Học sinh nhiều địa phương vẫn thiếu thiết bị học tập trực tuyến

19:39 | 12/09/2021

(HQ Online) - Theo khảo sát nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), việc tổ chức dạy học trực tuyến trong những ngày đầu của năm học mới 2021-2022 gặp nhiều khó khăn do học sinh thiếu thiết bị học tập trực tuyến.

TPHCM đề xuất hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho hơn 72.000 học sinh khó khăn
Giải pháp hỗ trợ học sinh học trực tuyến đảm bảo chất lượng
Học sinh TPHCM bước vào năm học mới không có khai giảng, học trực tuyến
Dù lễ khai giảng thực hiện bằng hình thức trực tuyến nhưng các em học sinh luôn thực hiện nghiêm túc. Ảnh Nguyễn Trang.

Theo Bộ GD-ĐT, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, dạy và học tập trực tuyến là phương thức chính. Ảnh: Nguyễn Trang

Theo rà soát của ngành Giáo dục còn hàng triệu học sinh vì điều kiện kinh tế gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã không đủ khả năng trang bị thiết bị học tập trực tuyến thiết yếu như: Máy tính, máy tính bảng, tivi... Khó khăn này khiến các em không có cơ hội được học tập khi ngành Giáo dục chuyển trạng thái hoạt động sang dạy học trực tuyến - điều thiết yếu và không thể tránh khỏi trong dịch Covid -19.

Đơn cử, tại Đắk Lắk tỷ lệ học sinh không có điều kiện học trực tuyến qua internet, trên truyền hình ở bậc Trung học phổ thông là 61.443 học sinh; Trung học cơ sở là 127.634 học sinh; bậc Tiểu học là 189.978 học sinh. Theo thống kê sơ bộ, hiện TPHCM thiếu khoảng 77.000 máy tính để học sinh học trực tuyến. Tại Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, có tới hơn 8.000 học sinh chưa thể tiếp cận học trực tuyến vì thiếu thiết bị hỗ trợ.

Để không đánh mất cơ hội học tập cho học sinh không đủ thiết bị học trực tuyến, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, giao Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức dạy học đại trà qua truyền hình cho học sinh phổ thông, đặc biệt là cấp THCS và tiểu học.

TS Vũ Ngọc Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cho biết: Hiện nay, ngành giáo dục vẫn dành ưu tiên áp dụng đại trà phương thức dạy học trực tuyến cho cả 3 cấp học của giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, việc dạy học trực tuyến trên thực tế chỉ mang lại thuận lợi cho một bộ phận nhỏ học sinh có điều kiện. Các hạn chế của phương thức dạy học này là gây khó khăn lớn cho gia đình và học sinh ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong việc mua sắm thiết bị dạy học; tạo áp lực cho học sinh cả về phương diện sức khoẻ, tâm lý nếu duy trì việc ngồi học trước máy tính, điện thoại trong thời gian dài.

Trong khi đó, dạy học qua truyền hình là phương thức dạy học truyền thống đã được triển khai rất phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Phương thức này có ưu việt là dễ tiếp cận tới tận từng người học, bất kể giàu nghèo, có chi phí thấp nếu tận dụng được hệ thống mạng lưới truyền hình sẵn có từ Trung ương đến địa phương.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết: Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, dạy học trực tuyến là phương thức chính, dạy học trên truyền hình sẽ là phương thức bổ trợ quan trọng nhất, đặc biệt là đối với lớp 1 và lớp 2.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, hiện nay, Bộ GD&ĐT đã tổ chức xây dựng video bài giảng dạy trên truyền hình cho một số môn học ở các lớp 1, 2, 6. Đối với các lớp còn lại, Bộ lên phương án tổng hợp các nguồn bài giảng hiện có ở địa phương, kết hợp điều phối, phân công địa phương và xã hội hóa việc sản xuất bài giảng. Ngoài ra, ở những nơi khó khăn về dạy học trực tuyến, trên truyền hình, các nhà trường sẽ thực hiện phát phiếu học tập đến học sinh để đảm bảo việc học không bị gián đoạn.

Cùng với đó, Bộ GD&ĐT đã phối hợp cùng Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em” nhằm vận động, huy động mọi nguồn lực trong toàn ngành ủng hộ kinh phí, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh chưa có và không thể có khả năng mua thiết bị học tập trực tuyến.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT và chỉ đạo của Thành phố Hà Nội, ngành giáo dục Hà Nội triển khai trương trình “Máy tính cho em”. Tính đến ngày 12/9/2021, chương trình đã quyên góp được 2.345 máy tính và thiết bị, hỗ trợ kịp thời những học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có máy tính, điện thoại thông minh để học tập trực tuyến.

Đỗ Hòa