Hệ lụy vì tự điều trị đột quỵ não tại nhà

18:43 | 25/12/2020

(HQ Online) - Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai gần đây tiếp nhận không ít ca bệnh đến viện quá muộn, qua thời gian vàng của não, hệ lụy nặng thì tử vong, nhẹ thì tàn phế suốt đời.

Chuyên gia lý giải vì sao đột quỵ tăng nhanh ở người trẻ
Nguy cơ tử vong vì mua thuốc trên mạng điều trị viêm gan B
Không tự ý điều trị sốt xuất huyế

Một người bệnh 60 tuổi, quê Thái Bình, tiền sử khỏe mạnh được đưa đến Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai vì tê yếu nửa người trái. Kíp trực tức tốc ra đón bệnh nhân với hy vọng có thể “cứu não” song mọi nỗ lực không thành vì đến viện quá muộn, giờ thứ 26 sau đột quỵ.

Hệ lụy vì tự điều trị đột quỵ não tại nhà
Khi phát hiện người thân có triệu chứng đột quỵ não, cần lập tức gọi xe cứu thương 115 và thông báo về tình trạng của người bệnh.

Trường hợp khác, một nữ bệnh nhân hơn 60 tuổi tập thể dục rất đều đặn, sức khỏe tốt. Buổi sáng, khi chuẩn bị ra công viên tập thể dục, bà đột nhiên thấy hơi yếu nhẹ và tê bì nửa người phải, kèm méo miệng nhẹ.

Bà nghĩ chắc do trúng gió nhẹ thôi, nên tự đi vào giường nghỉ. Gia đình đã gọi bác sỹ châm cứu đến tập và điều trị cho bà. Nhưng sau một ngày tình trạng vẫn không cải thiện, bà được đưa đến Trung tâm Đột quỵ, BV Bạch Mai. Và kết cục, bệnh nhân cũng qua giờ vàng để cứu não.

PGS. TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đột quỵ não có thể đe dọa đến tính mạng và dẫn đến tàn tật vĩnh viễn. Vì vậy, điều tối quan trọng khi phát hiện người thân có dấu hiệu đột quỵ là cần hành động nhanh để kịp đến viện trong giờ vàng.

Tế bào não sẽ chết chỉ trong vài phút nếu không được cấp máu hoặc ô-xy. Đối với đột quỵ thiếu máu não, khi mạch máu lớn trong não bị tắc, cứ mỗi giây trôi qua có 32.000 tế bào não chết và cứ mỗi phút trôi qua sẽ có 1,9 triệu tế bào não bị chết.

Cứ mỗi giờ trôi qua, số tế bào não chết tương ứng mất đi 3,6 năm tuổi thọ của người bình thường (đó là trong trường hợp người bệnh may mắn sống sót).

Cũng theo PGS. Tôn, thời gian vàng trong đột quỵ thiếu máu não là 270 phút nếu sử dụng thuốc tiêu huyết khối làm tan cục máu đông hoặc trong 6- 8 giờ lấy huyết khối cơ học trong trường hợp tắc động mạch lớn trong não.

Tuy nhiên, nếu người bệnh được điều trị càng sớm trong khoảng thời gian này thì cơ hội phục hồi, ít để lại di chứng càng cao. Ngược lại, nếu điều trị càng muộn trong “cửa sổ thời gian” này cơ hội phục hồi sẽ thấp đi.

Do vậy, PGS. Tôn nhấn mạnh, khi phát hiện bệnh nhân đột quỵ não, chúng ta cần đưa người bệnh tới cơ sở y tế, gia đình và người thân đặc biệt chú ý những điều không nên làm đối với bệnh nhân đột quỵ não.

"Đầu tiên, không được cho người bệnh uống thuốc hay thực phẩm chức năng. Đã có nhiều sự cố vô cùng đáng tiếc khi người thân cho bệnh nhân uống An cung ngưu hoàng hoàn", PGS.Tôn khuyến cáo.

Không cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ thứ gì bởi vì bệnh nhân đột quỵ não thường không tỉnh táo và có thể có rối loạn nuốt. Do đó, cho người bệnh ăn hoặc uống có thể dẫn đến tình trạng nghẹn, gây sặc dẫn đến suy hô hấp và hệ quả là viêm phổi.

Đặc biệt, không cho người bệnh tự đi xe đến bệnh viện. Các triệu chứng đột quỵ não rất khó để nhận biết ngay từ đầu. Người bệnh có thể nhận ra có gì đó không ổn, nhưng không nghi ngờ đột quỵ não.

"Khi phát hiện người thân có triệu chứng đột quỵ não, cần lập tức gọi xe cứu thương 115 và thông báo về tình trạng của người bệnh. Nhân viên cấp cứu 115 sẽ được chuẩn bị phương tiện y tế phù hợp và chọn bệnh viện chuyên điều trị đột quỵ não trước khi họ chuyển bệnh nhân", chuyên gia khuyến cáo.

D.Ngân