Hàng loạt trường đại học khu vực phía Nam có mức điểm sàn từ 15-20 điểm

16:10 | 17/09/2020

(HQ Online) - Theo công bố của các trường đại học (ĐH) khu vực phía Nam, mức điểm sàn xét tuyển cho các ngành đào tạo chính quy năm học 2020-2021 này có mức điểm dao động chủ yếu từ 15-20 điểm.

hang loat truong dai hoc khu vuc phia nam co muc diem san tu 15 20 diem
Các thí sinh nên cân nhắc thật kỹ khi điều chỉnh các nguyện vọng. Ảnh minh họa

Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Kiến trúc TPHCM vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại cơ sở chính TPHCM là từ 15-20 điểm. Trong đó, một số ngành nhận hồ sơ xét tuyển từ 20 điểm gồm: kiến trúc, kiến trúc chất lượng cao, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang. Một số ngành điểm nhận hồ sơ ở mức 15-15,5 gồm: thiết kế đô thị (chương trình tiên tiến giảng dạy bằng tiếng Anh học phí tương ứng), quy hoạch vùng và đô thị…

Các ngành đào tạo tại Đà Lạt và Cần Thơ, điểm sàn từ 15,5-17 điểm tùy ngành. Ngoài ra, thí sinh xét tuyển tại cơ sở Đà Lạt và Cần Thơ cần đạt tiêu chí về hộ khẩu thường trú. Đủ điều kiện về hộ khẩu nhưng không đăng ký tại Cần Thơ hoặc Đà Lạt thì không được xét tuyển vào các ngành tại cơ sở này.

Trong trường hợp đồng điểm với thí sinh xét tuyển khối A, sẽ xét trúng tuyển người có điểm thi môn Toán cao hơn. Với các ngành năng khiếu, sẽ ưu tiên người có điểm môn năng khiếu cao hơn. Sau khi xét các điều kiện trên vẫn đồng điểm, sẽ ưu tiên thí sinh theo thứ tự nguyện vọng.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) năm nay lấy mức điểm sàn là 16-20 cho 27 chương trình đào tạo. Năm nay, trường có 3.470 chỉ tiêu với 5 phương thức tuyển sinh. Ngoài xét thi tốt nghiệp THPT, trường tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, ưu tiên xét tuyển theo quy định ĐH Quốc gia TPHCM, xét điểm thi đánh giá năng lực, xét tuyển kết quả các kỳ thi quốc tế uy tín, xét theo tiêu chí riêng của chương trình liên kết với Đại học Birmingham City (Anh).

Tương tự, điểm sàn xét tuyển cơ sở chính Trường ĐH Nông lâm TPHCM là 16-20 điểm, ở phân hiệu Gia Lai và Ninh Thuận là 15-16 điểm. Ngành Thú y có điểm mức sàn cao nhất là 21. Năm nay, ĐH Nông lâm TPHCM tuyển khoảng 5.000 chỉ tiêu, trong đó cơ sở chính ở TPHCM tuyển 4.200, còn lại chia đều cho 2 phân hiệu.

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cũng công bố điểm sàn với 3 mức. Tại cơ sở chính TPHCM, các ngành đại trà lấy điểm sàn 17 điểm, ngành chất lượng cao và chương trình liên kết quốc tế lấy 16 điểm. Tại phân hiệu Quảng Ngãi, ngưỡng đầu vào cho tất cả các ngành là 15 điểm. Năm nay, trường này tuyển gần 8.000 chỉ tiêu với 34 ngành.

Theo Thạc sĩ Trần Nam, Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM, sau đợt xác nhận nhập học thứ nhất bằng các phương thức tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM năm 2020, phương thức còn dùng điểm thi THPT quốc gia năm 2020 còn lại là 2.855 chỉ tiêu, chiếm 85% tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020. Có thể thấy cơ hội còn lại cho các thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển bẳng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT là rất rộng mở sau khi trường điều chỉnh đề án tuyển sinh.

Tương tự ở top trên, Trường ĐH Bách khoa TPHCM năm nay cũng lấy điểm sàn 18-19 điểm. Trong đó, tất cả chương trình chính quy đại trà lấy điểm sàn xét tuyển là 19, chương trình chất lượng cao và tiên tiến là 18 điểm.

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất bằng một trong hai phương thức là trực tuyến (từ 19/9 đến 17h ngày 25/9) hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng (từ 19/9 đến 17h ngày 27/9).

Theo TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Ngoại ngữ – Tin học TPHCM (HUFLIT), việc điều chỉnh nguyện vọng lần này có ảnh hưởng lớn đến kết quả xét tuyển của thí sinh. Do đó, trước khi điều chỉnh, thí sinh nên dành thời gian để xem điểm chuẩn các năm trước ngành của trường mà mình yêu thích và muốn xét tuyển, so sánh với điểm của mình. Năm nay, đề thi có phần dễ hơn năm 2019 nên điểm chuẩn các trường có thể tăng. Vì vậy, các thí sinh cần theo dõi điểm sàn xét tuyển của các trường năm 2020. Sau khi xác được nguyện vọng vào các trường, thí sinh chú ý đến việc sắp xếp thứ tự nguyện vọng.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, quy tắc thí sinh luôn luôn phải nắm vững là lượng sức mình để điều chỉnh nguyện vọng sát và trúng với năng lực, tránh tình trạng đạt điểm cao vẫn trượt ĐH.

Thu Dịu