Hiệu quả sử dụng chó nghiệp vụ của ngành Hải quan

18:44 | 09/02/2020

(HQ Online) - Việc sử dụng chó nghiệp vụ (CNV) của ngành Hải quan đang có những chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây, góp phần phát hiện các vụ án về ma túy.

hieu qua su dung cho nghiep vu cua nganh hai quan 4 công chức huấn luyện chó nghiệp vụ được Tổng cục trưởng tặng Giấy khen
hieu qua su dung cho nghiep vu cua nganh hai quan Xem chó nghiệp vụ của hải quan “ngửi” ra ma túy từ 1 phong thư
hieu qua su dung cho nghiep vu cua nganh hai quan Chó nghiệp vụ giúp phá án
hieu qua su dung cho nghiep vu cua nganh hai quan Sử dụng chó nghiệp vụ -hiệu quả chưa tương xứng
hieu qua su dung cho nghiep vu cua nganh hai quan
Sử dụng chó nghiệp vụ phát hiện ma túy tại cửa khẩu Chalo, Quảng Bình. Ảnh: T.A.

Tham gia triệt phá án ma túy

Trao đổi với phóng viên, Đội trưởng Đội Quản lý, huấn luyện chó nghiệp vụ- Đội 8 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) Phạm Văn Phan cho biết: Trên cơ sở kinh nghiệm của Hải quan các nước và lực lượng Công an, Biên phòng, từ năm 1988, ngành Hải quan bắt đầu đưa CNV vào sử dụng. Đến nay, CNV đã được triển khai đến 37 chi cục thuộc 21 cục hải quan địa phương, chủ yếu phục vụ công tác phòng, chống ma túy.

“Mặc dù nhận được sự quan tâm đặc biệt từ sớm, tuy nhiên, trong khoảng thời gian dài, CNV toàn Ngành chưa trực tiếp phát hiện các vụ vận chuyển trái phép ma túy”- ông Phạm Văn Phan chia sẻ.

Nhưng gần đây, đặc biệt trong năm 2019, nhất là sau khi Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ban hành Kế hoạch 4575/KH-TCHQ ngày 15/7/2019 về tăng cường công tác kiểm soát ma túy tiền chất, việc huấn luyện, sử dụng CNV đấu tranh phòng chống ma túy đã có chuyển biến đáng ghi nhận.

Ngày 22/4/2019, Đội 8 chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) sử dụng CNV phát hiện trong 1 phong bì thư từ nước ngoài gửi người nhận tại địa chỉ 47 Lương Ngọc Quyến, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có chứa 2 gói cocain, trọng lượng 28 gram.

Dù lượng ma túy phát hiện không nhiều, nhưng đây là lần đầu tiên CNV của toàn ngành Hải quan trực tiếp phát hiện được ma túy. Ghi nhận thành tích này, các cá nhân tham gia vụ việc đã được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tặng Giấy khen…

“Đáng chú ý, kết quả này đã có tác dụng truyền cảm hứng, tạo sự lan tỏa đến các đơn vị sử dụng CNV trong toàn ngành Hải quan. Nối tiếp chiến công nêu trên, cùng với việc thực hiện Kế hoạch 4575, các đơn vị sử dụng CNV hải quan trên toàn quốc đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn”- Đội trưởng Đội 8 nói.

Liên tiếp sau đó, CNV đã tham gia triệt phá nhiều vụ án ma túy: Điển hình là ngày 21/7/2019, CNV thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Cục Hải quan Tây Ninh) phát hiện vụ vận chuyển trái phép 8 kg ma túy tổng hợp từ Campuchia sang Việt Nam.

Ngày 11/9/2019, CNV của Hải quan Bình Phước phát hiện 16 kg Ketamin và Methamphetamin.

Tại khu vực miền Trung, ngày 20/9/2019, tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tỉnh Quảng Trị, CNV thuộc Cục Hải quan Quảng Trị phát hiện có một vali màu nâu bên trong chứa 4 gói tinh thể màu trắng trọng lượng 3,2 kg nghi ma túy đá.

Ngày 23/9/2019, tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, CNV thuộc Cục Hải quan Quảng Trị tiếp tục phát hiện tội phạm đang có hành vi vận chuyển trái phép 4,5 kg tinh thể màu trắng, nghi là ketamine, hơn 3.000 viên ma túy tổng hợp giấu trong nồi cơm điện, cùng nhiều tang vật khác.

Ông Phạm Văn Phan đánh giá: Kết quả trên cho thấy chương trình CNV của ngành Hải quan đang đi đúng hướng, cũng như khẳng định được vai trò, vị trí, tác dụng của CNV trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy…

hieu qua su dung cho nghiep vu cua nganh hai quan
Chó nghiệp vụ của Đội 8 phát hiện ma túy vào tháng 4/2019. Ảnh chụp từ clip.

Tăng cường sử dụng trong thông quan và sau thông quan

Về mục tiêu, định hướng sử dụng CNV trong năm 2020 và thời gian tới, lãnh đạo Đội 8 cho biết: Mới đây, đơn vị đã tổng kết quá trình sử dụng CNV của Ngành, tham khảo kinh nghiệm trong nước và quốc tế để tiếp tục có biện pháp, giải pháp sử dụng hiệu quả.

Theo đó, các đơn vị đã được bố trí CNV cần tiếp tục thực hiện đứng các quy trình, quy định đã được ban hành, phân định rõ nhiệm vụ, nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị và cả huấn luyện viên CNV trong huấn luyện và sử dụng.

Tiếp tục thực hiện hợp tác trong nước và quốc tế về huấn luyện, sử dụng CNV. “Quan điểm của chúng tôi là hợp tác tự lực cánh sinh, học tập theo chương trình đào tạo, sử dụng CNV của các nước đã ký thỏa thuận, đồng thời tranh thủ sự hợp tác của nước có thế mạnh”- ông Phan nói.

Ngoài ra, theo Kế hoạch số 4575, các đơn vị hải quan phải sử dụng đồng bộ các biện pháp kiểm tra hải quan, trong đó có CNV nhằm nâng cao khả năng phát hiện ma túy, tiền chất ở khâu kiểm tra trong và sau thông quan hàng hóa.

Các đơn vị phải xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức và đưa CNV vào sử dụng thường xuyên gắn với quá trình kiểm tra giám sát thực tế; gắn trách nhiệm của đơn vị, lãnh đạo, huấn luyện viên với chỉ tiêu bắt giữ ma túy, coi đó là chỉ tiêu bắt buộc nhằm đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị…

Thái Bình