Hàng nông sản tồn đọng tại Lạng Sơn giảm mạnh

15:35 | 28/04/2020

(HQ Online) - Theo thống kê, tính đến hết ngày 27/4, tổng số hàng tồn đọng tại các cửa khẩu trên địa bàn Lạng Sơn chỉ còn 1.231 xe. Như vậy chỉ sau 10 ngày, các cơ quan chức năng của Lạng Sơn quyết liệt áp dụng các biện pháp đã giúp cho lượng hàng tồn đọng giảm hơn một nửa so với thời điểm ngày 18/4 (2.600 xe).

hang nong san ton dong tai lang son giam manh Tập trung giải toả hàng nông sản tồn đọng ở Lạng Sơn
hang nong san ton dong tai lang son giam manh Hải quan Lạng Sơn: Tạo điều kiện thông quan hàng nông sản

Những ngày đầu tháng 4, phía Trung Quốc đưa ra nhiều quy định mới để tăng cường quản lý dịch bệnh từ nước ngoài, đã tác động mạnh tới việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu.

Hàng nông sản XK của Việt Nam tồn đọng số lượng lớn tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã khiến cho các bộ, ngành, các cơ quan quản lý và tỉnh Lạng Sơn lo lắng tìm giải pháp tháo gỡ.

Có thời điểm, lượng hàng tồn tại các cửa khẩu lên tới con số hơn 2.600 xe, đã gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý cũng như tăng chi phí bến bãi, thời gian, gây hư hỏng hàng hóa, thiệt hại kinh tế không nhỏ cho DN.

hang nong san ton dong tai lang son giam manh
Hải quan Lạng Sơn bố trí cán bộ trực, hướng dẫn DN làm thủ tục thông quan hàng hoá. Ảnh: Công Thành

Để khơi thông ách tắc hàng hóa tại các cửa khẩu, tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp cùng với các Bộ: Công Thương, NN&PTNT, Tài chính từng bước tháo gỡ khó khăn bằng việc tích cực trao đổi, hồi đàm với phía Trung Quốc khôi phục thời gian thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh, nâng năng lực thông quan hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Chi Ma và Cốc Nam.

Đồng thời, thông báo, tuyên truyền rộng rãi đến các hiệp hội, ngành hàng, cộng đồng DN nắm được các chính sách của phía Trung Quốc, tạm thời hạn chế tối đa đưa hàng về cửa khẩu tránh phát sinh chi phí lưu kho bãi, thiệt hại thời gian, kinh tế cho DN.

Theo thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn, tính đến hết ngày 27/4, các đơn vị Hải quan cửa khẩu đã làm thủ tục thông quan cho 57.225 xe hàng với số lượng hàng gần 170.000 tấn.

Với sự nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, tính đến hết ngày 27/4, lượng hàng hoá tồn tại cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giảm từ 2.600 xe (thời điểm ngày 18/4) xuống còn 1.231 xe.

Riêng tại cửa khẩu Tân Thanh hiện chỉ còn tồn 484 xe hàng nông sản của Việt Nam chờ XK sang Trung Quốc.

Để có được kết quả này, ngoài sự nỗ lực của các bộ, ngành và tỉnh Lạng Sơn, Hải quan Lạng Sơn cũng đã tích cực chỉ đạo các đơn vị cửa khẩu tăng giờ làm để hỗ trợ tối đa giải quyết thủ tục cho DN, chủ hàng, thông quan nhanh, giảm ùn ứ hàng hoá tại cửa khẩu; tăng cường thông tin về tình hình XNK hàng hoá tại cửa khẩu để DN, thương nhân, chủ hàng nắm được…

Đồng thời, trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng cửa khẩu phân luồng và hướng dẫn các xe hàng đi theo thứ tự, tránh ùn tắc tại cửa khẩu. Đặc biệt, đơn vị đã cử công chức trực tiếp ra bãi hướng dẫn DN, chủ hàng sắp xếp hàng hoá và làm thủ tục liên quan.

Ngoài ra, Hải quan Lạng Sơn cũng đã tích cực trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng phía Trung Quốc để có các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN, các phương tiện hoạt động qua lại khu vực cửa khẩu.

Đảo Lê