Hết quý 3, thu ngân sách ngành Thuế đạt hơn 66% dự toán

16:33 | 06/10/2020

(HQ Online) - Theo báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thuế, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thu nội địa 9 tháng mới chỉ bằng 66,4% dự toán.

Ngành Thuế thu ngân sách đạt hơn 752,6 nghìn tỷ đồng
Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 200.000 tỷ đồng
Bổ sung dự toán thu, chi ngân sách nhà nước
2350 thuy
Số thu ngân sách của ngành Thuế vẫn chưa có sự tăng trưởng. Ảnh : TL.

Thu nội địa ước đạt hơn 66% dự toán

Theo Tổng cục Thuế, trong 9 tháng đầu năm 2020, nền kinh tế chịu tác động lớn của dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp suy giảm. Cùng với đó, việc triển khai thực hiện các gói giải pháp hỗ trợ gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp và người dân càng khiến số thu ngân sách sụt giảm mạnh so với cùng kỳ.

Tính đến hết tháng 9, tổng thu ngân sách ngành Thuế ước đạt 833.165 tỷ đồng, bằng 66,4% so với dự toán, bằng 93% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu nội địa ước đạt 805.649 tỷ đồng, bằng 66,1% so với dự toán, bằng 94,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Tổng cục Thuế, mặc dù số thu ngân sách chưa có tăng trưởng song để có được kết quả trên là sự nỗ lực, cố gắng lớn của cơ quan Thuế.

"Nếu chỉ tính số thu phát sinh trong 9 tháng đầu năm nay thì thực tế đạt thấp hơn nhiều so với mức thu nêu trên. Tuy nhiên, trong quý 1, cơ quan Thuế đã thực hiện đôn đốc thu đầy đủ một số khoản thu từ phát sinh kinh tế của năm 2019 nhưng theo quy định các doanh nghiệp kê khai, nộp thuế trong những tháng đầu năm 2020 dẫn đến thu từ những nguồn thu này 9 tháng đầu năm đạt khá như: thu từ dầu thô (ước đạt 78,2% dự toán); thu từ cổ tức và lợi nhuận còn lại (ước đạt 73,1%); chênh lệch thu chi của Ngân hàng Nhà nước (đạt 101,9% dự toán); thu xổ số ước đạt 88,7% dự toán. Nếu loại trừ các khoản trên thì thu thuế, phí lũy kế 9 tháng chỉ đạt được 61% dự toán năm, bằng 90% cùng kỳ", Tổng cục Thuế phân tích.

Bên cạnh đó, trong 9 tháng đầu năm, cơ quan Thuế các cấp đã thực hiện được 48.975 cuộc thanh, kiểm tra; kiểm tra tại trụ sở cơ quan Thuế 436.112 hồ sơ khai thuế. Từ đó, tổng số tiền kiến nghị, xử lý qua thanh, kiểm tra là 39.684 tỷ đồng (bằng 114,19% so với cùng kỳ 2019). Trong đó, tổng số thuế tăng thu qua thanh, kiểm tra là 13.267 tỷ đồng. Tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách là 6.664 tỷ đồng.

Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, để hỗ trợ người nộp thuế khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước ở mức cao nhất, ngành Thuế đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã ban hành.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế sẽ cùng với các bộ, ngành, tham mưu các giải pháp về tín dụng, tài khóa để tháo gỡ khó khăn về vốn, thị trường, cung ứng nguyên vật liệu, nguồn lực lao động, đất đai... giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo tiền đề tăng thu bền vững cho ngân sách nhà nước.

Cơ quan Thuế cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất trình Chính phủ ban hành mở rộng việc gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP trong những tháng cuối năm 2020; phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên môi trường nghiên cứu đề xuất miễn giảm tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước...; phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu, đánh giá tác động, báo cáo Bộ Tài chính để có cơ sở báo cáo với Chính phủ, Quốc hội triển khai thêm các chính sách về tài khóa cho doanh nghiệp, người dân trong những tháng cuối năm 2020 và cả năm 2021.

Đặc biệt, để giảm thiểu thời gian và chi phí cho doanh nghiệp khi thực hiện nghĩa vụ với ngân sách, trong thời gian tới, cơ quan Thuế các cấp sẽ đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử; tổ chức bộ phận trực hệ thống công nghệ thông tin thông suốt 24/7, đảm bảo cho người nộp thuế có thể thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế; đẩy nhanh tiến độ xử lý hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng, tạo điều kiện cho người nộp thuế có thêm nguồn vốn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo hoàn thuế kịp thời theo đúng chính sách, pháp luật.

Thùy Linh