửi hồ sơ theo đường bưu chính, hạn chế tối đa việc nộp hồ sơ tại cơ quan Thuế.

Theo quy định tại Nghị định, thời hạn nộp hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất chậm nhất là 30/7/2020, tức là còn hơn 3 tháng nữa và quyền lợi về gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất của người nộp thuế vẫn được đảm bảo nếu người nộp thuế gửi hồ sơ trước thời hạn này nên việc giải quyết hồ sơ gia hạn cho người nộp thuế vẫn được ngành Tài chính (Tổng cục Thuế) đảm bảo thực hiện và không gây nên áp lực cho người nộp thuế về mặt thời gian cũng như không quá tải cho việc xử lý của cơ quan Thuế các cấp.

Thùy Linh