Hoàng hậu Hà Lan làm việc với Bộ Tài chính về tài chính toàn diện

14:23 | 01/06/2017

(HQ Online)- Sáng nay, 1/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp Hoàng hậu Hà Lan Kiningin Maxima - Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hợp quốc về tài chính toàn diện.

hoang hau ha lan lam viec voi bo tai chinh ve tai chinh toan dien

Hai đoàn chụp ảnh lưu niệm sau buổi tiếp.

Phát biểu chào mừng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao quan hệ đối tác lâu bền và hiệu quả giữa Việt Nam và Liên Hợp quốc trong suốt 40 năm qua trong các lĩnh vực kinh tế và xã hội nhằm đảm bảo tăng trưởng, phát triển bao trùm và bền vững.

Về tài chính toàn diện, đây được coi là trụ cột quan trọng của tăng trưởng, phát triển và giảm nghèo, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực xã hội. Bộ Tài chính bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao mối quan tâm, hỗ trợ của Liên Hợp quốc nói chung và các nỗ lực của Hoàng hậu nói riêng về thúc đẩy tài chính toàn diện trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Liên Hợp quốc và Hoàng hậu tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả tài chính toàn diện trong thời gian tới, nhất là người dân ở miền núi và nông thôn được tiếp cận với các nguồn tài chính để cải thiện môi trường sống, giảm nghèo. Bộ Tài chính cam kết sẵn sàng phối hợp để tạo thuận lợi cho các hoạt động tài chính toàn diện ở Việt Nam.

Năm 2017, Việt Nam chủ trì tiến trình Diễn đàn hợp tác Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), trong đó, Bộ Tài chính chủ trì Hội nghị Bộ trưởng tài chính APEC 2017.

Với tầm quan trọng của tài chính toàn diện, Bộ Tài chính đã cùng Ngân hàng Nhà nước lựa chọn chủ đề tài chính toàn diện làm một trong số các chủ đề ưu tiên để thảo luận, hướng tới các hành động chung trong APEC về tài chính toàn diện.

Tại buổi tiếp, Hoàng hậu Maxima chia sẻ tổng quan quan điểm của thế giới về tình hình tài chính toàn diện và nghe Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giới thiệu về thực trạng tài chính toàn diện, cơ sở triển khai ở Việt Nam và vai trò của Bộ Tài chính trong quá trình đó.

Hoàng hậu Hà Lan Maxima nhấn mạnh tầm quan trọng trong lĩnh vực tài chính toàn diện trong sự phát triển của Việt Nam, trong đó chú ý đến sự đa dạng hóa của các dịch vụ tài chính, không chỉ đơn thuần là những thẻ tín dụng trong thanh toán, bảo hiểm cho người dân sinh kế bền vững và không bị tái nghèo mà còn có những tiện ích khác khi họ gặp phải khó khăn như lũ lụt, ốm đau. Việt Nam đang thực hiện hệ thống thanh toán điện tử trong nhiều lĩnh vực, Hoàng hậu Hà Lan khẳng định, việc xây dựng hệ thống như vậy rất hữu ích cho hoạt động của các bộ ngành.

Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng một lần nữa đánh giá cao các hỗ trợ của Liên Hợp quốc dành cho Chính phủ Việt Nam để thực hiện có hiệu quả chương trình tài chính toàn diện, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển bên vững nhằm chấm dứt nghèo đói nghèo, góp phần vì hòa bình, thịnh vượng chung của toàn nhân loại.

Được biết, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 30/5 đến ngày 2/6/2017, Hoàng hậu Maxima chào xã giao và làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhằm trao đổi về các nội dung liên quan đến Tài chính toàn diện, bao gồm cả hiện trạng và tầm quan trọng của tài chính toàn diện tại Việt Nam trong việc phát triển kinh tế cũng như vai trò của các cơ quan liên quan trong việc thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam.

Ngoài gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính, Hoàng hậu cũng sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Lao động và Thương binh Xã hội và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhằm trao đổi về vai trò của các cơ quan trong việc tham gia vào quá trình xây dựng, các nội dung và hoạt động để thực hiện chiến lược phát triển tài chính toàn diện ở Việt Nam.

Hồng Vân