Hoá đơn điện tử: Bước ngoặt quan trọng góp phần hình thành nền Tài chính số

14:56 | 21/11/2021

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, việc "phủ sóng" hoá đơn điện tử đã góp phần vào công cuộc chuyển đổi số của cơ quan Thuế, của ngành Tài chính nói riêng và công cuộc chuyển đổi số quốc gia nói chung.

Hoá đơn điện tử: Bước ngoặt quan trọng góp phần hình thành nền Tài chính số
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại Hội nghị.


Từng bước hình thành nền Tài chính số Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến công bố triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử do Bộ Tài chính tổ chức sáng ngày 21/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong những năm qua, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ mà đặc biệt là sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Đảng, Chính phủ đã luôn hết sức quan tâm, coi trọng việc phát triển, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và đặc biệt là quá trình chuyển đổi số quốc gia.

"Chúng ta đang bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, kỷ nguyên số hóa với nhiều cơ hội rộng mở và những thách thức đan xen. Trong bối cảnh đất nước đang chịu tác động cộng hưởng của đại dịch Covid-19, việc đẩy mạnh và áp dụng hiệu quả công nghệ số là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần tạo động lực mới cho tăng trưởng và phục hồi kinh tế; từ đó bảo đảm phát triển bền vững, bao trùm và toàn diện", Bộ trưởng nói.

Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, đóng góp chung vào công cuộc chuyển đổi số của quốc gia, trong những năm qua, Bộ Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng đã luôn chú trọng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý; tập trung triển khai giải pháp chuyển đổi số, từng bước hình thành nền Tài chính số Việt Nam vững mạnh, hiện đại.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, đầu tiên phải kể đến đó là về xây dựng và hoàn thiện thể chế, ngay từ đầu năm 2018, Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/BCSĐ về triển khai ứng dụng công nghệ cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực Tài chính - Ngân sách. Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng đã tập trung xây dựng, ban hành các văn bản để cụ thể hóa và tổ chức triển khai đồng bộ các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch, giải pháp xây dựng Chính phủ số, Chính phủ điện tử của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, nhằm tạo hành lang pháp lý cho việc triển khai các giao dịch điện tử, giao dịch số trên môi trường mạng, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính; Nghị định quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng, cung cấp dịch vụ; Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan về thủ tục hải quan điện tử, …

Cùng với đó, Bộ Tài chính đã và đang tập trung nguồn lực ưu tiên phát triển 4 nền tảng đóng vai trò “trụ cột” trong xây dựng phát triển Tài chính điện tử hướng tới Tài chính số gồm: nền tảng cơ sở dữ liệu Tài chính; nền tảng chia sẻ, tích hợp dữ liệu ngành Tài chính; nền tảng điện toán đám mây và hạ tầng truyền thông thống nhất ngành Tài chính; nền tảng định danh và xác thực điện tử.

Ngành Tài chính cũng đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác quản lý, nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp và người dân. Có thể kể đến một số ứng dụng công nghệ thông tin tiêu biểu như: Hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ Tài chính; Hệ thống Thanh toán điện tử Liên kho bạc, Thanh toán liên ngân hàng, Thanh toán song phương với các Ngân hàng thương mại; Hệ thống thông quan tự động và Cơ chế một cửa Quốc gia; Hệ thống kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử.

"Những nỗ lực, kết quả trong xây dựng Bộ Tài chính điện tử hướng tới Bộ Tài chính số trong suốt những năm vừa qua đã được đánh giá, ghi nhận bằng kết quả là 8 năm liên tiếp từ 2013 đến nay Bộ Tài chính đứng đầu Bảng xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin ở Việt Nam (Vietnam ICT Index) của khối các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Những kết quả, thành tích đó của Ngành Tài chính trong những năm vừa qua có sự đóng góp rất lớn và hết sức quan trọng của ngành Thuế", Bộ trưởng khẳng định.

Bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021, công tác hiện đại hóa hệ thống thuế và triển khai áp dụng hoá đơn điện tử là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng trong năm 2021 bởi những lợi ích to lớn của nó mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân và cộng đồng xã hội.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, nhận thức rõ vai trò quan trọng đó, thời gian qua, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, đặc biệt là Tổng cục Thuế đã hết sức nỗ lực, quyết tâm vào cuộc, triển khai khẩn trương, quyết liệt các nhiệm vụ, nội dung công việc nhằm sớm đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống.

Cụ thể như việc xây dựng hệ thống cơ chế chính sách pháp luật, hành lang pháp lý rõ ràng (Luật quản lý thuế, Nghị định và Thông tư hướng dẫn); khẩn trương, quyết liệt triển khai chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật.

"Tôi đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của ngành Thuế trong công tác chuẩn bị triển khai hoá đơn điện tử và ngày hôm nay, chúng ta đã hoàn tất các khâu công việc để chuẩn bị cho thời khắc vô cùng quan trọng này của ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng, là một bước ngoặt, bước tiến vô cùng quan trọng, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số của cơ quan Thuế, của ngành Tài chính nói riêng và công cuộc chuyển đổi số quốc gia nói chung", Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định.

Việc triển khai áp dụng thành công hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố sẽ là tiền đề triển khai áp dụng thành công trên toàn quốc.

Thời gian tới, Bộ Tài chính rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp, đồng hành, hỗ trợ của các Bộ, ban, ngành trung ương; Sự phối hợp, chỉ đạo sát sao của các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố để cùng với Bộ Tài chính, ngành Thuế thực hiện thành công nhiệm vụ này.

Tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã ghi nhận ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Sự tin tưởng của lãnh đạo Bộ Tài chính sẽ giúp ngành Thuế hoàn thành nhiệm vụ được giao. Toàn ngành Thuế cũng cam kết phối hợp với các cấp, ngành, địa phương để triển khai thành công hoá đơn điện tử theo kế hoạch đã được đề ra.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi:

Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã thành lập ban chỉ đạo triển khai hoá đơn điện tử để tập trung chỉ đạo triển khai nhiệm vụ này. Chúng tôi cũng đã rà soát chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, giải pháp triển khai, tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp trong việc triển khai hoá đơn điện tử. Đây là khâu quan trọng, là điều kiện để triển khai thành công. Song song với đó, ngành Thuế cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền hỗ trợ đồng hành với doanh nghiệp để sẵn sàng tháo gỡ khó khăn trong công tác triển khai.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh:

Trong giai đoạn vừa đã có 99% doanh nghiệp tổ chức tại Hà Nội thông báo phát hành hoá đơn điện tử. Với những lợi ích mà hoá đơn điện tử mang lại, đây không chỉ là công việc của cơ quan Thuế mà còn là công việc chung của các cấp, bộ ngành liên quan trên địa bàn thành phố.

Đến thời điểm này, Thủ đô Hà Nội đã ở trạng thái sẵn sàng cho việc kích hoạt hoá đơn điện tử. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành hỗ trợ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp để triển khai hoá đơn điện tử.

Thùy Linh