Hội Tư vấn thuế Việt Nam: Tập trung tuyên truyền chính sách pháp luật thuộc lĩnh vực thuế

14:50 | 29/09/2022

(HQ Online) - Sáng ngày 29/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Hội Tư vấn Thuế Việt Nam để định hướng các hoạt động của Hội trong thời gian tới.

Quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam
Hội tư vấn thuế Việt Nam không ngừng lớn mạnh cả về số lượng cũng như chất lượng
Hội Tư vấn thuế Việt Nam: Tập trung tuyên truyền chính sách pháp luật thuộc lĩnh vực thuế
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chụp ảnh lưu niệm với đại diện Hội Tư vấn Thuế Việt Nam. Ảnh: TL.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho biết, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) thành lập năm 2008, là tổ chức xã hội nghề nghiệp trên cơ sở tự nguyện tham gia của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ làm thủ tục về thuế (đại lý thuế), dịch vụ tư vấn thuế hoặc có liên quan đến thuế trên phạm vi cả nước.

Qua gần 15 năm hình thành và phát triển, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam ngày càng lớn mạnh kể cả về tổ chức bộ máy, số lượng hội viên cũng như chất lượng hoạt động. Hội Tư vấn Thuế Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ, từng bước khẳng định là cầu nối tin cậy, vững chắc, là cánh tay nối dài của ngành Thuế đến người nộp thuế.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, thời gian qua, Hội đã cố gắng cải tiến các hoạt động, nâng cao lợi ích hội viên như: gửi bản tin thuế tuần, miễm giảm phí đào tạo để duy trì và tăng số lượng hội viên. Từ 100 hội viên sáng lập năm 2008, nay đã có 910 hội viên (trong đó 190 hội viên tập thể).

Hệ thống đại lý thuế phát triển nhanh, góp phần cho công tác tổ chức Hội, phát triển hội viên, đồng thời giúp cho người nộp thuế nâng cao tuân thủ pháp luật, giảm chi phí xã hội. Tính đến hết năm 2021, trên toàn quốc có 818 đại lý thuế được cấp phép hoạt động tại 50/63 tỉnh, thành phố.

Thông qua Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, công tác tuyên truyền chính sách thuế được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, vừa hướng dẫn trực tiếp cho doanh nghiệp vừa tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin, hội nghị, hội thảo trong nước, quốc tế. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn chính sách pháp luật thuế còn được thực hiện hiệu quả thông qua việc tổ chức các lớp/khóa đào tạo cập nhật chính sách thuế mới, phát hành sách, tài liệu hướng dẫn.

Đáng chú ý, theo đại diện Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, Hội đã thực hiện tốt vai trò phản biện xã hội thông qua tham gia, đóng góp, xây dựng chính sách, pháp luật thuế. Trong đó đã tham gia hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật nói chung và chính sách thuế nói riêng. Hội đã tích cực tham gia xây dựng, góp ý các dự thảo Luật, Nghị định, Thông tư hướng dẫn liên quan đến chính sách thuế, quản lý thuế thông qua các Ủy ban Quốc hội (Ủy ban tài chính Ngân sách, Ủy ban Pháp luật, Ban Dân nguyện), Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Đề án 30 của Chính phủ, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, các Vụ thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, các diễn dàn doanh nghiệp. Tham gia phản biện và nhận xét hàng chục đề tài ngiên cứu khoa học liên quan đến thuế thuộc cấp bộ của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên môi trường liên quan đến thuế.

Bên cạnh đó, Hội đã tham gia xây dựng, hoàn thiện chính sách thuế với tư cách là thành viên Hội đồng thẩm định dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Tư pháp làm chủ tịch hội đồng.

Chia sẻ với Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, thời gian qua, Hội đã không ngừng phát triển lớn mạnh nhờ tập hợp được những người có trí tuệ, năng lực và tâm huyết. Hội đã có những đóng góp lớn trong lĩnh vực tài chính như: tổ chức các lớp nghiệp vụ tuyên truyền giải đáp, dịch vụ đào tạo cán bộ, nâng cao nhận thức về pháp luật thuế. Điều này là rất quan trọng bởi càng nâng cao kiến thức thì ý thức chấp hành của người nộp thuế sẽ càng tốt hơn.

Thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Hội tập trung tuyên truyền các chính sách pháp luật, chế độ chính sách thuế thuộc lĩnh vực tài chính.

“Trong 2 năm tới, Bộ Tài chính sẽ phải hoàn thành 13 Bộ Luật. Trong đó lĩnh vực thuế và ngân sách có tới 8 Bộ Luật. Việc xây dựng Luật sẽ phải tính đến sự phát triển của tương lai nên Bộ sẽ phải tham vấn, hoàn thiện Luật một cách đầy đặn, chính xác nhất để mở đường cho tương lai. Trong công tác tập huấn các chính sách thuế cho cộng đồng doanh nghiệp, tôi đề nghị Tổng cục Thuế phối hợp với Hội để tổ chức. Khi tập huấn được cho cộng đồng doanh nghiệp và hộ kinh doanh hiểu các luật thuế thì họ sẽ chấp hành đầy đủ hơn”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định.

Thùy Linh