Hết quý 1, ngành Thuế thu ngân sách đạt hơn 31% dự toán

20:33 | 30/03/2021

(HQ Online) - Số thu quý 1/2021 của ngành Thuế tuy đạt thấp về tốc độ nhưng lại đạt khá về tiến độ thực hiện dự toán.

Ngành Hải quan thu ngân sách đạt hơn 84.000 tỷ đồng
Hết tháng 2, thu ngân sách ngành Thuế đạt hơn 22% dự toán
Ngành Tài chính phấn đấu thu ngân sách tăng 3% so với dự toán năm 2021 Quốc hội quyết định
Ảnh: Thuỳ Linh.
Đến hết quý 1/2021, tổng thu ngân sách nhà nước do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 347.346 tỷ đồng. Ảnh: Thuỳ Linh.

Thu từ khu vực sản xuất kinh doanh tăng tốt

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tính đến hết quý 1/2021, tổng thu ngân sách nhà nước do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 347.346 tỷ đồng, bằng 31,1% so với dự toán, bằng 98,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, thu từ dầu thô ước bằng 34,6% so với dự toán; thu nội địa ước đạt 31% so với dự toán. Số thu không kể tiền sử dụng đất, cổ tức lợi nhuận còn lại và thu từ xổ số kiến thiết, chênh lệch thu chi của ngân hàng nhà nước ước đạt 274.434 tỷ đồng (bằng 31,1% so với dự toán, bằng 107,2% so với cùng kỳ).

Theo Tổng cục Thuế, so với dự toán có 7/18 khoản thu, sắc thuế đạt khá (trên 28%). Có 8/18 khoản thu, sắc thuế có mức tăng trưởng so với cùng kỳ.

Nếu xét theo địa bàn cả nước, có 42/63 địa phương có tiến độ thực hiện dự toán đạt trên 30%. Có 40 địa phương có tăng trưởng thu và có 34/63 địa phương thu đạt từ 30% trở lên.

Đáng chú ý, thu từ khu vực sản xuất kinh doanh (doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và công thương nghiệp ngoài quốc doanh) ước đạt 191.254 tỷ đồng (bằng 32,7% so với dự toán và tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2020). Đây cũng là mức thu đạt khá so với mức thực hiện quý 1 của những năm gần đây.

Báo cáo của Tổng cục Thuế cũng chỉ ra, các khoản thu từ nhà, đất ước đạt 44.798 tỷ đồng (bằng 32,3% so với dự toán, tăng 8,3% so với cùng kỳ). Trong đó thu tiền sử dụng đất bằng 34,9% dự toán, tăng 9,5% so với cùng kỳ.

Tổng cục Thuế nhận định, so với cùng kỳ những năm gần đây thì tổng thu nội địa quý 1/2021 đạt thấp về tốc độ, tuy nhiên đạt khá về tiến độ thực hiện dự toán.

"Nguyên nhân chính là do tình hình kinh tế quý 4/2020 có sự hồi phục khá do dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát tốt, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã phát huy tác dụng và các doanh nghiệp đã tận dụng thời cơ trong nước khống chế được dịch bệnh sớm để khôi phục sản xuất kinh doanh, bù đắp cho sự sụt giảm trong những tháng bị dịch bệnh. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản từ cuối năm 2020 đến nay tiếp tục sôi động, các địa phương tiếp tục triển khai tốt công tác giải phóng mặt bằng, đấu giá đất và cho thuê đất nên thu từ đất đai đạt khá so với dự toán và tăng so với cùng kỳ", Tổng cục Thuế nhận định.

Hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật

Có thể nói, tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 được dự báo là sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới sẽ là nguyên nhân chính gây cản trở tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Để phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021 được Quốc hội, Chính phủ giao, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cơ quan Thuế các cấp triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021.

Trong đó trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế; tập trung tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển ổn định, vững chắc, thu hút đầu tư, tăng thêm năng lực sản xuất mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo tiền đề để tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Thời gian tới, cơ quan Thuế sẽ tiếp tục rà soát, nghiên cứu, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản pháp luật thuế và các văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế theo hướng bao quát được hết nguồn thu, nâng cao năng lực quản lý thuế cho cơ quan thu, phòng chống gian lận, trốn thuế, thất thu và nợ đọng thuế, thực hiện quản lý thuế điện tử; tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, tạo môi trường thuận lợi, rõ ràng minh bạch cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Tổng cục Thuế cũng đã chỉ đạo cơ quan Thuế các địa phương thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ công tác kê khai thuế của người nộp thuế; tập trung kiểm tra các tờ khai có dấu hiệu rủi ro, những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đủ thuế, rà soát tình hình tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, cổ tức, lợi nhuận còn lại của năm 2020 để chủ động đôn đốc doanh nghiệp nộp số thuế thu nhập doanh nghiệp, cổ tức, lợi nhuận còn lại phải nộp theo quyết toán năm 2020 và số tạm nộp thuế, phát sinh các quý đầu năm 2021 sát với thực tế của hoạt động kinh doanh.

Cơ quan Thuế sẽ kiên quyết xử phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định về kê khai thuế, thực hiện ấn định thuế đối với người nộp thuế vi phạm pháp luật về thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Đặc biệt, để tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác chống thất thu đối với khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế các địa phương triển khai quyết liệt công tác chống thất thu đối các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ, cá nhân kinh doanh nhất là tại những địa bàn trọng điểm và những lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng...

Thùy Linh