Hấp lực từ thị trường bất động sản công nghiệp

10:00 | 08/11/2020

(HQ Online) - Những ngày cuối tháng 10, tin vui liên tiếp đến với bất động sản (BĐS) công nghiệp khi có tới 2 chuyến thăm Việt Nam của hai nhân vật đặc biệt, kỳ vọng sẽ tạo ra sức nóng cho phát triển công nghiệp tại Việt Nam, BĐS công nghiệp do đó cũng sẽ được hưởng lợi.

TPHCM: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng không đồng đều
Thời điểm chuyển mình cho bất động sản công nghiệp Việt Nam
Những điểm đáng lưu ý của thị trường bất động sản
Để đón được nhiều hơn dòng vốn đầu tư, theo Bộ KH&ĐT, thời gian tới, phải tập trung phát triển mô hình KCN sinh thái, KCN hỗ trợ, KCN chuyên dành cho một ngành hoặc nhóm ngành nhất định như các ngành công nghiệp nền tảng, đón đầu cách mạng 4.0, hay hoạt động R&D, các DN đổi mới sáng tạo… 	Ảnh: S.T
Để đón được nhiều hơn dòng vốn đầu tư, theo Bộ KH&ĐT, thời gian tới, phải tập trung phát triển mô hình KCN sinh thái, KCN hỗ trợ, KCN chuyên dành cho một ngành hoặc nhóm ngành nhất định như các ngành công nghiệp nền tảng, đón đầu cách mạng 4.0, hay hoạt động R&D, các DN đổi mới sáng tạo… Ảnh: S.T

Nhiều tín hiệu tích cực

Đó là tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chọn tới thăm Việt Nam ngay sau khi được bầu giữ chức Thủ tướng và nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư đã được ký kết. Chuyến thăm này hứa hẹn sẽ thúc đẩy cơ hội thu hút đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam thời gian tới, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp Nhật Bản muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Đến nay, Nhật Bản là một trong những quốc gia có đầu tư lớn tại Việt Nam và chủ yếu đầu tư mảng vào công nghiệp.

Đơn cử như Tập đoàn Sumitomo đã ký biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Hưng Yên về việc phát triển giai đoạn III của Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long với quy mô 180,5 ha, vốn đầu tư 83 triệu USD và dự kiến thu hút 1 tỷ USD vốn đầu tư thứ cấp. Theo dự báo, thị trường BĐS công nghiệp tại địa phương này sẽ tăng sức nóng trong thời gian tới.

Sau chuyến thăm của Thủ tướng Nhật, Việt Nam đón ông Lee Jae Yong, Phó chủ tịch Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc). Trong chuyến thăm này, ông Lee Jae Yong khẳng định sẽ đưa vào vận hành Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội vào cuối năm 2022. Đáng chú ý, trong cuộc gặp với ông Lee Jae Yong, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn tại Việt Nam trong thời gian tới để khép kín chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử của tập đoàn.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang trở thành “thỏi nam châm” thu hút đầu tư, cùng với đó, BĐS công nghiệp đang trở thành điểm sáng của thị trường BĐS bởi khi nhu cầu xây dựng nhà máy tăng lên sẽ là cơ hội cho BĐS công nghiệp phát triển.

Thông tin về mảng đầu tư của BĐS công nghiệp thời gian qua, ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và BĐS công nghiệp, Công ty CBRE Việt Nam cho biết, theo ghi nhận của CBRE trong thời gian qua nhu cầu khách thuê tăng cao. Một số ngành đã phát triển có mở rộng sản xuất như: điện tử, thương mại điện tử, thức ăn chăn nuôi, tiêu dùng nhanh.... Trong khi đó, các nhà đầu tư mới trong lĩnh vực lắp ráp xe hơi có sự dịch chuyển khá rõ, chủ yếu tìm cơ hội đầu tư tại khu vực miền Trung và miền Bắc.

Chia sẻ thêm về các chủ đầu tư, ông C.K Tong, Tổng giám đốc Công ty BW Industrial cho hay, thời gian gần đây, BW Industrial nhận được những lời yêu cầu từ những DN có nguồn gốc tại châu Âu, họ đồng thời cũng đã có nhà xưởng đặt tại Trung Quốc. Cũng theo đại diện Công ty BW Industrial, hiện nay có hiện tượng đáng quan tâm là mở rộng của các công ty trong nước. Trên thực tế DN Việt Nam cũng là một trong những nguồn lực chính để phát triển BĐS công nghiệp.

Nhiều khách thuê lớn sẽ tìm cơ hội tại Việt Nam

Theo nghiên cứu của Công ty CBRE, do sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc cùng việc ký kết hiệp định EVFTA, nhu cầu cho đất công nghiệp tăng tại tất cả các tỉnh, thành. CBRE ghi nhận giá thuê của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương tăng từ 20-30% so với năm trước. Trong 9 tháng đầu năm 2020, CBRE ghi nhận sự gia nhập của nhiều khách thuê lớn trong lĩnh vực điện tử, bao gồm DN sản xuất điện thoại ở một KCN tại Bắc Ninh (100 ha) và Pegatron ở KCN Deep C Hải Phòng 2. Sự dịch chuyển chuỗi cung ứng được dự đoán sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu BĐS trong thời gian tới, và nhiều khách thuê lớn khác cũng sẽ đến và tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam.

Đồng thời, sự phát triển mạnh của thương mại điện tử và các công ty logistics kể từ khi Covid-19 bùng nổ đã tạo nên nhu cầu lớn về không gian lưu trữ và mạng lưới phân phối, qua đó thúc đẩy BĐS phát triển. “Sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng đã làm tăng cả nhu cầu ngắn hạn và dài hạn đối với BĐS công nghiệp”, bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao thị trường Việt Nam của JLL cho biết.

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận Dịch vụ Công nghiệp, Công ty Savills Việt Nam cho biết, trong bối cảnh hạn chế đi lại, hoạt động của lĩnh vực khu công nghiệp xoay quanh các công ty ở Việt Nam mở rộng hoặc chuyển địa điểm sản xuất. 9 tháng đầu năm chứng kiến một số thương vụ sát nhập quan trọng và sự xuất hiện của các tài sản để bán, cho thuê lại. “Điển hình cho xu hướng này là tập đoàn Logos Property của Úc đã đầu tư 350 triệu USD cho thương vụ liên doanh BĐS logistics để thâm nhập thị trường Việt Nam. Hay “gã khổng lồ” kho bãi châu Á – GLP đang lên kế hoạch hợp tác với SEA Logistic Partners Việt Nam, hoặc tập đoàn SLP ra mắt liên doanh 1,5 tỉ USD tại Việt Nam", ông John Campbell cho biết.

Liên quan đến vấn đề thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, để đón được nhiều hơn dòng vốn đầu tư, theo Bộ KH&ĐT, thời gian tới, phải tập trung phát triển mô hình KCN sinh thái, KCN hỗ trợ, KCN chuyên dành cho một ngành hoặc nhóm ngành nhất định như các ngành công nghiệp nền tảng, đón đầu cách mạng 4.0, hay hoạt động R&D, các DN đổi mới sáng tạo… Được biết, tới đây Bộ KH&ĐT sẽ tổng kết 30 năm thực hiện xây dựng mô hình KCN và các mô hình này sẽ chính thức được đề xuất.

Ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT:

Một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, trở thành điểm sáng trên bản đồ thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Hiện nay, dòng vốn đầu tư từ các quốc gia thuộc châu Á, Hoa Kỳ và cộng đồng ASEAN đang chảy mạnh vào Việt Nam.

Ông Phạm Văn Tài, Tổng giám đốc Công ty ô tô Trường Hải (Thaco Group):

Để đón đầu sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu và thu hút nhà đầu tư thành công, cần phát triển bất động sản công nghiệp theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành.

Mô hình KCN chuyên ngành (chuyên về ô tô và cơ khí, chuyên nông lâm nghiệp, cảng và hậu cần cảng...) như Thaco đã làm sẽ giúp các nhà đầu tư trong KCN cung cấp sản phẩm cho nhau, giao hàng nhanh chóng, cắt giảm chi phí logistics và phát triển hạ tầng xã hội, hình thành một thành phố công nghiệp khép kín.

Hoài Anh