Hoa Kỳ kéo dài rà soát chống bán phá giá cả trăm vụ việc

14:19 | 05/05/2020

(HQ Online) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã quyết định kéo dài thời hạn tối đa thêm 50 ngày cho tất cả các cuộc rà soát hành chính về thuế chống bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD) trong giai đoạn rà soát từ 1/2/2019 – 31/1/2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

hoa ky keo dai ra soat chong ban pha pha ca tram vu viec Thuế chống bán phá giá cá tra-basa xuất sang Hoa Kỳ giảm mạnh
hoa ky keo dai ra soat chong ban pha pha ca tram vu viec Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đệm mút
hoa ky keo dai ra soat chong ban pha pha ca tram vu viec 12 sản phẩm nguy cơ bị Hoa Kỳ, EU điều tra gian lận xuất xứ
hoa ky keo dai ra soat chong ban pha gia ca tram vu viec
Thép là ngành hàng đang phải đối mặt nhiều nhất với các vụ kiện phòng vệ thương mại. Ảnh: Nguyễn Thanh

Tuy nhiên, việc gia hạn này không áp dụng với các trường hợp sau: Các vụ việc điều tra AD/CVD mới được khởi xướng; các thời hạn hoàn trả thuế theo lệnh của tòa án và các thủ tục tố tụng hành chính liên quan; các cuộc thẩm tra; các cuộc điều tra chống lẩn tránh thuế và rà soát thay đổi hành vi lẩn tránh thuế; rà soát hoàng hôn (rà soát cuối kỳ); rà soát đối với nhà xuất khẩu/sản xuất mới.

Quyết định kéo dài thời hạn của tất cả các cuộc rà soát hành chính về thuế AD/CVD được đưa ra (khoảng 200 vụ việc) với mục đích giảm bớt áp lực cho các bên liên quan trong bối cảnh dịch Covid-19 thông qua việc các bên có thể nhanh chóng điều chỉnh theo thời hạn mới.

Tuy nhiên, đối với từng vụ việc, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ có thông báo cụ thể cho từng trường hợp. Do đó, Hoa Kỳ khuyến nghị các bên liên quan liên hệ với cơ quan điều tra của Hoa Kỳ để nhận được thông báo cho từng vụ việc cụ thể.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị các doanh nghiệp có liên quan tới các cuộc rà soát hành chính về thuế AD/CVD của Bộ Thương mại Hoa Kỳ trong giai đoạn 1/2/2019 – 31/1/2020 chủ động thường xuyên liên lạc với phía Hoa Kỳ hoặc Cục Phòng vệ thương mại để theo dõi thời hạn rà soát cho từng vụ việc nhằm tuân thủ đúng quy định của Hoa Kỳ.

Thanh Nguyễn