Hôm nay, Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương để bàn về giải pháp ứng phó với dịch Covid-19

08:58 | 10/04/2020

(HQ Online) - Hôm nay, 10/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ cho 4 nội dung lớn ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch COVID-19 tới các mặt của đời sống xã hội.

hom nay chinh phu hop truc tuyen voi cac dia phuong de ban ve giai phap ung pho voi dich covid 19 Chính phủ yêu cầu giải pháp ứng phó kịp thời, đột phá khi dịch bệnh được ngăn chặn
hom nay chinh phu hop truc tuyen voi cac dia phuong de ban ve giai phap ung pho voi dich covid 19 Uỷ ban Quản lý vốn kiến nghị nhiều giải pháp để 19 tập đoàn vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19
hom nay chinh phu hop truc tuyen voi cac dia phuong de ban ve giai phap ung pho voi dich covid 19 Chống “giặc” Covid -19: Vì sao dân tín nhiệm Chính phủ?
hom nay chinh phu hop truc tuyen voi cac dia phuong de ban ve giai phap ung pho voi dich covid 19
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì một phiên họp Chính phủ. Ảnh: VGP

Có thể coi đây như một “Hội nghị Diên Hồng” để khơi dậy quyết tâm, ý chí mạnh mẽ hơn cho 4 mặt trận ứng phó toàn diện với các tác động từ dịch COVID-19 gồm: Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội; bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến để hoàn thiện và sớm ban hành Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội ứng phó dịch Covid-19 (Nghị quyết), với các cơ chế, chính sách tốt nhất trong điều kiện và nguồn lực cho phép, tập trung khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội năm 2020 và tạo đà cho các năm tiếp theo, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh; cụ thể hóa các chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ với nhân dân, doanh nghiệp theo tinh thần quyết liệt, quyết tâm và trách nhiệm cao.

Mặc dù mức tăng trưởng kinh tế của chúng ta là cao nhất khu vực trong quý I/2020 (3,82%) nhưng là mức thấp nhất trong 10 năm qua, chỉ bằng hơn nửa so với kế hoạch đề ra. Chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại bị gián đoạn; đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng làm gia tăng thất nghiệp, gây mắt việc làm trong ngắn hạn.

Hiện nay, Chính phủ đã có các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh như: gói hỗ trợ về tiền tệ (được nâng lên khoảng 300.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ về tài khóa (khoảng 180.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ an sinh xã hội (khoảng 62.000 tỷ đồng), gói hỗ trợ giá điện (khoảng 12.000 tỷ), gói hỗ trợ giá viễn thông (khoảng 15.000 tỷ đồng). Chúng ta cũng có “cú đấm thép” là số vốn đầu tư công gần 700.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD, cần giải ngân hết trong năm nay.

Để chuẩn bị cho Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương có những báo cáo cụ thể, chi tiết về các vấn đề nêu trên.

Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị báo cáo về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ứng phó dịch Covid-19 và dự thảo Nghị quyết chuyên đề của Chính phủ để Hội nghị thảo luận.

Bộ Tài chính nêu rõ các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về tài chính, ngân sách nhà nước, nhất là thuế, phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, trong đó nêu rõ các nhóm giải pháp và số liệu cụ thể như giảm giá điện, giá nước, giá viễn thông, giãn, hoãn, miễn giảm các loại thuế, phí...

Hương Dịu