Hạt trân châu có chất bảo quản vượt mức giới hạn
Ông Hùng cho hay, sau khi có thông tin cảnh báo từ Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Đài Loan, Cơ quan lương thực thực phẩm và thú y Singapore liên quan đến việc sử dụng axít maleic (chất không được phép sử dụng trong thực phẩm), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã kiểm tra và tiến hành lấy 11 mẫu hạt trân châu để kiểm tra.
11 mẫu trên được lấy tại một số cơ sở kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai và 5 quầy hàng thuộc chợ Đồng Xuân-Hà Nội để kiểm soát một số chỉ tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm như Acid maleic, chất tạo ngọt (Aspartam, Acesulfam K, Sacarin, Natri Cyclamat), chất bảo quản (Natri benzoat,Kali sorbat).
Kết quả giám sát và đánh giá mức độ an toàn thực phẩm cho thấy, 11/11 mẫu không phát hiện Acid maleic, không phát hiện có chất tạo ngọt Aspartam.
Qua kiểm tra, có 4 trong tổng số 11 mẫu hạt trân châu có hàm lượng Kali sorbat dưới mức giới hạn, 4 mẫu có hàm lượng Kali sorbat cao hơn mức giới hạn quy định.
Về kiểm tra hàm lượng Acesulfam K, có 3 trong tổng số 10 mẫu có hàm lượng Acesulfam K dưới mức giới hạn quy định; có 2/10 mẫu có hàm lượng Sacarin dưới mức giới hạn quy định, có một mẫu hạt trân châu có hàm lượng Natri benzoat dưới mức giới hạn quy định.
Đặc biệt, qua kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã phát hiện có 2/10 mẫu có hàm lượng Sacarin (105-120 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (100 mg/kg sản phẩm); 2/10 mẫu hạt trân châu có hàm lượng Natri cyclamat (từ 2260-2450 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (250 mg/kg sản phẩm) – cao hơn gần 10 lần mức cho phép và có 4/10 mẫu có hàm lượng Natri benzoat (từ 1050-1650 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định định (1000 mg/kg sản phẩm).
Như vậy, tính đến nay, lực lượng chức năng vẫn chưa phát hiện hạt trân châu có chứa Acid maleic. Tuy nhiên kết quả kiểm nghiệm vẫn phát hiện trong hạt trân châu có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định.
Bàn về hàm lượng Natri cyclamat trong hạt trân châu cao hơn 10 lần cho phép, tiến sỹ Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, trước đây đường hóa học cyclamate bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm tại Việt Nam. Tuy nhiên, từ năm 2013, chất này lại được cho phép sử dụng.
Theo tiến sỹ Thịnh, đường hóa học cyclamat trong hạt trân châu có tác dụng tạo ngọt cho sản phẩm. Đây là loại chất được nhiều nhà sản xuất sử dụng thay cho đường mía, độ dinh dưỡng thấp.
Vì vậy, vị chuyên gia này khuyến cáo, loại hạt trân châu có chất Natri cyclamat cao hơn 10 lần không gây độc, tuy nhiên người tiêu dùng không nên dùng, bởi loại đường trên được lạm dụng dùng nhiều không có lợi cho sức khỏe, vì hàm lượng chất dinh dưỡng rất ít, chỉ phù hợp với những người bị bệnh tiểu đường, người béo. Trong trường hợp những người gầy cảm thấy đói, muốn ăn sản phẩm từ hạt trên để lấy no thì không nên, do sản phẩm ít chất dinh dưỡng.
Để tiếp tục theo dõi sản phẩm trên, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội và các đơn vị chức năng mở rộng giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh hạt trân châu trên địa bàn Hà Nội, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm qui định pháp luật về an toàn thực phẩm./.
Theo Vietnam+
Tin liên quan
Xây dựng Việt Nam thành tháp nhân lực toàn cầu để thu hút đầu tư về công nghiệp bán dẫn
23:19 | 24/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Tìm hướng đi bền vững cho sản phẩm tái chế
07:53 | 24/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Chương trình THPT kết hợp học nghề: Hướng phân luồng phù hợp thị trường lao động
07:49 | 24/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật thuế GTGT (sửa đổi)
20:49 | 23/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
TP Hồ Chí Minh thu hút Kiều hối phát triển hạ tầng
16:45 | 23/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Điều chỉnh kế hoạch cung cấp điện cao điểm mùa khô và cả năm 2024
16:42 | 23/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Chuyên gia IMF: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài
08:56 | 23/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
“Lạc nhịp” hàng không-du lịch
07:45 | 23/04/2024 Người quan sát
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng Cửa khẩu thông minh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
18:06 | 22/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Hà Nội triển khai thí điểm thủ tục cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VneID
10:15 | 22/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định công bố quy hoạch tỉnh Lạng Sơn
19:58 | 21/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Tiếp tục cảnh báo tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH nhằm lừa đảo người dân
11:21 | 21/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát lệnh khởi công cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng
10:36 | 21/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Hải quan TPHCM cải cách, thực hiện hải quan số để hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn
Thương mại điện tử bền vững vẫn là bài toán khó
Giảm áp lực đáo hạn trái phiếu nhờ doanh nghiệp chủ động mua lại trái phiếu trước hạn
Linh hoạt các giải pháp cung ứng vốn, lợi nhuận của OCB tăng 23% trong quý 1/2024
Ngân hàng Trung ương Thái Lan có thể can thiệp để ổn định đồng baht
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng
16:55 | 16/04/2024 Megastory/Longform
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường
22:04 | 05/04/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng
14:53 | 28/02/2024 Infographics