Hiện có bao nhiêu lao động Việt Nam trong vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc?

20:27 | 22/02/2020

(HQ Online) - Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) hiện Việt Nam có 48.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, chủ yếu đi theo chương trình EPS.

hien co bao nhieu lao dong viet nam trong vung dich covid 19 o han quoc Thủ phủ cua Cà Mau mong tìm thị trường mới trong dịch Covid-19
hien co bao nhieu lao dong viet nam trong vung dich covid 19 o han quoc Tăng đột biến số ca Covid-19: Hàn Quốc ban bố tình trạng “khẩn cấp“
hien co bao nhieu lao dong viet nam trong vung dich covid 19 o han quoc WHO: Cánh cửa cơ hội kiềm chế dịch Covid-19 đang hẹp dần

Tại 2 vùng dịch Covid-19 lớn nhất ở Hàn Quốc là Daegu và Gyeongbuk, có hơn 4.000 lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc. Trong đó, Daegu có 1.000 lao động của Việt Nam và Gyeongbuk có 3.007 lao động đang làm việc.

Hiện Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình lao động tại đây, đặc biệt là lao động tại TP.Daegu - nơi bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc.

Theo ông Phạm Gia Liêm, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, tính đến thời điểm này, chưa có lao động Việt Nam nào ở Hàn Quốc bị nhiễm virus Covid-19. Để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người lao động, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã đề nghị Văn phòng Chương trình cấp phép việc làm cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS) và doanh nghiệp phái cử theo dõi tình hình dịch bệnh liên quan đến lao động Việt Nam.

Ngoài ra, EPS và đại diện doanh cũng đang triển khai cung cấp thông tin phòng dịch cho người lao động. Hệ thống các tư vấn viên người Việt tại các trung tâm hỗ trợ lao động cũng thường xuyên cập nhật thông tin cho người lao động Việt Nam, đồng thời khuyến cáo người lao động không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch; tuân thủ các hướng dẫn về phòng tránh dịch bệnh của cơ quan chức năng Hàn Quốc.

Để nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết, người lao động có thể liên lạc tới số 010-3248-6886 của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hoặc số 010-4356-2505 của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hoặc số điện thoại của EPS: 010-9892-1712 để được hỗ trợ.

Được biết, ngay từ tháng 1/2020, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trao đổi với đối tác nước ngoài để tạm thời lùi thời gian xuất cảnh đối với lao động Việt Nam sang làm việc tại các nước có các trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Trong trường hợp cần thiết xuất cảnh, doanh nghiệp cần quán triệt cho người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và nước tiếp nhận lao động.

hien co bao nhieu lao dong viet nam trong vung dich covid 19 o han quoc
Hàn Quốc đã phải gia tăng cảnh báo dịch bệnh do Covid-19 lên mức “khẩn cấp”, đồng thời đưa Daegu và Cheongdo vào diện kiểm soát dịch bệnh đặc biệt. Ảnh: Reuters.

Đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức đón người lao động và yêu cầu người lao động tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam khi nhập cảnh.

Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp phải tổ chức khám cho người lao động tại các cơ sở y tế trước khi người lao động trở lại địa phương; trao đổi với đối tác nước ngoài và người lao động để đặt vé máy bay cho người lao động về Việt Nam không có lịch trình quá cảnh tại Trung Quốc và các nước có các trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Các doanh nghiệp thường xuyên phối hợp, liên hệ với các Ban Quản lý lao động và Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, đối tác nước ngoài để theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe của người lao động và thường xuyên báo cáo kết quả với Cục Quản lý lao động ngoài nước, Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài để xử lý kịp thời những phát sinh khi người lao động có triệu chứng lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Cơ quan Y tế Hàn Quốc hôm nay đã xác nhận số ca nhiễm Covid-19 tại nước này đã tăng đột biến gấp 6 lần chỉ trong vòng 4 ngày qua, lên tới 346 người. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, hơn 1 nửa số ca được xác nhận tại khu vực dường như đều có liên quan tới một phụ nữ 61 tuổi, được gọi với cái tên “bệnh nhân số 31”. Thường lui tới nhà thờ Shincheonji tại Daegu, thành phố lớn thứ 4 Hàn Quốc với 2,5 triệu dân, bệnh nhân này những ngày qua đã tham gia nhiều buổi lễ và sự kiện mà không ý thức được rằng mình có thể đã mang trong người chủng virus corona mới. Do chưa từng tới nước ngoài, nên bệnh nhân cho là mình chỉ mắc cúm thông thường.

Xuân Thảo