Hậu Covid-19: Thời điểm vàng ứng dụng công nghệ phát triển du lịch

15:26 | 12/06/2020

(HQ Online) - Đó là nội dung chính được nhiều đại biểu đưa ra thảo luận tại Hội thảo Du lịch thông minh được tổ chức ngày 12/6 tại TPHCM.    

hau covid 19 thoi diem vang ung dung cong nghe phat trien du lich
Hệ thống nhận diện gương mặt được áp dụng trong check-in các khách sạn tại Vinpearl Nha Trang. (Nguồn: Vietnam+)

Bà Võ Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM khẳng định, dịch Covid-19 đã tác động thay đổi hành vi tiêu dùng của du khách, hướng đến du lịch thông minh. Từ năm 2017, một thống kê của Economy Planet cho thấy 67% du khách thế giới đang chọn hình thức solo traveler- du lịch độc hành, tức là không cần thông qua đơn vị lữ hành mà thông qua những ứng dụng công nghệ để tự lên kế hoạch du lịch tới điểm đến yêu thích. Đây là xu hướng tất yếu để các doanh nghiệp lữ hành nói riêng và doanh nghiệp du lịch tận dụng cơ hội thúc đẩy du lịch.

Trong bối cảnh hậu Covid-19, Chính phủ, các địa phương và các đơn vị lữ hành, du lịch xác định ngành du lịch tập trung vào du lịch nội địa với rất nhiều chương trình kích cầu ưu đãi. Tuy nhiên, song song đó là chuẩn bị sẵn sàng đón du khách quốc tế khi điều kiện cho phép.

Tại hội thảo này, các startup đã chia sẻ một số ứng dụng công nghệ vào quảng bá thương hiệu và giá trị điểm đến. Đáng chú ý là ứng dụng thực tế ảo AR để chuyển hình ảnh các điểm đến lên không gian mạng, cho phép khách hàng trải nghiệm và có nhiều lựa chọn trước khi quyết định điểm đến.

Hiện Sở Du lịch TPHCM đã đặt hàng một đơn vị startup triển khai số hóa thực tế ảo 3D những điểm đến nổi tiếng của thành phố sau đó tích hợp trên website của Sở du lịch và số hóa Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ tích hợp thành bảo tàng tương tác thông minh. Trong khi đó, Sông Hàn Incubator đã chuyển hình ảnh của bảo tàng Chăm lên dữ liệu thực tế ảo cho phép khách hàng trên toàn thế giới có thể trải nghiệm qua thiết bị thông minh như điện thoại di động để cảm nhận trước khi lựa chọn điểm đến cho mình.

Trong năm 2019, TPHCM đã triển khai ứng dụng mã vạch - QR code với hệ thống 25 bảo tàng và nhận được sự đánh giá rất tốt từ du khách qua trải nghiệm tương tác. Bà Thúy xác định đó là bước đầu của du lịch thông minh. Trong dự án chung về Đô thị thông minh của TPHCM đã công bố năm 2017 thì Sở Du lịch đã hoàn thành dự thảo đề án du lịch thông minh. Trong đó có 6 nhóm giải pháp giải quyết các vấn đề về quản lý nhà nước về du lịch thông minh, các sản phẩm – dịch vụ thông minh và các doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình thông minh.

Ông Lý Đình Quân, Tổng Giám đốc Sông Hàn Icubator cho rằng, trong tình hình hiện nay nếu các startup cứ ngồi chờ nhà đầu tư xuống tiền thì rất khó vì bản thân nhà đầu tư đang ở thời kỳ bảo tồn nguồn tiền. Startup phải tìm lối thoát.

Thu Dịu